xs
xsm
sm
md
lg

เดือดอีก! สหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีอิหร่าน อ้างตอบโต้เตหะรานใช้โดรนโจมเรือสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ควันพวยพุ่งขึ้นจากการระเบิดในสถานที่ที่ไม่ทราบแน่ชัด หลังจากที่กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ระบุว่าเป็นปฏิบัติการตอบโต้การโจมตีด้วยโดรนของอิหร่านต่อเรือบรรทุกสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ ภาพนี้ถูกแคปมาจากวิดีโอที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2026
กองทัพสหรัฐฯ กลับมาเปิดฉากโจมตีอิหร่านอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ (26 มิ.ย.) เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยโดรนของอิหร่านต่อเรือบรรทุกสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ โดยทั้งสองชาติต่างกล่าวหาว่าอีกฝ่ายละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่ทำไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ระบุว่าได้ส่เครื่องบินโจมตีสถานที่เก็บขีปนาวุธและโดรน รวมถึงสถานีเรดาร์ชายฝั่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายงานว่า ปฏิบัติการได้สิ้นสุดลงแล้ว

ด้านอิหร่านระบุว่า ขีปนาวุธได้ตกใส่พื้นที่รอบๆ ท่าเรือในเมืองซีริกทางตอนใต้ และกองทัพเรืออิหร่านได้ตอบโต้ด้วยการโจมตีเป้าหมายทางทหารของสหรัฐฯ ในภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณความคืบหน้าในด้านอื่นๆ เช่น อิสราเอลและเลบานอนได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อยุติการสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่มีอิหร่านหนุนหลัง ทั้งสองฝ่ายมองว่าข้อตกลงนี้เป็นก้าวแรกที่กำหนดให้แก่ฮิซบอลเลาะห์ปลดอาวุธและอิสราเอลถอนทหารออกจากเลบานอน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะบังคับใช้ได้อย่างไร เนื่องจากฮิซบอลเลาะห์ประกาศจะไม่ให้ความร่วมมือ

เตหะรานยืนกรานจะควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ และเตือนประเทศในอ่าวเปอร์เซียไม่ให้เข้าข้างวอชิงตัน หลังจากการโจมตีเรือบรรทุกสินค้าที่แล่นอยู่ใกล้ชายฝั่งโอมานเมื่อวันพฤหัสบดี (25) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวโทษอิหร่านว่าเป็นผู้ก่อเหตุ และระบุว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

"การรุกรานเรือพาณิชย์โดยกองกำลังอิหร่านอย่างไม่สมควรนั้น ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างชัดเจน" กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระบุในคำแถลงประกาศการโจมตี ซึ่งพวกเขาอ้างว่า "เป็นการตอบโต้ที่รุนแรงต่อการโจมตีเรือพาณิชย์ที่กำลังแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวานนี้"

กองทัพสหรัฐฯ ย้ำว่าจะยังคงให้ "การประสานงานและการสนับสนุนการผ่านแดนอย่างปลอดภัย" แก่เรือพาณิชย์ที่แล่นผ่านช่องแคบต่อไป

เจ.ดี. แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่าเป็นผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการแทรกแซงของสหรัฐฯ ในอิหร่าน แต่ปัจจุบันเป็นบุคคลสำคัญของรัฐบาล ทรัมป์ ในเรื่องความขัดแย้งนี้ ระบุว่าฝ่ายอเมริกันได้เคารพข้อตกลงหยุดยิง หรือที่รู้จักกันในชื่อบันทึกความเข้าใจ

“อิหร่านลงนามในข้อตกลงหยุดยิง เราได้เคารพข้อตกลงนั้น หากพวกเขามีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับการนำบันทึกความเข้าใจไปใช้ พวกเขาสามารถโทรศัพท์มาได้ แต่ความรุนแรงจะถูกตอบโต้ด้วยความรุนแรง” แวนซ์ โพสต์ข้อความผ่าน X

สื่อของรัฐบาลอิหร่านอ้างแหล่งข่าวทางทหารซึ่งรายงานการโจมตีที่ท่าเรือซีริก หลังจากได้ยินเสียงระเบิดที่นั่น แหล่งข่าวกล่าวว่ามีการยิงเตือนหลายนัดจากซีริกไปยังเรือที่ละเมิดกฎระเบียบช่องแคบฮอร์มุซเมื่อประมาณ 5cชั่วโมงก่อนหน้า และเสริมว่ามีการยิงขีปนาวุธเตือน 2 ลูกจากพื้นที่คาร์ปันใกล้เคียงไปยังเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์ดังกล่าวด้วย

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ระบุว่า เพื่อตอบโต้การกระทำของสหรัฐฯ กองทัพเรือของตนได้ "โจมตีสถานที่ตั้งฐานทัพของกองกำลังสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ก่อการร้ายในภูมิภาค" และเตือนว่าหากสหรัฐฯ ลงมือโจมตีอีกก็จะได้รับการตอบโต้ที่รุนแรงยิ่งขึ้น

กองกำลัง IRGC ย้ำว่า ข้อตกลงหยุดยิงทำให้อิหร่านมีอำนาจควบคุมการจราจรทางเรือในช่องแคบ

"อย่างไรก็ตาม สหรัฐอเมริกาได้พยายามละเมิดพันธสัญญาดังกล่าวโดยยั่วยุในหลายด้าน และเราได้ตอบโต้ไปแล้ว และจะตอบโต้ต่อไป หากมีการรุกรานซ้ำอีก การตอบโต้ของเราจะกว้างขวางกว่านี้" IRGC แถลง

มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นการเยือนอ่าวเปอร์เซียเพื่อสร้างความมั่นใจแก่พันธมิตรในภูมิภาคเกี่ยวกับข้อตกลงชั่วคราว ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกับคณะมนตรีความร่วมมืออ่าวเปอร์เซีย (GCC) เรียกร้องให้มีการเดินเรืออย่างเสรี ไม่มีเงื่อนไข และไม่จำกัดในช่องแคบ โดยไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมหรือ "ความพยายามที่จะควบคุม"

กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านออกมาตอบโต้ว่า ช่องแคบควรอยู่ภายใต้การแลโดยอิหร่านและโอมาน ขณะที่ อาลี อักบาร์ เวลายาติ ที่ปรึกษาอาวุโสของผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เตือนพันธมิตรของวอชิงตันในอ่าวเปอร์เซียว่า การอยู่รอดของพวกเขาขึ้นอยู่กับความอดทนอดกลั้นของเตหะราน

ที่มา: รอยเตอร์