xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ตั้ง “สีหศักดิ์” ปธ.คกก.ผู้แทนพิเศษดับไฟใต้ “วันนอร์” ที่ปรึกษา “เสธ.เอี่ยว” เลขาฯ บิ๊กมั่นคงมากันครบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



"อนุทิน” เซ็นตั้ง “สีหศักดิ์” ปธ.คกก.ผู้แทนพิเศษรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาชายแดนใต้ “วันนอร์” ที่ปรึกษา “เสธ.เอี่ยว” เลขาฯ บิ๊กความมั่นคงมากันครบ มีหน้าที่ประสานครม.-ราชการส่วนกลางกับหน่วยงานจชต. และ "พิพัฒน์" รมต.ที่นายกฯ มอบให้กำกับติดตามพื้นที่


วันนี้ (11พ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 139 / 2569 มีผล 11 พฤษภาคม 2569 แต่งตั้งคณะกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

โดย ระบุว่า ด้วยรัฐบาลมีนโยบายในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมุ่งเน้นการสร้างสภาพแวดล้อม ที่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน คู่ขนานไปกับการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ และการยกระดับ คุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ (พ.ศ. 2561-2580) นโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติ (พ.ศ. 2566-2570) และนโยบายการบริหาร

และการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ. 2568-2570 เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมที่เอื้อต่อการแก้ไขปัญหาและพัฒนาพื้นที่ รวมถึงสนับสนุนการขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยสัติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีประสิทธิภาพเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ และประชาชนเป็นสำคัญ

โดยแต่งตั้ง นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ ที่ดูแลความมั่นคง ในมิติการต่างประเทศเป็นประธาน

โดยมีพลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นรองประธาน และปลัดกระทรวงกลาโหม และกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงเป็นคณะกรรมการ ร่วมด้วยเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นต้น

และตั้งเสธ.เอี่ยว พลเอกณัฐพงษ์ เพราแก้ว รองเสนาธิการทหาร เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 26 ของพลโทอดุลย์ และร่วมรุ่นกับ ผบ.ทบ. ผบ.ทอ. มาทำหน้าที่เป็นเลขานุการคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล

โดย คณะกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีหน้าที่ และอำนาจ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์หรือแผนปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

ประสานงานระหว่างคณะรัฐมนตรีและราชการส่วนกลางกับหน่วยงานในพื้นที่
จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งประสานงานกับรัฐมนตรีที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในเขตตรวจราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเร่งรัดการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

และ ให้ความเห็นและข้อเสนอแนะในการบูรณาการงาน ประสานงาน เร่งรัด ติดตาม และประเมินผลการดำเนินงาน เพื่อให้การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ
(พ.ศ. ๒๕๖๑ -๒๕๘๐) นโยบายของรัฐบาล นโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติ
(พ.ศ. ๒๕๖๖ -๒๕๗๐) และนโยบายการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ. ๒๕๖๘ -๒๕๗๐

รวมทั้งนโยบายที่นายกรัฐมนตรีกำหนด
และ รายงานปัญหา อุปสรรค และเสนอแนะแนวทางการป้องกันหรือแก้ไขปัญหาต่อสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือนายกรัฐมนตรี แล้วแต่กรณี
และ แต่งตั้งคณะอนุกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานได้ตามความจำเป็น ดำเนินการอื่นใดตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย

ข้อ๓ การเบิกจ่ายเบี้ยประชุมหรือค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานของคณะกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ คณะอนุกรรมการ หรือคณะทำงาน ที่แต่งตั้งตามคำสั่งนี้ ให้เป็นไปตามพระราชกฤษฎีกาเบี้ยประชุมกรรมการ พ.ศ. ๒๕๔๗ และที่แก้ไขเพิ่มเติมหรือตามระเบียบของทางราชการ แล้วแต่กรณี โดยให้เบิกจ่ายจากงบประมาณของสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ