สื่อเดอะเทเลกราฟของอังกฤษเผย ฮามาสไม่ได้จ่ายค่าตอบแทนให้กับนักรบมานาน 3 เดือนแล้ว โดยเป็นผลกระทบจากการที่อิสราเอลปิดกั้นการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจนทำให้ฮามาสไม่สามารถยึดและเอาเสบียงเหล่านั้นไปขายได้
สมาชิกกองพันอัลกอสเซ็มซึ่งเป็นปีกด้านการทหารของฮามาสไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ มาตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ. ตามข้อมูลที่แหล่งข่าวภายในฮามาสบอกกับ Asharq Al-Awsat หนังสือพิมพ์ภาษาอาหรับที่มีฐานอยู่ในกรุงลอนดอน
รายงานยังอ้างว่า ครอบครัวของกลุ่มนักรบที่ถูกสังหารหรือจับเป็นเชลยระหว่างต่อสู้กับอิสราเอลก็ไม่ได้รับค่าชดเชยเยียวยาอย่างที่เคยได้
เจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนของฮามาสก็ได้เงินเดือนลดลงเหลือแต่ประมาณ 250 ดอลลาร์เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว "ซึ่งทำให้ลูกจ้างหลายๆ คนไม่พอใจ" ตามข้อมูลจากแหล่งข่าว
งบประมาณที่ถูกจัดสรรให้กับกระทรวงและหน่วยงานภาครัฐก็ถูกระงับในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน
อิสราเอลเริ่มปิดกั้นการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังกาซาตั้งแต่เดือน มี.ค. โดยความช่วยเหลือเหล่านี้บางส่วนถูกฮามาสยึดและนำไปขายต่อเพื่อหารายได้
วันศุกร์ที่ผ่านมา (23) อิสราเอลเปิดทางให้รถบรรทุกขนความช่วยเหลือราว 100 คันเข้าไปยังฉนวนกาซาได้ แต่ก็ถือว่าลดลงอย่างมากจากระดับวันละ 600 คันในช่วงก่อนเดือน มี.ค.
มูเมน อัล-นูร์ ทนายความชาวปาเลสไตน์จากค่ายผู้ลี้ภัย อัล-ชาตี ทางตอนกลางของกาซาให้สัมภาษณ์กับวอลล์สตรีทเจอร์นัล (WSJ) เมื่อเดือนที่แล้วว่า ปัญหาด้านการเงินกำลังกลายเป็น "วิกฤตใหญ่มาก" สำหรับฮามาส
"พวกเขาต้องพึ่งพารายได้จากการเอาสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปขายในตลาดมืด" ทนายผู้นี้กล่าวอ้าง
ปฏิบัติการโจมตีครั้งใหม่ของอิสราเอลในกาซายังพุ่งเป้าเด็ดหัวพวกเจ้าหน้าที่ฮามาสซึ่งทำหน้าที่ในการเบิกจ่ายเงินอีกด้วย
Asharq Al-Awsat ระบุว่า ฮามาส "ไม่เคยเจอสถานการณ์เช่นนี้มาก่อน ไม่ว่าจะในสงครามปัจจุบันหรือในอดีต" ซึ่งทำให้ "เกิดสุญญากาศในด้านการบริหารอย่างชัดเจน"
สัปดาห์ที่แล้ว นายกรัฐมนตรี เคียร์ สตาร์เมอร์ แห่งอังกฤษ ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรี มาร์ก คาร์นีย์ แห่งแคนาดา เรียกร้องให้อิสราเอลยกเลิกข้อจำกัดในการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและยุติปฏิบัติการทางทหารในกาซา ซึ่งเป็นถ้อยแถลงที่ทำให้รัฐบาลอิสราเอลออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างมาก
ที่มา: เดอะเทเลกราฟ