กองทัพไทยเดินหน้าสร้างรั้วเพื่อความมั่นคงชายแดนไทย-กัมพูชา ระหว่างหลักเขตที่ 52-54 จันทบุรี คืบหน้าแล้ว 20% คาดเสร็จ มิ.ย.นี้
วันนี้(11 พ.ค.) มีการเผยแพร่ภาพรั้วความมั่นคง แบบถาวรตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่กองทัพไทยสร้างขึ้นในพื้นที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือเป็นรั้วถาวรแห่งแรกในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา
สำหรับแนวก่อสร้างอยู่บริเวณหลักเขตแดนที่ 52-54 ระยะทางประมาณ 1.3 กิโลเมตร เพื่อเสริมมาตรการรักษาความมั่นคง ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองและการกระทำผิดกฎหมายข้ามแดน ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ราบ มีแนวเขตแดนชัดเจน ทั้งฝั่งไทยและกัมพูชามีถนนตรวจการณ์ตลอดแนว
รายงานระบุว่า ปัจจุบันการก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้วราว 20% และคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2569 นี้ โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยังคงติดตามสถานการณ์และดูแลพื้นที่อย่างใกล้ชิดตลอดแนวชายแดนดังกล่าว
สำหรับรั้วชายแดนแห่งนี้มีความสูง 170 เซนติเมตร ลงเสาเข็มเทคานคอนกรีตอย่างแน่นหนา เว้นระยะห่างระหว่างเสาประมาณ 3 เมตร ใช้เสารวม 900-1,000 ต้น โครงสร้างด้านบนเป็นแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป วางสูงจากพื้น 150 เซนติเมตร และด้านบนเสริมตาข่ายเหล็กคงทนแข็งแรงสูงอีกประมาณ 20 เซนติเมตร
แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเปิดเผยว่า ระหว่างการก่อสร้างรั้วได้พบอุปสรรคเป็นระยะ เนื่องจากมีทหารกัมพูชาบางส่วนเข้ามาสังเกตการณ์และบันทึกภาพ อย่างไรก็ตาม ฝ่ายไทยยืนยันชัดเจนว่า การดำเนินการทั้งหมดอยู่ภายในเขตอธิปไตยของประเทศไทย และถือเป็นสิทธิอันชอบธรรมในการดูแลรักษาพื้นที่ของประเทศตนเอง โดยกองทัพไทยตั้งเป้าดำเนินการให้แล้วเสร็จในระยะแรกภายใน 45 วัน หลังเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน 2569 โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งดำเนินงานอย่างต่อเนื่องทุกวัน เพื่อให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนด

