xs
xsm
sm
md
lg

ตะวันตกผวา! ภาพดาวเทียมเปิดชัด “รัสเซีย” แอบซ่องสุมกำลัง-ยุทโธปกรณ์มหาศาลตลอดแนวพรมแดน “ฟินแลนด์” ในยุโรปเหนือ สภาพไม่ต่างสมัยก่อนบุกยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



เอเจนซีส์ – ภาพดาวเทียมล่าสุดพบรัสเซียกำลังแอบซ่องสุมกำลังพลและยุทโธปกรณ์เพิ่มมากขึ้นตลอดตามแนวพรมแดนติดฟินแลนด์ มีเตนท์ทหารตั้ง 130 หลังคาดรับได้ถึง 2,000 นายห่างจากพรมแดนไปแค่ 35 ไมล์ โกดังเก็บยุทโธปกรณ์ ยานยนต์หุ้มเกราะ เห็นเฮลิคอปเตอร์ 5 ตัวจอดโชว์ กลายเป็นภาพเขย่าขวัญยุโรปไม่ต่างสมัยมอสโกเฟสก่อนเปิดฉากบุกยูเครนเมื่อปี 2021

เดลีเมลของอังกฤษรายงานวานนี้(12 พ.ค)ว่า มอสโกกำลังซ่องสุมแสนยานุภาพทางทหารติดพรมแดนฟินแลนด์ในภูมิภาคนอร์ดิกของยุโรปเหนือที่ร่ำรวยและสงบสุขทำให้มีความวิตกไปทั่วว่า ฟินแลนด์ อาจกำลังจะเป็นประเทศถัดจากยูเครนที่อาจโดนรัสเซียบุก

เกิดขึ้นหลังสวีเดนและฟินแลนด์ได้เข้าร่วมนาโตในวันที่ 4 เม.ย ปี 2023 ท่ามกลางความคืบหน้าความขัดแย้งยูเครน-รัสเซียที่ผู้นำเคียฟ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประกาศจะรอประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ที่ตุรกีเพื่อเจรจาสันติภาพโดยตรง

ซึ่งในวันเสาร์(10)มีภาพผู้นำยุโรปทั้ง นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุเอล มาครง นายกรัฐมนตรีเยอรมัน ฟรีดิค เมิร์ซ (Friedrich Merz) และนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ โดนัลด์ ทัสค์ พบเซเลนสกีที่กรุงเคียฟ

ภาพถ่ายดาวเทียมของบริษัท Planet Labs ที่รายงานโดยสถานีโทรทัศน์สวีเดน SVT แสดงให้เห็นว่ามอสโกกำลังสร้างที่พักกำลังพล โครงสร้างพื้นฐานสำหรับเครื่องบินทหาร และปรับปรุงสิ่งปลูกสร้างกองทัพรัสเซียเก่าให้ดีขึ้น

นักวิเคราะห์ต่างแสดงความเห็นว่า เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงการเสริมความสามารถทางการทหารของกองทัพรัสเซียในภูมิภาคติดชายแดน

ภาพดาวเทียมชี้ไปว่า มีความเคลื่อนไหวที่ 4 จุดภายในรัสเซียได้แก่ คาเมนคา(Kamenka) เปโตรซาวอดสค์( Petrozavodsk ) เซเวโรมอรสค-2( Severomorsk-2), และ โอเลน (Olenya)

ที่เมืองคาเมนคาห่างจากพรมแดนฟินแลนด์ไปราว 35 ไมล์และก่อนหน้ายังไม่เคยมีการพัฒนาใดๆพบว่าตั้งแต่กุมภาพันธ์มีการผุดเตนท์ทหารไม่ต่ำกว่า 130 หลังที่คาดสามารถให้ทหารรัสเซีย 2,000 คนอาศัยได้

การที่ฟินแลนด์เข้าเป็นส่วนหนึ่งของนาโตในวันที่ 4 เม.ย ปี 2023 สร้างความไม่พอใจให้แก่รัสเซียจากการที่มีพรมแดนติดต่อกันยาวกว่า 800 ไมล์ และทำให้บรรดาลิ่วล้อปูตินออกมาข่มขู่ว่า การโจมตีด้วยนิวเคลียร์ยังคงอยู่บนโต๊ะหากมีการยกระดับใดๆขึ้นมา

ที่เปโตรซาวอดสค์ซึ่งห่าง 100 ไมล์จากพรมแดนฟินแลน์พบมีการตั้งโกดังขนาดใหญ่ 3 หลังขึ้นมา โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ไปว่า น่าจะเป็นการสร้างเพื่อเก็บยานยนต์หุ้มเกราะ

ซึ่งโกดังที่มีอยู่เดิมคาดจะสามารถเก็บได้ร่วม 50 คัน และมีโกดังอีก 1 แห่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างอ้างอิงจากภาพถ่ายดาวเทียมที่ถ่ายไว้ได้เมื่อปลายเมษายนที่เพิ่งผ่านมา

ขณะเดียวกันภาพดาวเทียมจากทางภาคเหนือที่ห่างไกลแสดงให้เห็นถึงฐานทัพอากาศรัสเซียเซเวโรมอร์สค์-2(Severomorsk-2 airbase) ที่เคยปิดก่อนหน้าแต่ปัจจุบันได้เปิดใช้งานพร้อมกับงานปรับปรุงซ่อมบำรุงที่ดูเหมือนเพิ่งเสร็จไม่กี่ปีมานี้

ภาพดาวเทียมของ Planet Labs ยังแสดงให้เห็นถึงเฮลิคอปเตอร์อย่างน้อย 5 ลำจอดอยู่ด้านนอกรันเวย์ที่ห่างจากพรมแดนฟินแลนด์ไปราว 110 ไมล์แต่ห่างไปไม่ถึง 70 ไมล์จากพรมแดนนอร์เวย์

ส่วนที่โอเลนยาตั้งห่างจากฟินแลนด์ไปราว 90 ไมล์พบว่า ฐานทัพอากาศที่นั่นมีรายงานการใช้งานอย่างเต็มกำลัง เป็นฐานของเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซียประจำเพื่ออกปฎิบัติการโจมตีเป้าหมายที่ยูเครน อ้างอิงจากเคียฟ เดลีเมลชี้

การสะสมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ทางการทหารของรัสเซียใกล้ฟินแลนด์นี้สะท้อนไปถึงเฟสสะสมแสนยานุภาพทางการทหารใกล้พรมแดนยูเครนไม่กี่เดือนก่อนประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน จะออกแถลงการณ์ส่งกำลังทหารรัสเซียเข้ารุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบเมื่อปลายกุมภาพันธ์ปี 2021 และกลายเป็นสงครามที่รบยืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้สัปดาห์ที่แล้ว มอสโกได้ออกคำเตือนไปยัง “อังกฤษ” ในการส่งกำลังพลภายใต้กลุ่มพันธมิตรแห่งความตั้งใจ” (coalition of the willing)เข้าไปในยูเครน ที่อาจเสี่ยงนำไปสู่สงครามนิวเคลียร์ในสงครามโลกครั้งที่ 3

เลขาสภาความมั่นคงรัสเซีย เซอร์เก ชอยกู (Sergei Shoigu) ที่ถูกปลดจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า มอสโกปฎิเสธอย่างเด็ดขาดต่อการส่งกำลังทหารชาติตะวันตกเข้าไปในยูเครน










กำลังโหลดความคิดเห็น