xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุน เซน” ดิ้น! งัดไม้ตาย ชงห้ามคนไทยออกนอกเขมร ห้ามเขมรกลับประเทศจนกว่าจะหยุดยิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



วันนี้ (13 ธ.ค.) เฟซบุ๊ก Samdech Hun Sen of Cambodia ของนายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และรักษาการประมุขแห่งรัฐ โพสต์ข้อความเป็นภาษาเขมร แปลเป็นภาษาไทย ความว่า “เรียนพี่น้องร่วมชาติ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา กองทัพไทยได้บุกรุกและสังหารประชาชนชาวกัมพูชาอย่างไม่เลือกหน้า และเลือกสถานที่ต่างๆ แม้กระทั่งสะพาน ถนน โรงเรียน และวัด พวกเขาใช้ปืนใหญ่และเครื่องบินทำลายสิ่งเหล่านั้น มีการใช้ระเบิดคลัสเตอร์ในหลายพื้นที่ รวมถึงบริเวณที่พลเมืองไทยอาศัยและทำงานอยู่ในกัมพูชา
.
ในสถานการณ์เช่นนี้ ในฐานะประธานวุฒิสภา ประธานสภาสูงสุด และประธานพรรคผู้ปกครองประเทศ ข้าพเจ้าขอเสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาลให้พิจารณาระงับการเดินทางข้ามพรมแดนของพลเมืองกัมพูชาและไทยทั้งหมด
.
พลเมืองกัมพูชาที่อยู่ในประเทศไทยในขณะนี้ต้องอาศัยและทำงานในประเทศไทยต่อไป และพลเมืองไทยที่อาศัยและทำงานในกัมพูชาในขณะนี้ต้องอยู่ในกัมพูชาต่อไปจนกว่าจะมีการปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างสมบูรณ์
มาตรการนี้มีขึ้นเพื่อความปลอดภัยของพลเมืองกัมพูชาและไทยจากอันตรายขณะเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเดินทางข้ามพรมแดน
.
โปรดเข้าใจว่านี่คือความกังวลของพลเมืองกัมพูชาที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยและพลเมืองไทย
.
โปรดช่วยรัฐบาลราชอาณาจักรกัมพูชาปกป้องความปลอดภัยของคนไทยที่อาศัยอยู่ในกัมพูชาจากการถูกทำร้ายด้วยกระสุนปืน ระเบิด หรือยุทโธปกรณ์ของไทย”
.
รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ยังมีคนไทยราว 7,000-8,000 คน ติดค้างที่ด่านปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย ตรงข้ามกับด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งทางการกัมพูชายังไม่ปล่อยคนไทยที่ไปทำงานที่ฝั่งปอยเปตกลับประเทศ แม้ฝ่ายไทยได้เปิดให้ชาวกัมพูชากลับประเทศแล้วก็ตาม
……
Sondhi X






กำลังโหลดความคิดเห็น