xs
xsm
sm
md
lg

งามหน้า! “4 ตำรวจเวเนฯ” เป็นโจรซะเองโดนจับได้แอบขโมยเงินพบใต้ซากตึกถล่ม ปชช.ทนไม่ไหวฉีกปึกแบงก์ดอลลาร์ต่อหน้าต่อตา ดับพุ่ง 2,295 บาดเจ็บ 11,000

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



เอเจนซีส์ – ตำรวจเวเนซุเอลา 4 นายโดนจับก่อนสั่งไล่ออกหลังขโมยเงินสดออกจากตู้เซฟที่อยู่ในซากอาคารที่ถล่มในรัฐลากวยรา หลังแผ่นดินไหว 2 ลูกซ้อน คนเห็นรุมล้อมทนไม่ไหวฉีกแบงก์ดอลลาร์สหรัฐฯเป็นปึกต่อหน้าต่อตามีฉบับละ 100 ดอลลาร์รวมอยู่ในนั้น ยอดเสียชีวิตล่าสุดกว่า 2,295 และผู้บาดเจ็บ 11,000 คน

เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานวานนี้(1 ก.ค)ว่า ตำรวจเวเนซุเอลาจากสำนักงานสอบสวนอาชญากรรมและการลงโทษทางวิทยาศาสตร์ CICPC 4 นายโดนจับกุมและถูกสั่งปลดออกหลังโดนจับได้ว่าแอบขโมยเงินสดที่ถูกเก็บในตู้เซฟใต้ซากปรักหักพังของอาคารที่เกิดถล่มลงมาที่รัฐลากวยรา( La Guaira)จากแผ่นดินไหว 2 ลูกซ้อนสัปดาห์ที่แล้ว

วิดีโอคลิปที่ถ่ายไว้ได้และเผยแพร่ไปทั่วโซเชียลมีเดียพบว่า ตำรวจเวเนซุเอลาติดบัตร CICPC ถือถุงพลาสติกสีฟ้าโดยมีธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯสีเขียวรอดโผล่ออกมาจากถุงให้เห็น ก่อนชาวบ้านลุกฮือรุมล้อมและต่อว่าก่อนที่จะเกิดความชุลมุนถุงเงินถูกแย่งไปเงินตกบนพื้นดินเป็นเงินตกพื้นกระจายเกลื่อนที่มีฉบับละ 100 ดอลลาร์ปรากฎรวมอยู่ด้วยก่อนที่จะมีหนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิงได้รวบรวมเงินที่ตกพื้นก่อนที่ชูในมือและลงมือฉีกเงินทั้งปึกต่อหน้าพร้อมต่อว่าตะโกนเป็นภาษาสเปนโดยที่ไม่มีใครสามารถห้ามปรามไว้ได้

แถลงการณ์จาก CICPC ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 4 นายถูกจับกุมและโดนปลดออกจากหน้าที่พร้อมกับดำเนินการทางวินัยกับคนเหล่านั้นทันที

“จากเหตุการณ์เมื่อไม่นานมานี้ในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในลากวยรา มีการยืนยันว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่ออกห่างจากหน้าที่และฉวยโอกาสจากความพยายามเพื่อกู้ภัยและการบรรเทาทุกข์ ปฎิบัติตัวอย่างไม่เหมาะสมฉวยสิ่งของมีค่าที่พบจากซากปรักหักพัง”

และเสริมต่อว่า การกระทำของตำรวจเวเนซุเอลากลุ่มนี้แตกต่างจากค่านิยมและหลักการขององค์กร และอีกทั้งยังบั่นทอนต่อชื่อเสียงที่สะสมอย่างยาวนานและการนับถือจากสาธารณะ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐบาลคารารัสได้กล่าวโทษเฟคนิวส์หลังประชาชนเวเนซุเอลาต่างเริ่มมีความไม่พอใจเพิ่มมากขึ้นและรายงานเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่กองทัพที่เกี่ยวข้องการขโมยปล้นสะดมและการบรรเทาทุกข์ที่ล่าช้า

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ในวันพุธ(1) อาสาสมัครหลายร้อยยังคงหลั่งไหลเข้ามาที่รัฐลากวยราที่เป็นศูนย์กลางภัยพิบัติแผ่นดินไหวรอบนี้

อ้างอิงจาก CNN ของสหรัฐฯรายงานวันพฤหัสบดี(2) พบว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่กว่า 2,295 และผู้บาดเจ็บ 11,000 คนระหว่างห้องดับจิตนั้นล้นไปด้วยศพผู้เสียชีวิต

นักพยาธิวิทยาเปิดเผยว่า ห้องเก็บศพชั่วคราวที่ทำงานอยู่ในรัฐลากวยรานั้นมีศพเข้ามา 400 ร่างต่อวัน ที่ส่วนใหญ่นั้นอยู่ในสภาพที่แทบจะจำไม่ได้หรืออยู่ในสภาพกำลังเน่าเปื่อยจากการที่ไม่มีพื้นที่พอในตู้คาร์โก้เย็นทำให้จำเป็นต้องนำศพใส่ถุงก่อนวางไว้ด้านนอกที่แสงแดดส่องส่งผลทำให้กระบวนการน่าเปื่อยเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว