xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบุรีรัมย์ค้าน! เพิ่มค่าปรับกฎจราจรโหดช่วงวิกฤตน้ำมันข้าวของแพง ชี้ซ้ำเติม ควรเพิ่มโทษคดีฆาตกรรม ข่มขืนมากกว่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



บุรีรัมย์- แม่ค้าและประชาชนชาวบุรีรัมย์ ไม่เห็นด้วยที่มีการบังคับใช้กฎหมายเพิ่มค่าปรับผู้กระทำผิดกฎจราจร 10 ข้อหาหลัก ในช่วงวิกฤตน้ำมันข้าวของแพง อัตราเดิมก็เหมาะสมแล้ว อย่าซ้ำเติมคนหาเช้ากินค่ำ พร้อมสะท้อนควรเพิ่มโทษผู้ทำผิดคดีฆาตกรรม ข่มขืน และยาเสพติด ที่กำลังเต็มบ้านเต็มเมืองมากกว่า

วันนี้ (1 เม.ย.69) พ่อค้า แม่ค้า และประชาชนผู้ใช้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่เห็นด้วยที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเริ่มบังคับใช้กฎหมายจับ-ปรับ ผู้กระทำผิดกฎจราจร 10 ข้อหาหลักอย่างจริงจังทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ 1 เม.ย.69 เป็นต้นไป


โดย 10 ข้อหาหลักที่จะมีการเพิ่มโทษและค่าปรับ ประกอบด้วย 1.ขับรถเร็วเกินกำหนด ปรับสูงสุดไม่เกิน 4,000 บาท จากเดิม 1,000 บาท 2. ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร ปรับสูงสุดไม่เกิน 4,000 บาท จากเดิม 1,000 บาท 3.ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย ปรับสูงสุดไม่เกิน 4,000 บาท เดิม 1,000 บาท 4. ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ (โดยไม่มีอุปกรณ์เสริม) ปรับสูงสุดไม่เกิน 4,000 บาท 5.ขับรถย้อนศร ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท จากเดิม 500 บาท 6.ไม่สวมหมวกนิรภัย ทั้งคนขับและคนซ้อน ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท 7.ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งคนขับและผู้โดยสาร ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท 8. ไม่พกใบอนุญาตขับขี่ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท และอาจมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน 9.ขับขี่ขณะเมาสุรา ปรับ 5,000 – 20,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 1 ปี และ 10.ขับรถโดยไม่คะนึงถึงความปลอดภัย ปรับ 5,000 – 20,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 1 ปี


น.ส.ณัฐรัตน์ และ น.ส.จรรยาวรรธน์ ในฐานะแม่ค้าที่ต้องใช้รถจักรยานยนต์ไปซื้อของที่ตลาดเป็นประจำ บอกตรงกันว่า การบังคับใช้กฎหมายเพิ่มโทษและค่าปรับ กับประชาชนในช่วงภาวะวิกฤตทั้งน้ำแพง สินค้าอุปโภคบริโภคขึ้นราคา และหาเงินยากลำบากแบบนี้ ถือเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ร้อนของประชาชน อย่างเช่น การสวมหมวกกันน็อกทั้งคนขับคนซ้อน บางครอบครัวมีหมวกใบเดียวก็จะใส่แต่คนขับ ก็ต้องไปซื้อหมวกกันน็อกเพิ่มอีกเป็นการสร้างภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก บางคนก็ยอมรับว่ากำชับลูกหลานแล้วแต่ก็ไม่ทำตาม แต่ก็ถูกจับก็เดือดร้อนพ่อแม่จะต้องหาเงินไปจ่ายค่าปรับอีก จึงก็มองว่าบทลงโทษและค่าปรับเดิมก็เหมาะสมอยู่แล้ว ใครฝ่าฝืนทำผิดกฎจราจรก็ลงโทษตามกฎหมายในอัตราเดิม จึงอยากให้ผู้ที่ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทบทวนคำสั่งดังกล่าวด้วย


แม่ค้าและประชาชน ยังสะท้อนอีกว่า แทนที่จะมาบังคับการใช้กฎหมายจราจร เพิ่มค่าปรับกับผู้ฝ่าฝืน ควรจะไปเอาจริงเอาจัง บังคับใช้กฎหมายและเพิ่มโทษกับผู้กระทำผิดคดีอาชญากรรม ข่มขืน หรือยาเสพติดที่กำลังระบาด เป็นภัยแก่สังคมอยู่ทุกวันนี้จะดีกว่า