MGR Online - รองโฆษกราชทัณฑ์ เผย "ณฐพร-ลูกชาย" ฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พบมีโรคประจำตัวตามวัย อยู่แดนกักโรคห้องเดียวกัน อายุเยอะทั้งคู่ให้อยู่ช่วยดูแลกัน
จากกรณี อัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน อายุ 72 ปี และ นายรัฐสิทธิ์ โตประยูร บุตรชาย อายุ 50 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ภายหลังศาลอาญารัชดาภิเษก ประทับรับฟ้องจำเลยทั้งสองและยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ระหว่างพิจารณาคดี ศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา คดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์ของจำเลยทั้งสองกับพวกแบ่งหน้าที่กันทำ กระทบต่อความมั่นคงในทางเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนในวงกว้าง กรณีเป็นเรื่องร้ายแรง หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยทั้งสองจะหลบหนีจึงไม่อนุญาต เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงควบคุมตัวจำเลยทั้งสองไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร วานนี้ (5 มิ.ย.)
วันนี้ (6 มิ.ย.) นางกนกวรรณ จิ๋วเชื้อพันธุ์ ผบ.เรือนจำจังหวัดนนทบุรี ในฐานะรองโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า วานนี้ (5 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัว นายณฐพร โตประยูร พร้อมลูกชาย ฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยทำประวัติผู้ต้องขังตามระเบียบและตรวจสุขภาพ พบว่า นายณฐพร ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว 3-4 โรคตามวัย แต่ไม่ได้พกยาติดตัวมาด้วย เพราะไม่คาดคิดว่าจะไม่ได้รับการประกันตัว จึงแนะนำญาติให้นำยาโรคประจำวันมาฝากเรือนจำในภายหลัง ส่วนลูกชายไม่มีโรคประจำตัว สุขภาพทั่วไปปกติ และทั้งคู่เข้ามาเรือนจำ สังเกตว่ามีความเครียดเล็กน้อย โดยก่อนเข้าเรือนจำ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทราบว่ายังไม่ได้รับประทานอาหารจึงจัดอาหารมื้อเย็นเป็น ผัดขี้เมาไก่ ใส่ผัก และซุป สามารถทานได้ตามปกติ
นางกนกวรรณ เผยว่า นายณฐพร และลูกชาย ถูกคุมขังอยู่ในแดนกักโรคตามมาตรการป้องกันโควิดในเรือนจำ 5 วัน อยู่ห้องเดียวกันเพื่อดูแลช่วยเหลือกันเพราะต่างอายุเยอะกันทั้งคู่ และอยู่ระหว่างปรับตัว เมื่อครบกำหนดต้องย้ายไปอยู่แดน 608 หรือแดนใดนั้น จะมีการพิจารณาอีกครั้งว่าจะแยกควบคุมหรือไม่ หากอยู่ด้วยกันแล้วเกิดประโยชน์ก็อาจให้อยู่ร่วมกันเพราะ นายณฐพร อายุมากแล้วจะให้ลูกชายช่วยดูแล
"ส่วนการร้องขอจะเป็นอุปกรณ์ใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป เสื้อยืด กางเกงขาสั้น สามารถซื้อได้ในร้านค้าเรือนจำ โดยทนายสามารถเข้าเยี่ยมได้ทันทีผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แต่ญาติเข้าเยี่ยมต้องหลังพ้นกักโรคโควิดเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ในมื้อเช้าวันนี้ทั้งคู่ทานอาหารแล้ว เป็นแกงจืดหมู ใส่ผัก"