น่าห่วง สถานการณ์ฟ้องปิดปากพุ่งสูง กสม. ออกโรงจี้รัฐบาลเร่งคลอดกฎหมายคุ้มครองสิทธิประชาชนและสื่อมวลชน ป้องกันการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือปิดกั้นการตรวจสอบ หยุดการฟ้องร้องที่ไม่สุจริต
สถานการณ์การดำเนินคดีในลักษณะ “ฟ้องปิดปาก” หรือ SLAPPs ในประเทศไทยกำลังเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวล ซึ่งไม่ได้มีเพียงเฉพาะกรณีที่มีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองบางคนยื่นฟ้องบรรณาธิการข่าวในข้อหาหมิ่นประมาท พร้อมเรียกค่าเสียหายรวมหลายสิบล้านบาทเท่านั้น เพราะยังมีกรณีการแจ้งความดำเนินคดีด้วยการเลือกในพื้นที่ห่างไกลเพื่อให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายและความยากลำบากในการเดินทาง จากเรื่องนี้เองทำให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกมาแสดงความห่วงใย และเรียกร้องให้รัฐเร่งผลักดันกฎหมายคุ้มครองผู้ถูกฟ้องลักษณะนี้โดยด่วน
โดยแถลงการณ์ของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ระบุว่า มีความกังวลเป็นอย่างยิ่งกับกรณีที่เข้าข่ายเป็นการฟ้องปิดปากซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากการฟ้องคดีที่มิได้มุ่งหวังผลทางคดีเป็นหลัก แต่มุ่งสร้างภาระด้านเวลาและค่าใช้จ่าย รวมทั้งบั่นทอนสภาพจิตใจ เพื่อให้ประชาชน นักปกป้องสิทธิมนุษยชน หรือสื่อมวลชนที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตและการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรูปแบบต่าง ๆ เกิดความหวาดกลัวและยุติการแสดงความคิดเห็นเพื่อปกป้องประโยชน์สาธารณะ เป็นเรื่องที่ไม่สมควรเกิดขึ้น และขัดกับหลักเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนตามที่ได้รับการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ที่ประเทศไทยเป็นภาคีและมีพันธกรณีต้องปฏิบัติตาม
ทั้งนี้ เห็นว่า ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองระดับสูง และบุคคลสาธารณะต้องพร้อมที่จะถูกตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องที่เป็นประโยชน์สาธารณะ รวมทั้งต้องร่วมสร้างบรรยากาศในการแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมความโปร่งใสและตรวจสอบได้ในการทำหน้าที่ สุดท้ายนี้ กสม. ขอเรียกร้องรัฐบาลเร่งรัดผลักดันร่างพระราชบัญญัติป้องกันการดำเนินคดีเชิงยุทธศาสตร์เพื่อระงับการมีส่วนร่วมของสาธารณชน (Anti-Strategic Lawsuit against Public Participation: Anti-SLAPP Law) เพื่อสร้างหลักประกันว่านักปกป้องสิทธิมนุษยชน ประชาชน และสื่อมวลชนที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริต การประพฤติมิชอบ หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ เพื่อรักษาผลประโยชน์สาธารณะ จะได้รับการคุ้มครองเยียวยาเมื่อถูกฟ้องปิดปาก และจะไม่มีการฟ้องร้องโดยไม่สุจริตเกิดขึ้น ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และเป็นธรรม

