xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านใกล้ได้ผู้นำสูงสุดคนใหม่ ยิวลั่นจะตามล้างตามเช็ดใครก็ตามที่ขึ้นมาแทน “คาเมเนอี” รวมทั้งคนเลือก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



สื่อทางการเผยอิหร่านใกล้ได้ผู้นำสูงสุดคนใหม่แทน “คาเมเนอี” แล้ว ด้านอิราเอลประกาศใครก็ตามที่ขึ้นมาแทน รวมทั้งคนเลือก จะโดนตามเก็บให้หมด ขู่ล็อกเป้าคนเข้าร่วมประชุมเลือกผู้นำ


วันนี้(8 มี.ค.) สื่อของรัฐอิหร่านรายงานว่า องค์คณะผู้เชี่ยวชาญของอิหร่าน (Assembly of Experts) ใกล้ตัดสินใจเลือกผู้นำสูงสุดคนใหม่ของประเทศแล้ว ภายหลังการเสียชีวิตของ อยาตุลลาห์ อาลี คาเมเนอี จากการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอล

อยาตุลลาห์ โมฮัมเม็ด เมห์ดี มีร์บาเกอรี สมาชิกของสภาดังกล่าว เปิดเผยผ่านวิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักข่าว Fars News Agency ซึ่งมีความใกล้ชิดกับรัฐบาลอิหร่าน ระบุว่า ขณะนี้ภายในสภาได้ก่อตัวเป็น “ความเห็นที่ชัดเจนและหนักแน่น” ซึ่งสะท้อนถึงเสียงส่วนใหญ่เกี่ยวกับผู้ที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดคนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อบุคคลที่จะได้รับเลือก โดยมีร์บาเกอรีระบุว่า ภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบากในปัจจุบันยังคงมีอุปสรรคอยู่ และกระบวนการคัดเลือกจำเป็นต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้น

ทั้งนี้ คาเมเนอี ซึ่งปกครองอิหร่านมายาวนานเกือบ 4 ทศวรรษ ถูกสังหารโดยไม่ได้ประกาศผู้สืบทอดตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ส่งผลให้หน้าที่ในการเลือกผู้นำสูงสุดคนใหม่ตกอยู่กับสภาผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นองค์กรที่มาจากการเลือกตั้งและประกอบด้วยนักบวชอาวุโสจำนวน 88 คน

ขณะเดียวกัน กองทัพอิสราเอล หรือ Israel Defense Forces ออกมาเตือนเมื่อวันอาทิตย์ผ8 มี.ค.)ว่า จะเดินหน้าติดตามและโจมตีผู้สืบทอดตำแหน่งของ อยาตุลลาห์ อาลี คาเมเนอี รวมถึงบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการคัดเลือกผู้นำคนใหม่

กองทัพอิสราเอลระบุว่า หลังจากการกำจัดคาเมเนอี ระบอบการปกครองของอิหร่านกำลังพยายามจัดระเบียบใหม่และเลือกผู้นำสูงสุดคนใหม่ พร้อมย้ำว่า “แขนที่ยาวไกลของรัฐอิสราเอลจะยังคงไล่ล่าผู้สืบทอดตำแหน่ง และผู้ที่พยายามแต่งตั้งเขา”

นอกจากนี้ยังมีการเตือนผู้ที่เข้าร่วมการประชุมคัดเลือกผู้นำว่า อิสราเอลจะไม่ลังเลที่จะดำเนินการโจมตีเช่นกัน โดยระบุว่า “จงถือว่านี่คือคำเตือน”