xs
xsm
sm
md
lg

ไวรัลเดือด! หนุ่มจวกยับ "สุวรรณภูมิ" คิวยาวเป็นกิโล ต่างชาติรอ 4 ชม. ซัดแรง ดับฝัน “ฮับการบิน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



กลายเป็นไวรัลเดือดเมื่อผู้โดยสารแชร์ภาพคิว ตม. สุวรรณภูมิที่ยาวทะลุเป็นกิโลเมตร ทำต่างชาติต้องยืนรอนาน 3-4 ชั่วโมง เจ้าของโพสต์งัด 3 ข้อเท็จจริงชำแหละระบบการจัดการที่พังพินาศ ชี้ชัดความผิดไม่ได้อยู่ที่ ตม. ฝั่งเดียว แต่ AOT ก็สอบตกเรื่องการจัดการพื้นที่ ซัดแรงเลิกอ้างคำว่า "ช่วงพีค" หรือ "คัดกรองเข้มงวด" ชี้ สนามบินระดับโลกไม่ทำกันแบบนี้

วันนี้ (11 ก.ค.) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอพร้อมตั้งคำถามถึง "ระบบการจัดการ" ของสนามบินสุวรรณภูมิหลักในประเทศไทย เมื่อผู้โดยสารต่างชาติจำนวนมหาศาลต้องเผชิญความล่าช้ากับคิวรอตรวจคนเข้าเมืองที่ยาวเหยียดเป็นชั่วโมง

โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “ผมภูมิใจมากครับ AOT Official ความภูมิใจที่เรามีแถวที่ยาวที่สุดในโลกครับ
ชื่นชม ต่างชาติเอ้ย รอไปเถอะ 3-4 ชั่วโมง
เสียใจด้วยนะ ผมโชคดีเกิดเป็นคนไทย เข้าได้เลย

ยาวเป็นกิโล เป็นกิโลเมตรจริงๆ ทะลุไปถึงทางแยกอีกฝั่ง ถ้า SkyTrax มีรางวัลนี้ เราชนะเลิศแน่นอน
Changi / Doha / Narita หลบไปให้หมด !!

Thailand จงเจริญ !!! เย้

Skytrax please rate our airports
Guinness World Records

[อัปเดต]
ไหนๆ โพสต์นี้ก็ไวรัลแล้ว ผมขอเปลี่ยนโหมดจากประชด มาพูดแบบจริงจังหน่อย เพราะเห็นหลายคอมเมนต์พยายาม "หาเหตุผล" มาปกป้องระบบที่ล้มเหลวแบบนี้ ขอสรุป 3 ประเด็นฮิตตรงนี้เลยครับ:
1. "คิวยาวเพราะต้องคัดกรองเข้มงวด"
ความปลอดภัยสูงสุด ไม่จำเป็นต้องช้าครับ! สนามบินระดับโลกเขาคัดกรองคนด้วยเทคโนโลยีที่รวดเร็วและแม่นยำ การปล่อยให้คนหลักพันมายืนออเบียดเสียดกันเป็นชั่วโมง ไม่ได้แปลว่าประเทศเราปลอดภัยขึ้น แต่มันสะท้อนว่า "ระบบระบายคน (Throughput)" ของเราล้าหลังต่างหาก

2."ด่าผิดคน! เป็นความผิด ตม. ต่างหาก ไม่ใช่ AOT"
พังคู่ครับงานนี้! ตม. มีปัญหาเรื่องเจ้าหน้าที่ไม่พอเปิดเคาน์เตอร์อันนี้จริง แต่ AOT ก็ล้มเหลวสิ้นเชิงเรื่องการจัดการพื้นที่ (Space Management) ครับ การปล่อยให้คิวยาวล้นออกมาขวางทางสัญจรหลัก จนบล็อกทางเข้า Priority Lane และช่องพาสปอร์ตไทย คือความผิดของ AOT ล้วนๆ
(ส่วนตรรกะที่บอกว่า "มีเงินก็นั่ง Business/First ไปเข้า Fast Track" หน้างานจริงใช้ไม่ได้ครับ เพราะคิวมันล้นมาปิดทางเข้าจนมิด เดินฝ่าไปไม่ได้ด้วยซ้ำ!)

3. "ก็มาช่วงพีค เครื่องลงเยอะก็ต้องรอสิ"
"ช่วงพีค" ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยครับ! สนามบินมีตารางบินล่วงหน้าเป็นเดือนๆ รู้เป๊ะๆ ว่าคนจะล้นกี่โมง การบริหารระดับมืออาชีพคือต้องจัดกำลังคนให้พร้อมรับมือ ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดคอขวดแล้วบอกให้ผู้โดยสาร "ทนรอไป"

ที่ออกมาวิจารณ์ ไม่ใช่ไม่รักประเทศ แต่เพราะเดินทางมาเยอะถึงได้รู้ว่า "มาตรฐานระดับโลกจริงๆ เขาจัดการกันยังไง" ถ้าเราจะเป็น Aviation Hub ดึงดูดนักท่องเที่ยวคุณภาพ เราต้องเลิกหาข้ออ้างหลอกตัวเอง แล้วแก้ปัญหาระบบหลังบ้านให้ได้มาตรฐานสากลสักทีครับ!”