ศูนย์ข่าวขอนแก่น-ร้านขายอาหารตามสั่ง เมนูที่ทำจากเนื้อหมู ปรับขึ้นราคาเมนูละ 10 บาท หลังราคาหมูแพงขึ้นต่อเนื่องมานานกว่า 3 สัปดาห์ แต่ละเจ้าแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นไม่ไหว อย่างไรก็ตามคาดราคาเนื้อหมูและวัตถุดิบอื่นๆแนวโน้มราคาเพิ่มขึ้นอีก
หลังจากที่ราคาเนื้อหมูสดหน้าเขียงหมู ได้ปรับราคาขึ้นสูงต่อเนื่อง โดยราคาเนื้อหมูแดง ปรับขึ้นกิโลกรัมละ 195-200 บาท ส่วนหมูสามชั้นปรับขึ้นราคากิโลกรัมละ 220-230 บาท ส่งผลให้ร้านอาหารในฐานะผู้ขายและประชาชนทั่วไปในฐานะผู้บริโภคได้รับผลกระทบจากราคาเนื้อหมูที่ปรับขึ้นไม่หยุดมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน โดยร้านอาหารได้ปรับราคาเมนูที่มีหมูเป็นส่วนประกอบขึ้นตาม
อย่างเช่นกรณีของร้านจิงเจ๋งกระเพราหมูกรอบ ข้างแฟลตตำรวจ ถนนกสิกรทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้นำป้ายประกาศปรับขึ้นราคาเมนูละ 10 บาท แจ้งให้ลูกค้าได้ทราบ จากเดิมเมนูกระเพราะหมูกรอบ, คะน้าหมูกรอบ และหมูกรอบคั่วพริกเกลือ จากเดิมราคาเริ่มต้น ราคา 30 บาท ได้ปรับขึ้นเป็น 40 บาท พิเศษ 50 บาท และจัมโบ้ 60 บาท เนื่องจาก ต้องรับภาระต้นทุนของหมูสามชั้น ที่ได้ปรับราคาสูง
นางพนิดา มีสุข อายุ 57 ปี แม่ครัวและผู้ดูแลร้านบอกว่า ปัจจุบันร้านจิงเจ๋งมีทั้งหมด 12 สาขาทั่วจังหวัดขอนแก่น ได้มีการปรับราคาจำหน่ายเมนูหมูกรอบพร้อมกันทุกสาขา สาเหตุหลักมาจากราคาวัตถุดิบ โดยเฉพาะหมูสามชั้นที่ปรับราคาขึ้นอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถขายในราคาเดิมได้อีก ก่อนหน้านี้ขายจานละ 30 บาท แทบไม่เหลือกำไรเลย เพราะต้นทุนขึ้นเยอะมาก ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เข้าใจ เพราะรู้ว่าราคาเนื้อหมูแพงจริง
ตอนนี้เราก็พยายามปรับตัว ลดปริมาณการสั่งซื้อหมูลงนิดหน่อย แล้วขึ้นราคาอีกนิด เพื่อให้ร้านยังพออยู่ได้ ทั้งนี้ ไม่เฉพาะเนื้อหมูเท่านั้นที่มีราคาสูงขึ้น สินค้าอื่นๆ ก็มีแนวโน้มปรับขึ้นเช่นกัน ทำให้ผู้ประกอบการรายย่อยในพื้นที่ ต่างต้องปรับตัวตามสถานการณ์ เพื่อความอยู่รอดทางการค้าในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน.