วันนี้ (28 ส.ค. 2569) ที่ด่านบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม พร้อมด้วย นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดีกรมทางหลวง และคณะ เป็นประธานในพิธีเปิดทดลองให้บริการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว ระยะทาง 16.4 กิโลเมตร โดยไม่เก็บค่าผ่านทาง ตลอด 24 ชั่วโมง หลังเปิดให้บริการช่วงบางขุนเทียน-เอกชัย ระยะทาง 8.2 กิโลเมตร ไปเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2568 โดยเปิดใช้ทางขึ้น-ลง ด่านมหาชัย 2 และด่านบ้านแพ้ว เพิ่มเติมจากด่านพันท้ายนรสิงห์ และด่านมหาชัย 1 รวมระยะทาง 25 กิโลเมตร ไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ยังเหลืองานก่อสร้างด่านสมุทรสาคร 1 และด่านสมุทรสาคร 2 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค. 2569
.
นายพิพัฒน์ กล่าวว่า วันนี้เป็นอีกหนึ่งมิติที่ปิดตำนานถนนพระรามที่ 2 ที่ก่อสร้างมาถึงกี่ชั่วโคตรก็แล้วแต่ ตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ประชาชนใช้ถนนพระรามที่ 2 ค่อนข้างหนาแน่น เพราะฉะนั้นตนขอขอบคุณผู้บริหารกระทรวงคมนาคมหลายสมัย ที่มองถึงความจำเป็นในการก่อสร้างมองเตอร์เวย์หมายเลข 82 ก็ต้องบอกว่าเปิดจากด่านบางขุนเทียนถึงด่านบ้านแพ้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งการเปิดทดลองใช้มอเตอร์เวย์จะเปิดตลอด ไม่มีวันหยุด และยังไม่เก็บค่าผ่านทาง แต่ยังจำกัดความเร็วสำหรับรถยนต์ 4 ล้อไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมากกว่า 4 ล้อไม่เกิน 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
.
ส่วนเรื่องความปลอดภัย กรมทางหลวงได้ประสานงานกับหน่วยกู้ภัยและตำรวจทางหลวงตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนเรื่องไฟฟ้าส่องสว่างจะมีความพร้อมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทั้งหมด แต่ช่วงโครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่เชื่อมต่อกับมอเตอร์เวย์ M82 คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินเดือน ก.ย. 2570 แต่บางช่วงอาจจะเปิดให้สัญจรได้ก่อน ซึ่งไม่เกินไตรมาส 3 ของปี 2570 สามารถเดินทางเชื่อมต่อได้อย่างเรียบร้อย ส่วนโครงการที่ยังไม่เสร็จต้องขออภัยผู้ใช้รถใช้ถนน ขอเวลาเพิ่มอีกสักเล็กน้อย
นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การเปิดมอเตอร์เวย์ M82 จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการเดินทางมั่นใจว่าจะลดลง แต่ที่สำคัญสามารถลดระยะเวลาในการเดินทางได้ไม่น้อยกว่า 40 นาที แต่อาจจะมีผลกระทบสำหรับผู้ที่เคยค้าขายบนถนนด้านล่าง (ถนนพระรามที่ 2) ซึ่งต้องขออภัยที่เคยทำให้การจราจรติดขัด แต่ถ้าจะวิ่งทางตรงบนทางยกระดับเพื่อไปลงที่บ้านแพ้ว ขอให้ใช้เส้นทางด้านบน แต่ถ้าจะแวะระหว่างทางก็ขอให้เลือกเส้นทางที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เสียเวลา สิ่งสำคัญก็คือเมื่อการเดินทางสะดวก การวางแผนการเดินทางที่ดี การกระตุ้นเศรษฐกิจก็จะตามมาเป็นลูกโซ่ อย่างน้อยประหยัดเวลาและน้ำมันเชื้อเพลิง หลังจากนี้กรมทางหลวงจะพัฒนาเชื่อมโยงเส้นทางต่อจากด่านบ้านแพ้วต่อไป
.
สำหรับการจำกัดความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น มีผลเฉพาะในช่วงทดลองใช้ หลังจากมีด่านเก็นค่าธรรมเนียมผ่านทางเรียบร้อยแล้ว ก็จะบังคับใช้กฎหมายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง จำกัดความเร็วไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขอความกรุณาให้ความร่วมมือจำกัดความเร็ว เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้รถใช้ถนน แต่ถ้าฝ่าฝืน ตำรวจทางหลวงก็จะมีการถ่ายรูปเพื่อให้ชำระค่าปรับต่อไป
รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า มอเตอร์เวย์ M82 แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 บางขุนเทียน-เอกชัย ระยะทาง 8.33 กิโลเมตร งบประมาณ 1.04 หมื่นล้านบาท แบ่งออกเป็น 3 สัญญา รวม 8.33 กิโลเมตร เริ่มต้นสัญญา 28 ส.ค. 2562 กระทั่งการทางพิเศษฯ ก่อสร้างเชื่อมต่อกับทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน) เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2568 ส่วนช่วงที่ 2 เอกชัย-บ้านแพ้ว ระยะทาง 16.4 กิโลเมตร งบประมาณ 1.87 หมื่นล้านบาท แบ่งออกเป็น 10 สัญญา ลงนามสัญญาพร้อมกันเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2555.
ที่ผ่านมาโครงการมอเตอร์เวย์ M82 ประสบปัญหาล่าช้า เนื่องจากก่อสร้างได้เฉพาะช่วงกลางคืน หนำซ้ำยังมีกรณีผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง ผลกระทบจากโควิด-19 และอุบัติเหตุตั้งแต่เล็กน้อยถึงโศกนาฎกรรมครั้งใหญ่ถึง 2 ครั้ง ได้แก่ วันที่ 29 พ.ย. 2567 ชิ้นส่วนพื้นสะพานและเครนยกถล่มลงมา บริเวณจุดก่อสร้างตอน 1 (ทางแยกต่างระดับเอกชัย) มีผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บ 9 ราย และวันที่ 15 ม.ค. 2569 ชิ้นส่วนพื้นสะพานและเครนยกถล่มลงมา บริเวณจุดก่อสร้างตอน 7 (ก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน) มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ทำให้การก่อสร้างล่าช้าไปอีกจากแผนงานเดิม
.
อย่างไรก็ตาม สำหรับจุดเชื่อมต่อมอเตอร์เวย์ M82 รถที่มาจากทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน) สามารถใช้ทางเชื่อมไปยังด่านบางขุนเทียน 2 ชำระค่าผ่านทาง (เฉพาะเงินสดและ Easy Pass หรือ M Pass) เพื่อไปยังมอเตอร์เวย์ M82
.
ส่วนเที่ยวกลับจากด่านบ้านแพ้ว จะมีระบบ Single Lane Free Flow สามารถชำระเงินรวมกันได้ที่ด่านปลายทาง ของทางพิเศษกาญจนาภิเษก รวมทั้งกรณีที่ใช้ทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) จากด่านบางแก้ว มุ่งหน้าบางพลี ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บางปะกง และจังหวัดชลบุรี สามารถชำระเงินรวมกันได้ที่ด่านปลายทางเช่นกัน โดยค่าผ่านทางจากด่านบางขุนเทียนถึงด่านชลบุรี รถยนต์ 4 ล้อ สูงสุด 125 บาท
.
ส่วนรถที่มาจากดาวคะนอง บางบัวทอง บางแค ให้ใช้ทางขึ้นด่านพันท้ายนรสิงห์ ส่วนเที่ยวกลับจากด่านบ้านแพ้ว ให้ใช้ทางลงด่านพันท้ายนรสิงห์เช่นกัน
.......
Sondhi X

