xs
xsm
sm
md
lg

ได้พวกแล้ว!อิหร่านกำลังจับมือโอมาน ร่างระเบียบคุมช่องแคบฮอร์มุซ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



อิหร่านและโอมานกำลังร่างระเบียบหนึ่งขึ้นมา เพื่อตรวจสอบการขนส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ตามรายงานของสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ สื่อมวลชนเตหะรานในวันพฤหัสบดี(2 เม.ย.)

เว็บไซต์ข่าวของซีเอ็นบีซี อ้างจากการแปลรายงานข่าวของสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ ระบุการสัญจรของเรือบรรทุกน้ำมันผ่านเส้นทางขนส่งน้ำมันอันสำคัญนี้ "ควรอยู่ภายใต้การกำกับดูและและประสานงานกับ 2 ประเทศ" จากคำกล่าวของคาเซม การิบาบาดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน รับผิดชอบด้านกฎหมายและกิจการนานาชาติ

"แน่นอนว่า ข้อกำหนดเหล่านี้ไม่ได้หมายถึงการกำหนดข้อจำกัด แต่มันเป็นการอำนวยความสะดวกและรับประกันการล่องผ่านอย่างปลอดภัย และมอบบริการที่ดีกว่าเดิมแก่เรือต่างๆที่ล่องผ่านเส้นทางนี้" เขากล่าว

ช่องแคบแห่งนี้ คือเส้นเลือดที่สำคัญต่อการขนส่งน้ำมันโลก ทว่ามันแทบถูกปิดตายมาตั้งแต่สงครามที่สหรัฐฯและอิสราเอลเปิดศึกกับอิหร่าน เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์

การปิดกั้นช่องแคบ ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงและก่อวิกฤตขาดแคลนพลังงานที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางทั่วโลก

คายา คัลลัส ผู้แทนฝ่ายนโยบายต่างประเทศ สหภาพยุโรป วิจารณ์แผนการของเตหะรานผ่านโซเชียลมีเดียว่า ไม่สามารถปล่อยให้อิหร่านเรียกค่าไถ่ประเทศต่างๆ เพื่อให้เรือเดินทางผ่านได้ “กฎหมายระหว่างประเทศไม่ยอมรับกลไกจ่ายค่าผ่านทาง”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ บอกว่าอเมริกาไม่ได้รับผลกระทบจากการปิดช่องแคบ เพราะว่าสหรัฐฯมีการนำเข้าน้ำมันผ่านช่องแคบแห่งนี้แค่เล็กน้อย "เราไม่ได้ต้องการมัน" อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันเบนซินโดยเฉลี่ยในอเมริกา พุ่งขึ้นมาแล้วกว่า 30% ในเวลาเพียง 1 เดือน และทะลุ 4 ดอลลาร์ต่อแกลลอนเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

(ที่มา:ซีเอ็นบีซี)