ผู้ว่าการ รฟม. แจงแก้ไขปัญหาหลุมยุบบนถนนสามเสน ขั้นแรกคืนพื้นที่ ใช้กระสอบทรายอุดรูรั่ว เทคอนกรีตแล้วถมดินกับทราย ทำถนนชั่วคราวให้สัญจรได้โดยเร็ว ก่อนแก้ไขอุโมงค์และสถานีวชิรพยาบาล พร้อมซ่อมแซมอาคาร สน.สามเสนให้กลับมาใช้งานได้ปกติ
วันนี้ (25 ก.ย.) ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล นายกาจผจญ อุดมธรรมภักดี ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แถลงข่าวความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาเหตุการณ์หลุมยุบบนถนนสามเสน หน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีดินและน้ำไหลเข้าสู่สถานีวชิรพยาบาล ชั้นห้องโถงผู้โดยสารและชั้นชานชาลา ซึ่งเป็นอุโมงค์ 2 ชั้น รวมทั้งหายเข้าไปในตัวอุโมงค์ ที่เจาะด้วยหัวเจาะเรียบร้อยแล้ว ดินและน้ำยังขังในตัวสถานีลึกลงไปประมาณ 50 เมตร อีกส่วนหนึ่งเข้าไปในตัวอุโมงค์ชั้นบนประมาณ 10 เมตร ส่วนน้ำแผ่ตามพื้นขยายไปค่อนข้างไกล รฟม.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ร่วมกับผู้รับจ้างและผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบ แต่ขอเวลาให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบรายละเอียด ขณะนี้ยังเข้าพื้นที่ไม่ได้ เพราะยังมีดินและโคลนในตัวสถานี แต่จะหยุดการเคลื่อนและพังทลายของดิน และคืนสภาพพื้นที่ให้ประชาชนและโรงพยาบาลสัญจรโดยเร็วที่สุด
จากการสันนิษฐานเบื้องต้นคาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากดินและน้ำใต้ดิน ทำให้สภาพของดินเปลี่ยนไป เสถียรภาพของดินเปลี่ยนแปลงไปเป็นลักษณะพิเศษ ส่งผลให้ท่อประปาที่เป็นท่อประธานลึก 3 เมตรชำรุด น้ำประปารวมทั้งท่อน้ำเสียก็ปนกับดิน ยิ่งทำให้เสถียรภาพ ส่วนหนึ่งไหลไปช่องต่างๆ ท้ายที่สุดเริ่มเข้าไปที่ช่องว่างที่มีระหว่างสถานีและอุโมงค์ เมื่อดินและน้ำเปลี่ยนเป็นของเหลวก็ทำให้รูต่างๆ ขยายวงขึ้นเรื่อยๆ และท้ายที่สุดก็ทะลักลงไป ในการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินของ รฟม. เราดำเนินการมาเป็นสิบปี ด้วยเทคนิคที่เป็นมาตรฐานวิชาการมาตลอด เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นครั้งแรกและเป็นเหตุการณ์พิเศษ หลังจากนี้กระทรวงคมนาคม รฟม. และผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากสภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และสถาบันการศึกษาต่างๆ ร่วมกันตรวจเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อกำหนดมาตรการหรือหลักการคำนวณเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก
ส่วนการแก้ไขปัญหา รฟม. หารือผู้รับจ้างและผู้ออกแบบจะดำเนินการแก้ไขเป็น 2 ระยะ ได้แก่ การคืนพื้นที่ สำรวจเบื้องต้นพบว่าดินมีเสถียรภาพพอสมควร ดินสไลด์น้อยลง จะอุดรูรั่วระหว่างอุโมงค์และตัวสถานี ด้วยการใช้กระสอบทราย 50,000 ลูก ก่อนเทซิเมนต์ผสม แล้วกลบกลับด้วยดินและทราย และทำพื้นผิวถนนชั่วคราวเพื่อเปิดการจราจรบนถนนสามเสนโดยเร็วที่สุด ระยะที่สองจะแก้ไขและซ่อมแซมอุโมงค์และตัวสถานีให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ ซึ่งจะต้องลงรายละเอียดและวิเคราะห์อีกครั้ง พร้อมกันนี้จะซ่อมแซมอาคารที่ได้รับผลกระทบ เช่น สถานีตำรวจนครบาลสามเสน และอาคารใกล้เคียง ให้มั่นคงแข็งแรงพอให้กลับไปอยู่อาศัยได้ตามปกติ
"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รฟม.และผู้รับจ้างต้องกราบขออภัย ทั้งผู้ใช้บริการโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ผู้อยู่อาศัยบริเวณนี้ รวมทั้งผู้ที่สัญจรบนถนนสามเสนทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ รฟม.และผู้รับจ้างจะพยายามเร่งรัดดำเนินการให้เร็วที่สุด การดูแลผู้ได้รับผลกระทบยืนยันว่าจะดูแลทั้งหมด ขอให้แจ้งและประสานผ่านช่องทางต่างๆ ของ รฟม.และผู้รับจ้าง" ผู้ว่าการ รฟม. กล่าว
ในการแถลงข่าวดังกล่าว ได้มีผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจงว่า ตามแผนงานจะคืนผิวจราจรถนนสามเสนภายใน 2 สัปดาห์ โดยจะเร่งทำให้เร็วที่สุด ส่วนผู้รับจ้าง กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้จะค่อยๆ เทคอนกรีตเป็นชั้นๆ หลังอุโมงค์ประมาณ 4 เมตร ก่อนบดอัดลูกรังและคืนพื้นผิวถนน คาดว่าคืนผิวจราจรเร็วที่สุดไม่เกิน 14 วัน พร้อมกันนี้ขออภัยประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุสุดวิสัยที่พยายามป้องกันเต็มที่แล้ว พยายามหาสาเหตุที่แท้จริง ส่วนอาคารสถานีตำรวจนครบาลสามเสน ดินที่รองรับฐานรากและเสาเข็มหายไป เพราะทรุดตัวลงไปด้วย ขณะนี้ไม่เหมาะที่จะเข้าไปซ่อมแซมเพราะยังอันตราย มีความเสี่ยงอยู่ จึงต้องทำให้เกิดความเสถียรก่อน โดยถมดินกลับมาก่อน หลังจากนั้นจะแก้ไขหรือซ่อมแซมเพื่อให้มั่นคงแข็งแรง