นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า #ชนะขั้นต้นแบบไม่ต้องรบแต่ยังไม่จบ
ตั้งแต่มีความขัดแย้งชายแดนไทยเขมร จนนำไปสู่การปะทะที่ช่องบก ท่าทีของฮุนเซนแข็งกร้าวมาตลอด และยืนยันจะไม่มีการเจรจาพื้นที่ 4 จุดรวมทั้งช่องบกด้วย ตามแถลงการณ์ของรัฐบาลเขมร
เมื่อฝ่ายทหารเข้ามากำหนดยุทธศาสตร์ เริ่มตั้งแต่การปิดด่านวันแรก ท่าทีของฮุนเซนก็ยังแข็งกร้าว และโทษเพราะฝ่ายไทยปิดด่าน ทำให้ชาวเขมรขาดแคลนสินค้า
จนกระทั่งฝ่ายทหารไทยกดดันมากขึ้น ห้ามไปเล่นที่บ่อนเขมร โดยเฉพาะประกาศตัดไฟฟ้าและสัญญาณอินเตอร์เน็ต จนทำให้ฝ่ายเขมรต้องยอมถอยออกจากพื้นที่ที่มีการปะทะ รวมทั้งพื้นที่ที่รุกเข้ามาเขตไทย และมีการกลบสนามเพาะ
สิ่งนี้ถือเป็นชัยชนะขั้นต้นที่ไม่ต้องรบ แต่อย่าลืมว่า แม้ท่าทีฮุนเซนจะอ่อนลง มีการโพสต์ยินดีที่ทหารทั้งสองฝ่ายถอนกำลัง แต่ก็แฝงความเจ้าเล่ห์ เพราะทหารไทยไม่ได้ไปรุกล้ำ เราไม่ได้ถอย แต่เขมรต่างหากที่ถอยเพราะรุกเข้ามาดินแดนไทย
เรายังสนับสนุนทหารในการกดดันเขมร เพราะทุกอย่างเพิ่งจะเริ่มต้น เขมรยังตรึงกำลัง เขมรยังไม่จบ และไม่ปฏิเสธเรื่องศาลโลก ประกอบความเจ้าเล่ห์ไม่น่าเชื่อถือของฮุนเซน ทหารไทยน่าจะฉวยโอกาศจัดการแก๊งสแกมเมอร์ ตัดกำลังไม่ให้เข้าไปที่บ่อนเขมร ซึ่งถือเป็นรายได้สำคัญของฝ่ายฮุนเซน ให้แน่ใจว่าเขมรนั้นยอมจริง