นายกฯยันพ่อป่วยจริง ถึงขั้นผ่าตัดหนัก แต่โดนจับโป๊ะป่วยทิพย์
เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา น่าจะเป็นวันที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่ง ดำเนินการไต่สวนกรณีอาการป่วยของ 'ทักษิณ ชินวัตร' อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างเป็นเรื่องเป็นราวพอสมควร
โดยแพทองธาร อธิบายว่า มันอยู่ในกระบวนการ ความจริงแล้วเรามั่นใจอยู่แล้วว่าความจริงเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ถ้าถามว่าให้ส่วนตัวออกมาพูดถึงความชัดเจนอย่างไรก็ไม่มีใครเชื่ออยู่ดี คนเลือกที่จะไม่เชื่อก็จะไม่เชื่อ
“ทุกวันนี้นายทักษิณ ก็อายุ 75 แล้ว เวลาเจ็บป่วยอะไรก็หายช้ากว่าปกติ แต่ไม่เป็นไรเพราะความจริงแล้วครอบครัวตนผ่านเรื่องต่างๆมามาก สิ่งที่ทำได้ต้องเข้มแข็งไว้อันนั้นคือสิ่งที่ต้องทำ เราจะมี mind month เดือนแห่งสุขภาพใจกันแล้วเร็วๆนี้แล้ว เป็นสิ่งสำคัญว่าเราต้องดูแลสุขภาพใจของเราด้วยทุกคน ทำใจให้เบิกบานสดใจไว้ ถ้าเรามีความโกรธความเกลียดมากมายมันไม่ดีกับเราเอง” นายกรัฐมนตรี ระบุ
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังแสดงความคิดเห็นต่อข้อวิจารณ์ที่ว่าคดีนี้เกี่ยวกับล้มดีลทางการเมือง ว่า " คิดเยอะมากเลยวันที่ 13 มิ.ย.นี้ ศาลฯ นัดมาอย่างไรเราต้องไปตามกระบวนการ ตามขั้นตอน เดี๋ยวคงมีหลักฐานที่ทางนายทักษิณจะเอาไปยืนยัน ก็เป็นไปอย่างนั้น"
จากคำยืนยันของนายกฯเกี่ยวกับอาการป่วยถึงขั้นผ่าตัดของทักษิณ ทำให้ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก มีข้อสังเกตว่า "อุ๊งอิ๊งค์บอกว่าพ่อป่วยจริง-ผ่าตัดด้วย คำพูดนี้ยิ่งตอกย้ำว่าไม่ได้ป่วยวิกฤต เพราะผ่าตัดได้ ควรกลับไปรักษาที่ รพ.ราชทัณฑ์"
ขณะที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปฏิเสธรายงานข่าวที่ระบุว่าคณะกรรมการแพทยสภาเตรียมพักงานแพทย์ 2 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาตัวของนายทักษิณ
“ผมไม่สามารถโน้มน้าวหรือทำให้ใครเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบได้ เพราะคณะกรรมการส่วนใหญ่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิประมาณ 71-72 ท่าน และเป็นสัดส่วนของแพทย์ในมหาวิทยาลัย รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์เป็นองค์ประกอบด้วย ผมคงไม่สามารถไปล็อบบี้ใครได้ทั้งสิ้น ฉะนั้น สื่อที่ออกมาพูดในลักษณะตีปลาหน้าไซไม่ทราบว่ามีวัตถุประสงค์อะไร และที่ผ่านมาผมก็ไม่เคยเห็นแย้ง” นายสมศักดิ์ กล่าว