xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" เรียกเลขาฯ สมช.ขึ้นตึกไทยฯ หารือชายแดนใต้ วางกรอบงานให้ชัด เน้นต่อเนื่อง ดูมิติความมั่นคงควบคู่เศรษฐกิจ-สังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



"อนุทิน" เรียกเลขาฯ สมช.ขึ้นตึกไทยฯ ถกสถานการณ์ชายแดนใต้ "ฉัตรชัย" ย้ำยุทธศาสตร์ชัด "การเมืองนำการทหาร" เผยรัฐบาลเตรียมวางกรอบงานใหม่ เน้นความต่อเนื่อง ควบคู่มิติมั่นคง-เศรษฐกิจ-สังคม

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 8.40 น. วันที่ 2 เม.ย.นายฉัตรชัย​ บางชวด​ เลขาธิการ​สภา​ความมั่นคง​แห่งชาติ​ หรือ​ สมช.​ เดินทางขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เปิดเผยว่า​ วันนี้​นายอนุทิน​ ชาญ​วีรกูล​ นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​มหาดไทย​ เรียกเข้าพบ เพื่อหารือถึงสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากที่วานนี้ พลเอก เกรียงไกร ศรีรักษ์​ รองประธานวุฒิสภาและอดีตแม่ทัพภาคที่ 4 เข้าพบ​ ซึ่งจะเป็นการรายงานตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนจะมีการหารือถึงแผนยุทธศาสตร์จังหวัดชายแดนใต้ด้วยหรือไม่​ นายฉัตรชัย​ ระบุว่า​ อาจจะยังไม่ลงลึกถึงขนาดนั้น


เมื่อถามว่ามีเหตุอะไรหรือไม่ทำให้นายกรัฐมนตรีถึงต้องเรียก สมช.มาพบ นายฉัตรชัยกล่าวว่า​ ต่อไปรัฐบาลจะเริ่มบริหารงาน​ ถึงต้องวางกรอบการทำงานให้ชัดเจนมากขึ้น​ แม้ว่าการบริหารงานจะต่อเนื่อง​ แต่ต้องมาดูจุดเน้นที่ต้องเพิ่มมากขึ้น​ อย่างเรื่องนโยบายของรัฐบาลโดยเฉพาะเรื่องจังหวัดชายแดนภาคใต้​ ซึ่งต้องดูหลายเรื่องประกอบกันทั้งมั่นคง เศรษฐกิจ​และสังคม

เมื่อถามว่า ช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลมีอะไรที่น่ากังวลหรือไม่ นายฉัตรชัย​ กล่าวว่า​ ทุกอย่างต่อเนื่อง แต่จะมีจุดเน้นเพิ่มขึ้นในหลายเรื่อง​ ทั้งการรักษาความสงบเรียบร้อย​และการพูดคุยสันติสุข​

ส่วนแนวทางการทำงานการเมืองจะยังคงนำการทหารใช่หรือไม่ นายฉัตรชัย​ กล่าวว่า การเมืองจะต้องนำการทหาร

เมื่อถามว่า การหารือในครั้งนี้จะมีการพูดคุยถึงประเด็นน้ำมันในพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า​ วันนี้ไม่ได้มีการเตรียมเรื่องนี้มา เนื่องจากมีศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง​ หรือ​ ศบก.​ ดูแลอยู่แล้ว