xs
xsm
sm
md
lg

อลหม่าน!ทรัมป์เตรียมส่งกองกำลังเข้าแอลเอ กำราบผู้ประท้วงต้านปราบปรามคนเข้าเมือง(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:







เร็วๆนี้กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิจะถูกส่งเข้าประจำการในลอสแองเจลิส เคาน์ตี ตามหลังเหตุประท้วงรุนแรงและโจมตีพวกเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรแห่งสหรัฐฯ(ICE) ในวันเสาร์(7มิ.ย.) จากการเปิดเผยของ ทอม โฮแมน ซาร์ด้านเขตแดนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์

เหตุการณ์ความไม่สงบมีแก่นกลางอยู่ในเมืองพาราเมาท์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย บริเวณที่พวกเจ้าหน้าที่คนเข้าเมืองของรัฐบาลกลางกำลังเตรียมพร้อมใกล้ห้างค้าปลีกโฮมดีโปต์สาขาหนึ่ง แม้เจ้าหน้าที่ ICE ยังไม่ได้มีการจู่โจมบริเวณดังกล่าว แต่ท้ายที่สุดแล้วฝูงชนผู้ประท้วงก็ปะทะกับเจ้าหน้าที่ กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชายแดนและพวกเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของลอสแองเจลิส เคาน์ตี ต้องยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง

"เรากำลังส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเข้าไป" โฮแมนกล่าว "เรากำลังเดินหน้าทำงานของเรา เรากำลังผลักดันกลับคนเหล่านี้ คุณสามารถประท้วงอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ คุณมีสิทธิตามการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญสหรัฐฯครั้งที่ 1 แต่ถ้าพวกคุณข้ามเส้นสิ่งกีดขวาง หรือเตะต้องเจ้าหน้าที่ หรือทำลายทรัพย์สิน คุณจะถูกดำเนินคดี"


"ถึงประชาชนชาวสหรัฐฯ นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย" โฮแมนเน้นย้ำ "และอีกครั้ง เราจะไม่ขอโทษจากการทำเช่นนี้"

โรเบิร์ต ลูนา หัวหน้าเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายลอสแองเจลิส เคาน์ตี เผยว่าในเบื้องต้นพวกเจ้าหน้าที่ถูกส่งออกไปตอบสนองต่อเหตุการณ์บุกยึดถนน แต่ต่อมาได้รับแจ้งจากพวกเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลาง ที่บอกว่าพวกเขาถูกโจมตี

"ท้ายที่สุดแล้ว ฝูงชนเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นระหว่าง 350 ถึง 400 คน และบางคนเริ่มขว้างปาเข้าของเข้าใส่พวกเจ้าหน้าที่" ลูนาบอกกับพวกผู้สื่อข่าว เขาเน้นย้ำว่าทางหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายท้องถิ่น ไม่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเข้าเมือง การอพยพ และการย้ายถิ่นฐาน แต่ถ้าพวกเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลกลางถูกโจมตี เราจำเป็นต้องการให้การสนับสนุนหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอื่นๆ ถ้าได้รับการร้องขอ"


เปกกี เลมอนส์ นายกเทศมนตรีเมืองพาราเมาท์ กล่าวโทษพวกเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสำหรับเหตุความไม่สงบ อ้างถึงการไร้ซึ่งการประสานงาน "หนึ่งในปัญหาใหญ่คือการขาดการประสานงานมาจากพวกเจ้าหน้าที่ตอนที่มีบางอย่างเช่นนี้เกิดขึ้น เพื่อที่พวกเราจะสามารถรับมือได้ดีกว่านี้ และเตรียมพร้อมให้ดีกว่าเดิม สำหรับให้การศึกษาพลเมืองของเรา"

"ผู้คนพากันตื่นตะหนก" เธอกล่าว "ในเมื่อคุณจัดการสิ่งต่างๆในแนวทางนี้ มันจึงไม่น่าแปลกใจที่ความยุ่งเหยิงจะตามมา"

คริสตี โนเอม รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ เรียกสถานการณ์ความไม่สงบครั้งนี้ว่าเป็น "จลาจล" พร้อมเตือนใครก็ตามที่แตะต้องเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย "จะเจอกับการดำเนินคดีด้วยขอบเขตทางกฎหมายเต็มพิกัด"


แดน บอนกิโน รองผู้อำนวยการเอฟบีไอ เปิดเผยว่าพวกเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบวิดีโอของเหตุปะทะกัน เพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุ "คุณนำมาซึ่งความยุ่งเหยิง และเราจะเอากุญไปมือไปให้คุณ"

เหตุกระทบกระทั่งกันครั้งนี้มีขึ้นตามหลังพวกเจ้าหน้าที่คนเข้าเมืองทำการจู่โจมในลอสแองเจลิส 3 จุดในวันศุกร์(6มิ.ย.) ผลก็คือมีอย่างน้อย 44 คนถูกควบคุมตัวทางปกครอง อ้างอิงข้อมูลจากทำเนียบขาว ปัจจุบัน โฮแมน กำลังอยู่ในลอสแองเจลิน เพื่อกำกับดูแลปฏิบัติการนี้

(ที่มา:อาร์ทีนิวส์/เอบีซี)
กำลังโหลดความคิดเห็น