แม่ทัพภาคที่ 2 ประณามกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิงและอนุสัญญาออตตาวา ชี้ทุ่นระเบิดโครงสร้างพลาสติก เครื่องตรวจระเบิดหาไม่เจอ ทำทหารไทยเหยียบขาขาด คาดวางขึ้นมาใหม่ ล่าสุดทำหนังสือประท้วงแล้ว จ่อกำหนดแผนทางทหารต่อ
วันนี้ (27 ส.ค.) จากกรณีที่ทหารไทยเหยียบกับระเบิด พื้นที่เนิน 350 บริเวณปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ขณะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ปราสาทตาควาย ชายแดนไทย-กัมพูชา เป็นเหตุให้ พลทหารอดิศร ป้อมกลาง ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 23 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา ได้รับบาดเจ็บ บริเวณขาขวาท่อนล่างขาด หน่วยในพื้นที่ได้เข้าดำเนินการช่วยเหลือ และนำส่งเพื่อรับการรักษาแล้ว
พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขอประณามฝ่ายกัมพูชาที่ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงและอนุสัญญาออตตาวาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบริเวณเนิน 350 ปราสาทตาควาย เป็นพื้นที่ที่ทหารกัมพูชาวางกำลังหนาแน่น และมีทุ่นระเบิดรอบพื้นที่ โดยวันนี้ทหารไทยออกไปลาดตระเวน ซึ่งเครื่องตรวจวัตถุระเบิดตรวจหาไม่เจอ เนื่องจากทุ่นระเบิดดังกล่าวโครงสร้างเป็นพลาสติก คาดเป็นการวางทุ่นระเบิดใหม่ เบื้องต้นได้ทำหนังสือประท้วงไปทางฝ่ายกัมพูชาแล้ว และเตรียมกำหนดแผนทางการทหารต่อไป