xs
xsm
sm
md
lg

ปากีฯขู่ใช้ 'อาวุธนิวเคลียร์' ตอบโต้ หากอินเดียยกทัพแก้แค้นเหตุฆ่าหมู่นักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



คาวาจา โมฮัมหมัด อาซีฟ รัฐมนตรีกลาโหมปากีสถาน ในช่วงต้นสัปดาห์ ขู่ว่าหากอินเดียเปิดฉากรุกรานทางทหาร แก้แค้นเหตุโจมตีก่อการร้ายนองเลือดสังหารนักท่องเที่ยว 26 คนในดินแดนแคชเมีร์ของอินเดียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปากีสถานจะเลือกหนทางแห่งการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ในกรณีที่มันก่อภัยคุกคามโดยต่อการอยู่รอดของประเทศชาติ

อาซีฟ เน้นย้ำว่าได้มีการตัดสินใจทางยุทธศาสตร์ต่างๆนานาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ขอลงรายะเอียดในเรื่องเกี่ยวกับภัยคุกคามที่ใกล้มาถึงแล้ว จากความเป็นไปได้ที่อินเดียจะเปิดปฏิบัติการทางทหารรุกรานปากีสถาน

อินเดีย กล่าวโทษ ปากีสถาน สำหรับการใช้การสนับสนุนพวกก่อการร้าย แต่อิสลามาบัดปฏิเสธความเกี่ยวข้อง และเรียกร้องขอให้มีการสืบสวนอย่างเป็นทางการ และท่ามกลางความตึงเครียดที่ลุกลามบานปลาย อาซีฟ ยืนยันว่าปากีสถานอยู่ในภาวะระแวดระวังขั้นสูงและพร้อมสำหรับลงมือทางยุทธศาสตร์ใดๆ

เหตุโจมตีของพวกนักรบที่เข่นฆ่านักท่องเที่ยไป 26 ราย ได้โหมกระพือความเดือดดาลในอินเดีย ชาติที่มีชาวฮินดูเป็นคนกลุ่มใหญ่ เช่นเดียวกับเสียงเรียกร้องให้จัดการกับปากีสถาน ชาติที่คนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ทั้งนี้ที่ผ่านมา อินเดีย กล่วหา ปากีสถาน ให้การสนับสนุนพวกนักรบในแคชเมียร์ แคว้นที่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างกล่าวอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน และเคยสู้รบทำสงครามแย่งชิงกันมาแล้ว 2 หน

"เราได้เสริมกำลังกองกำลังของเรา เพราะว่ากำลังมีบางอย่างเกิดขึ้นแบบปัจจุบันทันด่วน ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว จึงจำเป็นต้องมีการตัดสินใจทางยุทธศาสตร์บางอย่าง ดังนั้นการตัดสินใจเหล่านี้จึงเกิดขึ้น" รัฐมนตรีกลาโหมปากีสถานบอกกับรอยเตอร์ ระหว่างให้สัมภาษณ์ในอิสลามาบัด

อาซีฟ บอกว่าด้วยการที่อินเดียใช้วาทกรรมหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ทางกองทัพปากีสถานจึงบรรยายสรุปแก่รัฐบาล เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่อินเดียจะลงมือโจมตี อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ให้รายละเอียดว่าทำไมถึงคิดว่าการรุกรานของอินเดียใกล้เข้ามาแล้ว

ตามหลังเหตุโจมตีนักท่องเที่ยวในแคชเมียร์ อินเดียระบุตัวนักรบผู้ต้องสงสัย 2 ราย ว่าเป็นชาวปากีสถาน แต่ทางอิสลามาบัดยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ และเรียกร้องขอการสืบสวนที่เป็นกลาง

ความขัดแย้งระหว่างปากีสถานกับอินเดียรอบล่าสุดโหมกระขึ้น จากกรณีที่พวกก่อการร้ายโจมตีเมืองพาฮาลแกม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนสรวงสวรรค์และจุดหมายปลายทางยอดนิยมของแคชเมียร์ เมื่อวันอังคารที่แล้ว สังหารผู้คนไปอย่างน้อย 26 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน หลังเกิดเหตุได้มีการยกระดับความมั่นคงทั่วหุบเขา โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ

(ที่มา:เฟิร์สต์โพสต์)
กำลังโหลดความคิดเห็น