xs
xsm
sm
md
lg

ฝนหนักทำหลายชุมชนเทศบาลนครเชียงใหม่ยังอ่วมน้ำท่วมซ้ำซาก อุทยานดอยสุเทพสั่งปิด 3 น้ำตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



เชียงใหม่ – ฝนตกหนักน้ำป่าหลากเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ต้องสั่งปิดน้ำตก 3 แห่ง ป้องกันนักท่องเที่ยวรับอันตราย ขณะที่หลายชุมชนจุดเสี่ยงในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ยังถูกน้ำท่วมขังซ้ำซาก ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบาย แต่มีปัญหาขยะอุดตันท่อ


วันนี้(26 พ.ค.68) รายงานข่าวแจ้งว่า ตลอดช่วงคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักทั่วพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยในส่วนของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย นั้น นายธงชัย นาราษฎร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้มีคำสั่งปิด น้ำตก 3 แห่ง ภายในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย ได้แก่ น้ำตกแม่สา ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม ซึ่งขณะนี้พบว่ามีปริมาณน้ำป่าไหลหลากทำให้น้ำตกมีขุ่นแดง-น้ำไหลแรงเชี่ยวกราก เช่นเดียวกับน้ำตกตาดหมอกซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่ริมเช่นกัน ที่ช่วงรุ่งสางวันนี้มีฝนตกหนักส่งผลทำให้ปริมาณน้ำตกมีปริมาณสูง

ขณะที่น้ำตกหมอกฟ้า ที่ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง น้ำตกไหลแรงและมีสีขุ่นแดง มาก ดังนั้นทางอุทยานจึงได้ทำการปิดต่อเป็นวันที่ 2 เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งถ้าหากสถานการณ์ปกติจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวได้ตามปกติ พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมลำห้วยที่น้ำไหลจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันด้วย

ด้านในตัวเมืองเชียงใหม่ พบว่าฝนที่ตกหนักส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงท่วมขังซ้ำซากอย่างชุมชนศรีปิงเมือง ชุมชนกาดก้อม ชุมชนฟ้าใหม่ ชุมชนนันทาราม และบริเวณโดยรอบวิทยาลัยนาฎศิลป์เชียงใหม่ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและมีปัญหาการระบายน้ำ โดยเช้านี้ประชาชนที่อาศัยอยู่ละแวกนั้นต้องเดินลุยน้ำท่วมขังไปทำงาน และบางรายต้องย้ายรถออกจากบ้านมาจอดไว้บนถนนมหิดลเพราะหวั่นว่าน้ำจะท่วมสูงแบบรอบที่แล้ว

โดยเบื้องต้นทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เร่งแก้ไขปัญหาด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และจัดเจ้าหน้าที่ควบคุม พร้อมคอยเก็บขยะที่ถูกพัดพาลอยมาตามน้ำไม่ให้ไหลลงไปอุดตันท่อสูบน้ำ เนื่องจากพบว่าในบริเวณนี้มีขยะเป็นจำนวนมาก และเป็นอุปสรรคสำคัญของการระบายน้ำ


















กำลังโหลดความคิดเห็น