xs
xsm
sm
md
lg

เสียงเชิดชู "พ.ต.อ.ธงชัย" พี่คนนี้…มีแต่ให้ ยกเงินเดือนให้เด็กยากจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



เปิดมรดก "พ.ต.อ.ธงชัย" นายกผู้มีแต่ให้ หลังอุทิศเงินเดือนทั้งหมดสร้างโรงเรียนสองภาษาเรียนฟรีเพื่อเด็กยากจน ทิ้งผลงานชิ้นสุดท้ายไว้ให้ชาวนนทบุรีจดจำตลอดไป

เปิดมรดก 'พ.ต.อ.ธงชัย' นายกอบจ.นนทบุรี โรงเรียนสองภาษาเรียนฟรี ลูกน้องร่ำไห้ ‘พี่หลองทำนายทำไม’ เผย ผู้ตายอุทิศเงินเดือนช่วยเด็กยากไร้

เหตุการณ์ นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีตสส. บุกยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี สร้างความเศร้าโศกเสียใจอย่างสุดซึ้งให้กับคนใกล้ชิดและผู้ที่รู้จัก นายก อบจ.นนทบุรี เป็นอย่างมาก

การจากไปที่มีแต่คนสรรเสริญ และประโยค พ.ต.อ.ธงชัย เคยลั่นไว้กับผู้ปกครองว่า “ไม่ต้องห่วงนะครับ แม้ไม่มีเงินค่าเทอม ส่งลูกมาเรียนฟรี” กลับมาพูดถึงอีกครั้ง

โรงเรียนนนทบุรีแมกเน็ต คือ โรงเรียนสองภาษาที่ลูกหลานชาวนนทบุรีและเด็กด้อยโอกาสได้เข้าเรียนโดยไม่ต้องจ่ายค่าเทอม หรือ เรียนฟี นั่นเอง
แถมที่นี่จึงจัดรถรับส่งให้ ดึงครูต่างชาติเข้ามาสอนเพื่อปั้นทักษะภาษาแบบที่โรงเรียนอินเตอร์

การจากไปของ พ.ต.อ.ธงชัย จึงไม่ได้ทิ้งไว้แค่ตำแหน่งหรือชื่อบนป้าย แต่ทิ้งโรงเรียนสองภาษา หลักสูตร ครูต่างชาติ และระบบรถรับส่งที่ยังเดินหน้าส่งต่อโอกาสให้เด็กนนทบุรีรุ่นต่อไป

ขณะที่ ลูกน้องคนสนิทจากทีมผึ้งหลวง ซึ่งรู้จักกับพ.ต.อ.ธงชัย มาตั้งแต่สมัยที่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้กำกับ เปิดเผยว่า ทั้งสองคนเป็นเพื่อนรักกันมากและคอยดูแลกันมาโดยตลอด ในอดีตสมัยที่คุณฉลองยังเป็น ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ก่อนจะย้ายมาสังกัดพรรคเพื่อไทยในภายหลัง นายกธงชัยก็คอยอุปถัมภ์ค้ำชูและดูแลคุณฉลองมาตลอด แม้ว่าเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน หรือ 1 สมัยที่แล้ว ทั้งคู่จะเคยลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ. แข่งกันเอง แต่ก็ไม่ได้มีความขัดแย้งรุนแรงใดๆ และยังคงพูดคุยกันด้วยดีเสมอมา

ลูกน้องคนสนิทยังเล่าทั้งน้ำตาว่า นายก อบจ. ธงชัย เป็นคนดีและช่วยเหลือชุมชนมาโดยตลอดกว่า 23–24 ปีที่ดำรงตำแหน่งนายก อบจ. (รวม 4 สมัย ท่านมีชื่อเสียงว่าเป็น ผู้มีแต่ให้ โดยในอดีตท่านเคยเขียนแสดงความจำนงชัดเจนว่าไม่ขอรับเงินเดือน แต่ขอมอบเงินเดือนทั้งหมดให้เป็นทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนยากจน ท่านมุ่งมั่นพัฒนาการศึกษาในท้องถิ่นให้ก้าวไกลสู่ระดับสากล โดยการนำครูต่างชาติเข้ามาสอนในหลักสูตรพิเศษ (EP) เพื่อให้เด็กยากจนได้รับโอกาสพัฒนาอย่างเท่าเทียม จนโรงเรียนได้รับรางวัลระดับหนึ่งของประเทศ

“ในวันเกิดเหตุ นายกธงชัย มีกำหนดการที่จะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่โรงเรียนเทพศิรินทร์นนทบุรี เพื่อดูแลช่วยเหลือปัญหาของเด็กนักเรียนยากจนตามความตั้งใจของท่าน อยากรู้ว่า พี่หลองทำนายทำไม นายเป็นคนดีนะ นายก็ช่วยเหลือกลุ่มเรามาโดยตลอด ถ้าพี่มีอะไรพี่ก็คุยกับนายนะ นายกธงชัย อุทิศตนทำงานเพื่อประชาชนชาวนนทบุรีอย่างแท้จริง และไม่สมควรต้องมาพบกับจุดจบเช่นนี้ด้วยฝีมือของเพื่อนรักเลย”