"วีระ สมความคิด" นำชาวบ้านหนองจานแจ้งความเอาผิด "ปริญญา โพธิสัตย์" ผู้ว่าฯ สระแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ที่ดินและป่าไม้ ละเว้นปฎิบัติหน้าที่ ปล่อยให้ชาวเขมรบุกรุก แถมกล่าวว่าคนไทยไม่มีเอกสารสิทธิ์ ทำเขมรเคลมและรื้อลวดหนาม ความผิดสำเร็จแล้ว แถมแจ้งจับแม่ทัพภาคที่ 1 ข้อหาเดียวกัน ไม่ทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย
วันนี้ (26 ส.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรโคกสูง จ.สระแก้ว นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) พร้อมด้วยนายธิติพัฒน์ เสมาทอง อดีตนายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่หนองไทร อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในฐานะพยานของนายวีระ และชาวบ้านในหมู่บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว อีก 7 คน ได้เดินทางมาเพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง ให้ช่วยตรวจสอบและเอาผิดกับนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสระแก้ว สาขาอรัญประเทศ ในข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 โดยนำหลักฐานเป็นเอกสารสิทธิเกี่ยวกับที่ดินบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ตั้งแต่ปี 2490 และ 2498 ซึ่งเป็นเอกสารตัวจริงเป็นหลักฐาน ซึ่งมี พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ อินทสิทธิ์ ผกก.สภ.โคกสูง และ ร.ต.อ.คมสันต์ ด้วงมั่ง พนักงานสอบสวน ให้การต้อนรับ
นายวีระ กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากการแถลงข่าวของนายปริญญา ที่มณฑลทหารบกที่ 19 เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา กล่าวว่าพื้นที่บ้านหนองจานเป็นพื้นที่ป่า ชาวบ้านไม่มีเอกสารสิทธิ์ ทั้งที่ชาวบ้านมีเอกสารสิทธิ์ สค.1 นส.3 ถือเป็นเอกสารสิทธิ์ที่แสดงความครอบครองเหมือนกัน แต่ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ณ ที่ว่าการอำเภอโคกสูง นายปริญญา และเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสระแก้ว กลับยอมรับเฉพาะโฉนดที่ดิน ทำให้ชาวบ้านหนองจานเสียใจ จึงมอบอำนาจให้ตนแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเกี่ยวข้องกับป่าไม้จังหวัดสระแก้วด้วย เพราะป่าไม้จังหวัดสระแก้ว อ้างว่ามีอำนาจตามกฎหมาย แต่ปล่อยให้ชาวกัมพูชาเข้ามาอยู่หลายปีโดยไม่ดำเนินคดี การที่นายปริญญาอ้างว่า จะบังคับใช้กฎหมายป่าไม้ 2484 ยิ่งชัดเจนว่าที่ผ่านมาไม่ทำอะไรกันเลย ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่กันหมด
อีกด้านหนึ่ง นายวีระได้แจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ท.อมฤต บุญสุยา แม่ทัพภาคที่ 1 ในข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 แยกขึ้นมาอีกคดีหนึ่ง เนื่องจากบ้านหนองจานอยู่ในพื้นที่อำเภอโคกสูง อีกทั้งแม่ทัพภาคที่ 1 มีหน้าที่โดยตรงในการรักษาอธิปไตยของชาติ แต่กลับปล่อยให้ชาวกัมพูชาบุกรุก ซึ่งเหตุผลที่ดำเนินคดีกับแม่ทัพภาคที่ 1 คนปัจจุบัน เนื่องจากมีอำนาจหน้าที่ในขณะนี้ ซึ่งการสอบสวนของพนักงานสอบสวนภายในอายุความ 15 ปี จะไปถึงแม่ทัพภาคที่ 1 คนไหน ก็จะสรุปส่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไป
ส่วนการกระทำเข้าข่ายทำให้ประเทศไทยสูญเสียอธิปไตยส่วนใดส่วนหนึ่งให้ต่างชาติต้องดูอีกที เพราะอาจเข้ามาตรา 119 โทษสูงสุดประหารชีวิต ส่วนที่ถามว่า ขณะนี้สถานการณ์ไม่สงบ การแจ้งความจะสั่นคลอนคนหน้างานและประชาชนในพื้นที่หรือไม่ นายวีระกล่าวว่า ผู้ว่าฯ จะติดคุกหรือไม่ คดีนี้ยังอีกนาน แต่เมื่อชาวบ้านขอให้ตนดำเนินคดีต้องเริ่มเสียที หากปล่อยปะละเลยประเทศจะเสียหาย และคดียังอีกหลายปี และไม่รู้จะดำเนินคดีได้หรือไม่ ส่วนการโยกย้ายผู้ว่าฯ สระแก้วออกจากหน้าที่ เป็นสิ่งที่คนทั้งประเทศต้องการคนที่เข้มแข็ง ตรงไปตรงมา รักษาผลประโยชน์ให้กับคนทั้งประเทศ
ส่วนที่กล่าวหาว่าทำให้คนที่รับผิดชอบหมดขวัญกำลังใจ ตนถามว่าที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ สระแก้ว และแม่ทัพภาคที่ 1 ทำไมไม่ทำหน้าที่ ปล่อยให้ปัญหาบานปลายกระทบกระทั่งบริเวณชายแดน ชาวกัมพูชาก็ไม่ยอม คนที่บุกรุกเข้ารื้อลวดหนามและทำร้ายทหารบาดเจ็บ เพราะเอาคำพูดผู้ว่าฯ สระแก้วไปหาประโยชน์ ประเทศชาติเสียหายแล้ว คนทั้งโลกเข้าใจไปแล้วว่ากัมพูชามีสิทธิ์อยู่ในที่ๆ ไม่มีคนอยู่ ทั้งที่ชาวบ้านหนองจานมีเอกสารสิทธิ์ เมื่อความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว ความผิดสำเร็จแล้ว การที่ผู้ว่าฯ สระแก้วออกมาขอโทษ เป็นแค่เหตุบรรเทาโทษเท่านั้น แต่ความผิดสำเร็จแล้ว เพราะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติและประชาชน องค์ประกอบความผิดสำเร็จแล้ว