ไชยามพวานเปิดใจโหวตหนุนนายกฯ ไม่เกี่ยวกับคดีข่มขืนที่เชียงใหม่ อ้างรัฐบาลทำดีก็ช่วยกันบ้าง ขอบคุณที่ช่วยเหลือเหยื่อแก๊งคอลฯ ด้านนฤมล หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ยอมรับจะมาร่วมงานเร็วๆ นี้ เผยเจ้าตัวปรับปรุงเป็นคนใหม่แล้ว
วันนี้ (26 มี.ค.) ที่รัฐสภา นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พรรคไทยก้าวหน้า กล่าวถึงเหตุผลที่ลงมติไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมตรี ว่า การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการตัดสินใจในนามส่วนตัว เพราะด้วยเนื้องานที่ตนทำเกี่ยวกับแก๊งคอลเซนเตอร์อยู่แล้ว ซึ่งต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่มีเครื่องมือที่ให้ตนนำช่วยเหยื่อได้ หวังว่ารัฐบาลจะให้ตนใช้เครื่องมือนี้ ไปช่วยเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ที่ถูกหลอกไปยังปอยเปรตกลับมาอีก
ส่วนคดีข่มขืนเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับเรื่องนี้ที่นำเป็นข้อต่อรองหรือไม่ นายไชยามพวาน ยืนยันว่าเรื่องคดีไม่มีใครแทรกแซงได้ ตนต่อสู้ตามขบวนการยุติธรรม และไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตนจะอยู่ในฐานะฝ่ายค้าน แต่หากรัฐบาลทำดีก็มองว่าต้องช่วยกันบ้าง
ส่วนจะมีการย้ายพรรคไปร่วมงานกับพรรคกล้าธรรมหรือไม่ นายไชยามพวาน ยืนยันว่า ยังไม่มีการคุยเรื่องนี้ ตนต้องให้เกียรติพรรคที่ตนสังกัดอยู่ใน ยังไม่ได้มีการคุยอนาคตทางการเมือง และ ยืนยันจุดยืนทางการเมืองว่าตนจะยังทำงานด้านคอลเซ็นเตอร์จนนาทีสุดท้ายที่ออกจากพรรค ย้ำว่าการตัดสินใจครั้งนี้ เป็นส่วนของเนื้องานเป็นหลัก ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องไปชี้แจงเหตุผลกับหัวหน้าพรรค และที่ผ่านมาก็มีการคุยกันตลอด เชื่อว่าไม่มีอะไรน่ากังวล หัวหน้าพรรคน่าจะเข้าใจ
ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ยอมรับว่า นายไชยามพวาน ยกมือสนับสนุนนายกรัฐมนตรี และจะมาร่วมงานกับพรรคกล้าธรรมเร็วๆ นี้ และยอมรับว่า นายไยามพวาน ได้ปรับปรุงตัวเป็นคนใหม่แล้ว
ก่อนหน้านี้นายไชยามพวานตกเป็นข่าวกรณีคุกคามทางเพศถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อสังกัดพรรคก้าวไกล ถูกกล่าวหาว่าคุกคามทางเพศทีมงานช่วยหาเสียง สุดท้ายถูกขับออกจากพรรคก้าวไกล แล้วย้ายไปสังกัดพรรคไทยก้าวหน้า ครั้งล่าสุดกรณีที่นักท่องเที่ยวชาวไต้หวันเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีในข้อหาข่มขืนกระทำชำเรา เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคไทยก้าวหน้ามีมติให้รอผลคดีในชั้นพิจารณาของอัยการก่อนจึงจะมาประชุมพิจารณาลงมติอีกครั้ง