xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุนเซน” ยันคลิปจริง เสียงสนทนา “อุ๊งอิ๊ง” บอกแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นฝ่ายตรงข้าม พูดเอาเท่ ไม่อยากให้โกรธ เห็นใจหลานหน่อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



คลิปว่อน เสียงสนทนากับ "ฮุนเซน" นายกฯ ไทยบอก อยากให้ชายแดนกลับมาสงบสุข อย่าไปฟังฝ่ายตรงข้าม อย่างแม่ทัพภาคที่ 2 พูดเอาเท่ ไม่เป็นประโยชน์ต่อชาติ ขอให้เห็นใจหลานหน่อย ตอนนี้เขาไล่ไปเป็นนายกฯ เขมรแล้ว ด้านผู้นำสูงสุดกัมพูชาโพสต์เฟซบุ๊กยันเป็นคลิปจริง คุยกันเมื่อ 15 มิ.ย. 17 นาทีกว่า แต่เพิ่งปล่อยออกมาแค่ 9 นาทีเท่านั้น



วันนี้ (18 มิ.ย.) ในเฟซบุ๊ก “Samdech Hun Sen of Cambodia” ของนายฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา มีการโพสต์ข้อความว่า “ค่ำวันที่ 15 มิถุนายน 2568 ผมได้คุยโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีไทยเป็นเวลา 17.06 นาที โดยมีนายเคอเหลียง หุต เป็นล่าม ตามปกติแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดหรือถูกหลอกลวง ผมจำเป็นต้องบันทึกเสียงสนทนาและเพื่อให้มีความโปร่งใสในกิจการภายในของกัมพูชา

ผมส่งไฟล์เสียงการสนทนาระหว่างผมกับนายกรัฐมนตรีไทยไปยังคณะกรรมการถาวรของพรรค คณะทำงานวุฒิสภา คณะทำงานรัฐสภา คณะทำงานที่รับผิดชอบกิจการต่างประเทศ คณะทำงานโฆษณาชวนเชื่อและการศึกษา คณะทำงานชายแดน และกองทัพ รวมทั้งสิ้นประมาณ 40 คน ในจำนวนนี้อาจมีบางคนที่ไม่พอใจนายกรัฐมนตรีไทย เพราะหลังจากคุยกับผมเป็นเวลาหลายชั่วโมง ผู้นำไทยก็ออกมากล่าวหาผู้นำกัมพูชาว่าเล่นการเมืองอย่างไม่เป็นมืออาชีพ และเล่นการเมืองผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาพูดและทำในสิ่งที่แตกต่าง ส่วนข้อความเสียงที่หลุดออกมาครั้งนี้ ผมเห็นแค่ว่ายาวประมาณ 9 นาทีเท่านั้น ดังนั้นหากฝั่งไทยต้องการ ผมก็จะปล่อยข้อความเสียงทั้งหมดซึ่งมีความยาว 17.06 นาทีออกไป” ข้อความในเฟซบุ๊กฮุนเซนระบุ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้ในโลกออนไลน์กำลังมีการแชร์คลิปที่นายฮุนเซนสนทนากับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย เกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนของทั้งสองประเทศ โดยในช่วงหนึ่งของการสนทนา น.ส.แพทองธารบอกว่าอยากให้เข้าใจตรงกันว่าผู้นำทั้งสองประเทศอยากให้ชายแดนสงบสุข ไม่อยากให้คุณลุงไปฟังคนที่เป็นฝั่งตรงข้ามเรา เพราะว่าพอไปฟังฝั่งตรงข้ามอย่างพวกแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นคนของฝั่งตรงข้ามหมดเลย พอไปฟังฝั่งนั้นเสร็จก็ไม่อยากให้ท่านรู้สึกไม่ชอบใจหรือโกรธ เพราะจริงๆ แล้วไม่ใช่ความตั้งใจของเราเลย

“ทางนั้นน่ะเขาอยากจะดูเท่ เขาก็จะพูดอะไรออกมาที่มันไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติค่ะ แต่ว่าจริงๆ ที่เราต้องการเนี่ยคือต้องการความสงบสุขให้เกิดขึ้นเหมือนตอนก่อนที่จะปะทะกันตรงชายแดนอะค่ะ

บอกว่าให้ท่านฮุนเซนน่ะ เอ่อเห็นใจหลานหน่อย เพราะว่าตอนนี้คนในประเทศไทยเขาไล่เราไปเป็นนายกฯ ที่เขมรหมดแล้ว ถ่านท่านอยากได้อะไรบอกมา เดี๋ยวจะจัดการให้” เสียงของ น.ส.แพทองธาร ในคลิประบุ

นอกจากนี้ ในคลิปเสียง ฮุนเซน บอกว่า อยากให้ชายแดนกลับมาเปิดปกติเหมือนก่อนเกิดเหตุ ซึ่ง น.ส.แพทองธาร บอกว่าโอเค ตรงกัน แต่ฮุนเซนย้ำว่า เหตุการณ์ปิดชายแดนไทยเป็นคนเริ่มก่อน หากไทยถอนคำสั่งควบคุมการปเิดปิดด่าน กัมพูชาก็พร้อมตามเลย กลับมาเปิดปกติ

ฮุนเซน ยังบอกว่า ผิดหวังเรื่องที่มีปัญหากันที่ช่องบก ซึ่งทางกัมพูชาก็ยอมถอน-ปรับกำลังแล้ว แต่ไทยยังนำเรื่องด่านมากดดันอยากให้นายกฯ ไทย ถอนเรื่องปิดด่าน จากนั้นกัมพูชาจะเปิดด่านปกติ ไม่ห้ามนำเข้าสินค้าเกษตรของไทย

จากนั้น น.ส.แพทองธาร บอกว่า ตอนนี้รัฐบาลโดนโจมตีหนักมาก ซึ่งการตัดสาธารณูปโภคเป็นแค่ขั้นตอนที่ได้รับรายงาน ยังไม่ได้บอกว่าจะทำ ถ้าจะให้โอเค อยากให้ทั้ง 2 ฝ่ายเหมือนกับมีการคุยร่วมกัน และอาจจะโพสต์หรืออะไรก็ได้ที่เป็นการตกลงร่วมกันในการกลับมาสู่ปกติ

ฮุนเซน บอกว่า จริงๆ แล้วอยากได้เสถียรภาพ แต่ทหารไทยปิดด่านก่อน ทหารไทยพร้อมไหมสำหรับการเปิดด่าน ทางนี้พร้อมทำตามหมด ซึ่ง น.ส.แพทองธารบอกว่า พร้อม แต่ต้องเป็นการตกลงร่วมกัน ไม่อย่างนั้นจะโดนด่าว่ายอมหมด
-
ในช่วงท้ายของคลิป นายฮุนเซนบอกว่า เรื่องปรับกำลังที่ช่องบก ทางกัมพูชาถูกหลอกว่าจะจบ แต่สุดท้ายไม่จบ


กำลังโหลดความคิดเห็น