xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก ป.ป.ส. เผยคดีแอร์สาวหิ้วยาทั้งที่รู้ออสเตรเลียตรวจเข้ม แจงไรเดอร์เข้าแสดงตัวเป็นคนละคนกับผู้ส่งของ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



โฆษก ป.ป.ส.เผยแอร์สาวบินไฟลท์ทำงานปกติ ตั้งข้อสังเกตประเทศออสเตรเลียเข้มงวดแต่ยังกล้ารับหิ้ว ส่วนไรเดอร์มาแสดงความบริสุทธิ์ใจเป็นคนละคนกับส่งมอบพัสดุที่คอนโดฯ

วันนี้ (1 ก.ค.) น.ส.อารีภักดิ์ เงินบำรุง รองเลขาธิการ ป.ป.ส. และในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ส. เปิดเผยความคืบหน้าการขยายผลกรณีแอร์สาวรับหิ้วกระเป๋าซุกซ่อนเฮโรอีนก่อนถูกทางการออสเตรเลียจับกุมเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.69 ว่า ล่าสุด วันนี้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP) เข้าหารือพูดคุยเพื่อขยายผลทางคดี อาทิ ข้อมูลการให้ปากคำของแอร์สาวไทย ข้อมูลการเดินทางในวันดังกล่าว รายชื่อผู้รับพัสดุปลายทาง เป็นต้น รวมถึงแลกเปลี่ยนประสานงานทางด้านข้อมูลการข่าวเกี่ยวกับขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดข้ามชาติทุกมิติ

น.ส.อารีภักดิ์ เปิดเผยว่า ส่วนการเดินทางไปประเทศออสเตรเลียของแอร์สาวในวันเกิดเหตุ (25 มิ.ย.69) ถือเป็นไฟลท์บินการทำงานของเธออยู่แล้ว ที่จะต้องเดินทางไปยังท่าอากาศยานเมลเบิร์น เบื้องต้นพบว่าไม่ได้มีการแลกไฟล์ทเที่ยวบินกับเพื่อนแต่อย่างใด หรือที่ในวงการเรียกว่า On duty ซึ่งปกติแอร์สาวรายนี้ก็มักจะมีไฟลท์บินไปยังเมลเบิร์นบ่อยอยู่แล้ว และยังไม่มีสิ่งใดที่บ่งชี้ว่าแอร์สาวอยู่ในขบวนการค้ายาเสพติด แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ได้ปักใจเชื่อทั้งสองด้าน โดยเจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตไว้หลายประเด็นไว้ เพราะเนื่องด้วยทางการออสเตรเลียค่อนข้างเข้มงวดในเรื่องยาเสพติด แต่เหตุใดแอร์สาวรายนี้จึงรับฝากหิ้วของไปยังประเทศปลายทาง ซึ่งแอร์โฮสเตสส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีใครรับฝากหิ้วกัน หลายคนจะระมัดระวังอย่างมาก

“แต่แอร์สาวรายนี้ไปรับฝากหิ้วของส่งประเทศปลายทางออสเตรเลีย ก็ค่อนข้างเป็นความเสี่ยงสูง ในขณะเดียวกันราคารับจ้างหิ้วฝากของกลับอยู่ในเรทราคาต่ำ เพียง 8,800 บาทเท่านั้น เป็นที่น่าสงสัยว่าสมเหตุสมผลอย่างไรหรือไม่ ทั้งนี้ การจะด่วนสรุปว่าแอร์สาวตกเป็นเหยื่อในขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถสรุปได้ในทันที เพราะจะต้องขยายผลดูให้ครบรอบด้านก่อน และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนมีหน้าที่ตั้งคำถามและข้อสังเกตเพื่อคลี่คลายและพิสูจน์ข้อเท็จจริง เพื่อจะได้ตัดข้อสงสัยในประเด็นต่าง ๆ ออกไปได้”

โฆษก ป.ป.ส. เผยต่อว่า กรณี ป.ป.ส. หารือกับตำรวจทางการออสเตรเลียในวันนี้ก็อยากรู้ด้วยว่าบุคคลที่เป็นผู้รับพัสดุปลายทางคือใคร และต้องเข้ารับกี่โมง หรือแอร์สาวจะต้องเดินทางไปส่งให้จุดหมายปลายทางใดต่อไปหรือไม่ เนื่องจากพัสดุดังกล่าวมีการระบุชื่อผู้รับปลายทางอยู่แล้ว ทราบว่าเป็นชื่อภาษาอังกฤษ แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่า ชื่อนั้นแอบอ้างเป็นคนไทย หรือจะเป็นคนชาวต่างชาติสัญชาติใดหรือไม่

น.ส.อารีภักดิ์ เผยว่า สำหรับบัญชี Account Facebook ที่ชื่อว่า “Rose Rose" ที่ได้มีการทักแชทข้อความใน Messenger Facebook หาแอร์สาวไทยหลายคนในช่วงวันที่ 18 - 19 มิ.ย.69 นั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการขยายผลอย่างเข้มข้น ว่าใครอยู่เบื้องหลังการใช้งานบัญชีดังกล่าว เพราะว่าหลังเกิดเหตุขึ้น บัญชี Account ได้มีการปิดตัวลงทันที จึงทำให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีของ ป.ป.ส. จะต้องไปตรวจสอบประวัติการใช้งานของบัญชีดังกล่าวที่ผ่านมา ยังพบว่าบัญชีดังกล่าวได้มีการทักแชทหว่านแหไปยังลูกเรือหลายราย


น.ส.อารีภักดิ์ เผยอีกว่า สำหรับแอร์สาวได้มีการประกาศลงในเฟซบุ๊กตัวเองว่ารับหิ้วของ ทำให้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ "Rose Rose" ทักเข้าไปในแชทข้อความหา จึงยังไม่สามารถด่วนสรุปในตอนนี้ได้ว่าบัญชีเฟซบุ๊ก “Rose Rose" จะเป็นผู้ใช้งานเดียวกันกับบัญชีในติ๊กต๊อกชื่อ ”แป้งที่แปลว่าแป้ง“ ที่ทักหาลูกเรือหลายคนในช่วงที่ผ่านมา เพราะอาจจะมีกลุ่มขบวนการก็เป็นไปได้ ต้องขยายผลพิสูจน์ทราบก่อน แต่ไทม์ไลน์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างใกล้เคียง และเมื่อเกิดการจับกุมขึ้น ก็มีการทยอยปิด Account ทันที

โฆษก ป.ป.ส. เผยด้วยว่า สำหรับกรณีที่คืนวานนี้ (30 มิ.ย.69) ได้มีไรเดอร์ผู้ชายเดินทางเข้าลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ เพื่อยืนยันว่าตนเองมีหน้าที่ส่งพัสดุเพียงเท่านั้น และเป็นการเข้าเวรแทนเพื่อนที่หยุดวันอังคาร เพราะโดยปกติแล้วตนเองไม่ได้วิ่งส่งพัสดุในเส้นทางนี้ ตนได้รับรายงานว่าไรเดอร์ชายคนดังกล่าวนี้ ไม่ใช่คนเดียวกันกับที่ส่งพัสดุให้แอร์สาวที่คอนโดฯ ในวันที่ 22 มิ.ย.69 เนื่องจากไรเดอร์ชายรายนี้ ได้เข้าส่งพัสดุที่คอนโดฯ ในวันที่ 23 มิ.ย.69 จึงเป็นคนละคนกัน แต่เราต้องขอขอบคุณที่ไรเดอร์ชายได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ อาจเนื่องด้วยมีคลิปวิดีโอปรากฏออกไปตามหน้าสื่อมวลชน ทำให้สังคมเข้าใจไปว่าไรเดอร์ชายรายนี้คือคนที่ส่งพัสดุให้กับแอร์สาว แต่จริงๆ แล้วไรเดอร์ตัวจริงที่ส่งพัสดุให้กับแอร์สาว ยังไม่ได้มีการประสานขอเข้าพบหรือให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

อีกทั้ง เมื่อย้อนดูไฟล์กล้องวงจรปิดของคอนโดฯ ก็พบว่ามีผู้ส่งพัสดุที่มีไทม์ไลน์เวลาใกล้เคียงกัน 2 ราย ที่อาจเกี่ยวข้องกับการส่งพัสดุให้แอร์สาว ประกอบด้วย ไรเดอร์ชายที่ขับมอเตอร์ไซค์ (Grab) มาส่งพัสดุยังคอนโดฯ ในช่วงเที่ยงของวันที่ 22 มิ.ย.69 และอีกคน คือ มีการขับรถยนต์เก๋งเข้ามาส่งพัสดุเช่นเดียวกัน ซึ่งก็ถือกล่องหลังพัสดุขนาดใหญ่เหมือนกัน จึงยังอยู่ระหว่างการขยายผลตรวจสอบว่าใครคือคนส่งพัสดุให้กับแอร์สาว ทั้งนี้ พอมีการส่งพัสดุในช่วงเที่ยงแล้ว แอร์สาวก็ได้กลับเข้าคอนโดฯ เวลาประมาณ 14.00 น. และถือกล่องพัสดุขึ้นห้องนอนไป