xs
xsm
sm
md
lg

เมียนมาเผยอาคารที่เสียหายจากแผ่นดินไหวเกือบ 2 พันแห่งต้องซ่อมแซมขนานใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมา ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาล รายงานในวันนี้ (15 พ.ค.) ว่า อาคารเกือบ 2,000 แห่ง จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ เนื่องจากได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.9 แมกนิจูด เมื่อวันที่ 28 มีนาคม

รายงานระบุว่า จากการตรวจสอบโครงสร้างอาคารประมาณ 20,000 แห่ง ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว พบว่ามีอยู่ 1,954 แห่ง ที่จำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมขนานใหญ่

คณะกรรมการแผ่นดินไหวเมียนมา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากวิศวกรอาสาสมัคร ได้ดำเนินการประเมินอาคารต่างๆ ในพื้นที่และรัฐที่ประสบภัย เช่น มัณฑะเลย์ สะกาย และเนปิดอว์ เพื่อพิจารณาลงความเห็นว่าอาคารใดที่ยังสามารถใช้การได้

นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการตรวจสอบระยะแรกเมื่อวันที่ 9 เมษายน จนถึงขณะนี้ ทางการได้ประกาศให้อาคาร 14,604 แห่ง กลับมาใช้การได้ ในขณะที่อีกประมาณ 3,000 แห่ง ต้องได้รับการตรวจสอบเพิ่มเติม

ข้อมูลจากทางการเมียนมาระบุว่า ณ วันที่ 13 พฤษภาคม แผ่นดินไหวครั้งใหญ่นี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปราว 3,800 ราย และมีผู้บาดเจ็บกว่า 5,100 ราย ขณะที่อีก 85 ราย ยังสูญหาย