xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียประกาศพร้อมเพิ่มการจัดส่งพลังงานให้ 'จีน' ก่อน 'ปูติน' เยือนปักกิ่งเดือนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



สื่อรัสเซียรายงานถ้อยแถลงของ เซียร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ในการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพุธ (15 เม.ย.) รัสเซียพร้อมที่จะเพิ่มปริมาณการจัดส่งพลังงานให้แก่จีน ก่อนที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน จะเดินทางเยือนแดนมังกร

สื่อแดนหมีขาวอ้างคำพูดของ ลาฟรอฟ ที่ระบุว่า การเยือนจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ขณะที่หนังสือพิมพ์ Vedomosti อ้างแหล่งข่าวว่า จะเกิดขึ้นในช่วง 1 สัปดาห์นับจากวันที่ วันที่ 18 พ.ค.

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนได้พบกับ ลาฟรอฟ ในวันพุธ (15) โดยให้คำมั่นกับมอสโกถึงมิตรภาพของจีน พร้อมย้ำว่าจีนและรัสเซียต้องไว้วางใจและสนับสนุนซึ่งกันและกัน กระชับความร่วมมือ และปกป้องผลประโยชน์ของกันและกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ก็มีกำหนดจะเดินทางไปจีนเพื่อพบกับ สี จิ้นผิง ครั้งแรกในรอบ 8 ปี ในวันที่ 14 และ 15 พ.ค.

ลาฟรอฟ กล่าวในการแถลงข่าวว่า รัสเซียพร้อมที่จะช่วยเหลือจีนและประเทศอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ในตะวันออกกลางด้วยการจัดส่งพลังงาน

“แน่นอนว่า รัสเซียสามารถชดเชยการขาดแคลนทรัพยากรที่จีนและประเทศอื่นๆ ที่สนใจร่วมมือกับเรากำลังเผชิญอยู่ บนพื้นฐานที่เท่าเทียมและเป็นประโยชน์ร่วมกัน”

ลาฟรอฟ ยังบอกด้วยว่า รัสเซียและจีน "มีวิธีการที่จำเป็น" ที่จะหลีกเลี่ยงการพึ่งพาสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็นความพยายามของสหรัฐฯ ในการทำลายตลาดพลังงานโลกผ่านความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

“ขอขอบคุณพระเจ้า จีนและรัสเซียมีศักยภาพทุกอย่าง รวมถึงศักยภาพที่มีอยู่แล้ว กำลังการผลิตสำรอง และกำลังการผลิตที่วางแผนไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงการพึ่งพาการกระทำที่ก้าวร้าวเช่นนั้น ซึ่งบ่อนทำลายเศรษฐกิจโลก” เขากล่าว

ที่มา: รอยเตอร์