xs
xsm
sm
md
lg

ตม.1 ลุยตรวจร้านอาหารย่านห้วยขวาง หลังอินฟลูจีนแฉ รับแต่เงินหยวนไม่รับเงินไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



เจ้าหน้าที่ ตม.1 ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีอินฟลูฯชาวจีน เผยแพร่ข้อมูลผ่านโซนเชียล ร้านอาหารย่านห้วยขวาง รับเฉพาะเงินหยวนไม่รับเงินไทย

วันนี้ (5 มิ.ย.) เวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่ กก.สืบสวน บก.ตม.1 ได้ประสานเจ้าหน้าที่จากกรมการจัดหางาน และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เข้าร่วมตรวจสอบกรณีที่มีอินฟลูเอนเซอร์ชาวจีน เผยแพร่ข้อมูลผ่านทางโซเชียลมีเดียว่า ได้มีร้านอาหารจีน มีพฤติกรรมไม่รับเงินไทย รับเฉพาะเฉพาะเงินหยวน ซึ่งต่อมาทราบว่า ร้านดังกล่าวคือ ร้านซินซิน หลานโจว นู้ดเดิ้ล ซึ่งตั้งอยู่ บนถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ พื้นที่สน.ห้วยขวาง รวมทั้งร้านอาหารอื่นในบริเวณใกล้เคียงรวม 5 ร้าน เบื้องต้น พบบุคคลต่างด้าวที่กระทำผิด ฐานหลบหนีเข้าเมือง และความผิดตาม พ.ร.ก. การทำงานของบุคคลต่างด้าว รวม 6 ราย

ในส่วนของร้าน ซินซิน หลานโจว นู้ดเดิ้ล นั้น ได้จับกุมบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 1 ราย และ ความผิดตาม พ.ร.ก. การทำงานของคนต่างด้าวอีก 1 ราย ส่วนเรื่องเกี่ยวกับการจดทะเบียนบริษัท อยู่ในระหว่างการตรวจสอบของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผบก.ตม.1 กล่าวว่า หลังจากทราบเหตุดังกล่าวผ่านโซเชียลมีเดีย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สืบสวนวางแผนเข้าตรวจตรวจสอบทันที ซึ่งในพื้นที่ย่านห้วยขวางนี้ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้าตรวจสอบและปราบปรามอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนพบเบาะแสบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเหตุได้ที่สายด่วน 1178 ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม. พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ปบช.สตม. ได้กำชับให้ทุกหน่วยในสังกัดเพิ่มความเข้มงวดในการสืบสวน ปราบปราม และตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายของคนต่างด้าวอย่างต่อเนื่อง