xs
xsm
sm
md
lg

‘ช่อ พรรณิการ์’ประณามเหตุรุนแรงไฟใต้ เรียกร้อง รบ.เร่งเจรจาสันติภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า และกรรมาธิการวิสามัญสันติภาพชายแดนภาคใต้ฯ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนใต้ที่กลับมาปะทุรุนแรงต่อเนื่องในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมาว่า วันนี้ตนเองอยู่ที่จังหวัดยะลา เพื่อมาพูดคุยกับกลุ่มผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความรุนแรงในชายแดนใต้ มาถึงตั้งแต่เมื่อคืน ซึ่งเป็นคืนที่เกิดเหตุการณ์กับชาวไทยพุทธที่จังหวัดนราธิวาส 2 เหตุการณ์ในคืนเดียว คือที่อำเภอระแงะ และอำเภอตากใบ มีผู้เสียชีวิตถึง 4 ราย เป็นทั้งผู้สูงอายุ เด็ก และผู้หญิง

ที่น่าเศร้าสลดใจอย่างยิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ ในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนใต้ ไม่ใช่แค่มีจำนวนเหตุมากขึ้น แต่เป้าหมายได้เปลี่ยนไปสู่ soft target หรือ เป้าหมายอ่อนที่เป็นพลเรือน ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว ที่ผ่านมาความรุนแรงมักจะพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่รัฐ วันนี้ตนจึงอยู่ที่นี่ด้วยจิตใจที่หดหู่ ขอประณามผู้ก่อเหตุไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด เพราะการก่อความรุนแรง การยั่วยุให้เกิดความรุนแรงต่อกันและกัน ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ในชายแดนภาคใต้ดีขึ้น

น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า ในฐานะกรรมาธิการสันติภาพชายแดนใต้ฯ กำลังทำงานอยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดทำรายงานเสนอต่อรัฐบาล และขอยืนยันว่า สถานการณ์ความรุนแรงจะบรรเทาเบาบางและคลี่คลายลงได้ ก็ด้วยปัจจัยเดียว คือ รัฐบาลต้องเร่งผลักดันให้เกิดการเจรจาสันติภาพต่อให้ได้ ส่วนหนึ่งที่ทำให้ความรุนแรงปะทุขึ้น ก็คือการเจรจาที่หยุดชะงักมาเป็นปีแล้ว ไม่มีความคืบหน้า ไม่มีการนัดต่อ

“สิ่งที่รัฐบาลควรทำก็คือ ต้องหนักแน่น ไม่หวั่นไหวต่อการพยายามก่อความรุนแรงเพื่อล้มการเจรจา เพราะถ้าไม่เจรจาก็ไม่มีทางออกอื่นใด นอกจากความรุนแรงที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นนอกจากการประณามผู้ก่อเหตุความรุนแรงแล้ว เราต้องเรียกร้องให้รัฐบาลกลับสู่การเจรจาสันติภาพ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ ลดความรุนแรง และคืนสันติภาพให้เกิดขึ้นในชายแดนใต้ได้โดยเร็ว” น.ส.พรรณิการ์กล่าว