รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม เผยมาตรการสมุดพกผู้รับเหมากำลังให้กฤษฎีกาพิจารณา คาด ส.ค.นี้บังคับใช้ แต่ไม่มีผลย้อนหลังโครงการเก่า ด้านความคืบหน้าทางด่วนพระราม 2 คืบหน้ารวมกว่า 82% คาดปิดจ๊อบได้ภายในปี 2568
วันนี้ (23 พ.ค.) ที่จังหวัดสมุทรสาคร นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม ลงพื้นที่ถนนพระรามที่ 2 จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 (มอเตอร์เวย์ M82) สายทางยกระดับบางขุนเทียน - บ้านแพ้ว ช่วงบางขุนเทียน-เอกชัย ตั้งแต่ กม.16 ถึง กม.20 และศูนย์บริหารการจราจรระหว่างการก่อสร้าง ถนนพระรามที่ 2 กม. 27 โดยความคืบหน้าล่าสุดพบว่างานโยธาทั้งช่วงบางขุนเทียน-เอกชัย และเอกชัย-บ้านแพ้ว มีความก้าวหน้ารวมแล้วกว่า 82% ใกล้เคียงแผนกำหนดไว้ คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 2568
ทั้งนี้ นายสุริยะได้กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้คำนึงถึงความปลอดภัยในการก่อสร้างเป็นอันดับแรก นอกจากอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยแล้ว ยังได้เพิ่มระบบตรวจสุขภาพโครงสร้างของคานเหล็กลำเลียง (SHM launching gantry) หากโครงสร้างคานเหล็กลำเลียงผิดปกติ จะแจ้งเตือนไปยังผู้คุมงานและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อเข้าตรวจสอบทันที พร้อมกำชับให้ กรมทางหลวง และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย กำกับผู้รับเหมาให้เข้มข้นยิ่งขึ้นในเรื่องมาตรการความปลอดภัย ทั้งคนงานก่อสร้างและประชาชนที่สัญจรบนถนน ไม่ควรมีเหตุการณ์ชิ้นส่วนใดๆ ร่วงหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นอีกเด็ดขาด
ส่วนมาตรการสมุดพกผู้รับเหมา ปัจจุบันร่างแก้ไขกฎกระทรวงฯ ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกากำลังตรวจพิจารณา และกรมบัญชีกลางได้จัดทำร่างแก้ไขระเบียบฯ ที่กำหนดกฎเกณฑ์และเงื่อนไขในการตัดแต้ม รวมถึงบทลงโทษการตัดสิทธิ์เข้าประมูลงานและการปรับลดชั้นผู้รับเหมา กรณีเกิดอุบัติเหตุจากความบกพร่องและมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหรือทรัพย์สินเสียหาย เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จและมีผลบังคับใช้ประมาณเดือน ก.ค. ถึง ส.ค. 68 แต่จะบังคับใช้สำหรับโครงการก่อสร้างใหม่เท่านั้น ไม่สามารถบังคับใช้กับโครงการเดิมที่ทำสัญญาไว้แล้ว แต่ได้เน้นย้ำทุกหน่วยงานให้เข้าดูแลทุกโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น และต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลควบคุมงานตลอดเวลาให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด จนกว่างานก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามแผน
ด้านนายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ M82 ช่วงแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย ระยะทางรวม 8.3 กิโลเมตร จำนวน 3 สัญญา คืบหน้าแล้ว 100% ส่วนช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว ระยะทาง 16.4 กิโลเมตร จำนวน 10 สัญญา ณ เดือน เม.ย. 2568 มีความคืบหน้ารวมแล้ว 78% โดยตอนที่ 1 คืบหน้า 79.55% ตอนที่ 2 คืบหน้า 83.71% ตอนที่ 3 คืบหน้า 90.27% ตอนที่ 4 คืบหน้า 59.63% ตอนที่ 5 คืบหน้า 83.29% ตอนที่ 6 คืบหน้า 68.50% ตอนที่ 7 คืบหน้า 54.22% ตอนที่ 8 คืบหน้า 83.66% ตอนที่ 9 คืบหน้า 91.65% และตอนที่ 10 คืบหน้า 80.65%
ส่วนนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก ระยะทาง 18.7 กิโลเมตร ล่าสุดความก้าวหน้าภาพรวมอยู่ที่ 89.39% ซึ่งทุกสัญญางานด้านโยธาจะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ย. 2568 และจะพิจารณาแนวทางในการเปิดให้ประชาชนใช้บริการต่อไป