xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอ-กกต. ชี้แจง คดีฮั้วส.ว.เดินหน้า ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



ดีเอสไอ-กกต. ชี้แจง คดีฮั้ว ส.ว.เดินหน้า ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ

แม้ว่าเวลานี้พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวเฉพาะงานกำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ แต่ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และ ดีเอสไอ ยัง
คงยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าการตรวจสอบการฮั้วเลือกส.ว.ยังคงมีอยู่ต่อไปตามปกติ

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภค ในฐานะโฆษกดีเอสไอ ระบุว่า เราดูจากเนื้อหาข่าวที่ออกมา เป็นเรื่องการหยุดปฎิบัติหน้าที่ในภารกิจของรัฐมนตรีใน 2 หมวก คือ หมวกการบริหาร ในฐานะกำกับดูแล และหมวกที่ 2 คือ รองประธานคณะกรรมการคดีพิเศษ (บอร์ด กคพ.) ซึ่งในกระบวนการสืบสวนสอบสวนเป็นอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ดำเนินการ ไม่ได้เกี่ยวโยงกับรัฐมนตรี ส่วนจะมีผลต่อการทำงานของดีเอสไอหรือไม่นั้น ตนยืนยันว่าไม่มีผล เพราะพยานหลักฐานยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวน ทุกอย่างก็ต้องเดินไปตามปกติ

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวอีกว่า หลักการทำงานของดีเอสไอ คือ ฟังความทั้งสองฝ่าย ดีเอสไอต้องการให้ได้ข้อเท็จจริงที่นิ่งที่สุดว่าเกิดอะไรขึ้น ส่วนจะผิดหรือไม่ และมีใครผิดค่อยว่ากันอีกครั้ง ส่วนที่ฝั่งสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว.เริ่มเดินเกมกลับอย่างต่อเนื่องในการเอาผิดดีเอสไอนั้น มันเป็นเรื่องที่ทุกคนตรวจสอบกันได้ ย้ำว่าต้องแยกเรื่องบริหารในการกำกับดูแลกับเรื่องคดีเป็นคนละส่วนกัน ซึ่งไม่กังวลว่าจะถูกดำเนินคดี ส่วนฐานความผิดในคดีฟอกเงินและอั้งยี่ที่ดีเอสไอกำกับดูแลเป็นภารกิจประจำตามกฎหมาย ส่วนจะมีความคืบหน้าอย่างไรต้องรอคณะทำงานแจ้งความคืบหน้าให้ทราบอีกครั้ง

ขณะที่ ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในฐานะประธานกรรมการสืบสวนและไต่สวน ส่วนกลาง คณะที่ 26 ของ กกต. ซึ่งเป็นคณะที่ร่วมงานกับเอสเอสไอในการตรวจสอบคดีฮั้ว สว. แสดงความคิดเห็นว่า กระบวนการไต่สวนในเรื่องนี้ไม่ได้ล่าช้า และขอย้ำว่าตอนนี้กำลังเร่งดำเนินการสอบสวนอยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น