วิศวกรหนุ่มสาวที่กระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาลของ อีลอน มัสก์ ส่งไปทำงานยังหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ กำลังทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงในวอชิงตันกังวล เพราะนี่อาจเป็นครั้งแรกที่กลุ่มบุคลากรไร้ประสบการณ์และไม่เคยผ่านการประเมินความสามารถมาก่อน ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงระบบศูนย์บัญชาการของรัฐบาลสหรัฐฯ
การดำเนินการของทีมทำงานกระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาล (DOGE หรือ โดช) ที่นำโดย มัสก์ เริ่มต้นที่กระทรวงการคลัง โดยคนเหล่านั้นสามารถได้สิทิเข้าควบคุมระบบชำระเงินของรัฐบาล ด้วยข้ออ้างว่า เพื่อติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายเงินสาธารณะ
จากนั้น ทีมโดชขยายเข้าสู่ภารกิจมุ่งหาทางเพิ่มประสิทธิภาพและลดการใช้จ่ายของภาครัฐของสหรัฐฯ อย่างชนิดไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยพวกวิศวกรซอฟต์แวร์กระจายกำลังเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลกลาง และขัดขวางการทำงาน รวมทั้งในบางกรณีได้ปิดหน่วยงานบางแห่ง เช่น องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (ยูเอสเอด) กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักบริหารงานบริการทั่วไป (จีพีเอ) ที่เป็นผู้รับผิดชอบบริหารจัดการพวกโครงสร้างพื้นฐานและอาคารของรัฐบาล
บรูซ ชไนเดอร์ ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยของ ฮาร์วาร์ด เคนเนดี้ สกูล และ เดวี ออตเทนไฮเมอร์ จากอินรัปต์ บริษัทโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูล ระบุในวารสารฟอเรนจ์ โพลิซีว่า เพียงไม่กี่สัปดาห์ รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องเผชิญสิ่งที่อาจถือเป็นการละเมิดความปลอดภัยที่จะเกิดผลพวงติดตามมาครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์
สถานการณ์ดังกล่าวเข้าขั้นวิกฤตโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สำนักงานบริการทางการเงินของกระทรวงการคลังที่ทำหน้าที่จัดการการจ่ายเงินทั้งหมดของรัฐบาลกลาง ซึ่งถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของเศรษฐกิจอเมริกา
รายงานเบื้องต้นของผู้รับเหมารับจ้างภายนอกเตือนว่า การให้สิทธิเข้าถึงแก่ทีมโดชเป็นความเสี่ยงภายในหนึ่งเดียวที่ใหญ่ที่สุดที่จีพีเอเคยพบมา
ระบบคอมพิวเตอร์ที่เป็นเป้าหมายของทีมโดชนับเป็นหนึ่งในระบบที่ซับซ้อนและมีข้อมูลละเอียดอ่อนที่สุดของโลก
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่โดชส่วนใหญ่มีสายสัมพันธ์กับบริษัทของมัสก์และเป็นมืออาชีพด้านเทคโนโลยีในวัย 20 กว่าๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่เคยผ่านการประเมินคุณสมบัติหรือมีประสบการณ์การทำงานในหน่วยงานของรัฐบาลมาก่อน
ส่วนมัสก์นั้น นอกจากไม่ได้มาจากการเลือกตั้งแล้ว ยังสร้างความกังวลอย่างกว้างขวางเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากบริษัทหลายแห่งของนักธุรกิจแสนล้านผู้นี้ได้สัญญาโครงการขนาดใหญ่จากรัฐบาล รวมทั้งห่วงว่า การเข้าถึงข้อมูลละเอียดอ่อนจะทำให้อาณาจักรธุรกิจของมัสก์ยิ่งได้เปรียบคู่แข่งมากขึ้น
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับระบบข้อมูลมานานหลายทศวรรษ ถูกขัดขวางไม่ให้เข้าถึงอาคารต่างๆ หรือถูกประกบโดยทีมโดช กระตุ้นความกังวลสำหรับผู้ที่เข้าใจความเสี่ยงอันซับซ้อนของเทคโนโลยีของรัฐบาล
ผลลัพธ์จากการกระทำเหล่านี้เริ่มปรากฏให้เห็นแล้ว เช่น ที่สำนักงานจัดการบุคลากรหรือแผนกทรัพยากรบุคคลของรัฐบาล รายงานระบุว่า บุคคลที่เกี่ยวข้องกับโดชได้เชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์กับเครือข่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และใช้ซอฟต์แวร์เอไอกับข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหรัฐฯ ซึ่งเข้าข่ายละเมิดกฎหมายความเป็นส่วนตัวของรัฐบาลกลาง
การดำเนินการดังกล่าวนำไปสู่การฟ้องร้องหลายคดีและเจ้าหน้าที่คนหนึ่งของทรัมป์ยอมรับกับผู้พิพากษาว่า สมาชิกทีมโดชคนดังกล่าวไม่ควรได้รับอนุญาตให้เข้าถึงระบบทั้งหมด
นิวยอร์กไทมส์ยังรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ได้ส่งอีเมลที่ไม่มีชั้นความลับที่ระบุชื่อเจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่เคยว่าจ้างในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อปฏิบัติตามความพยายามในการลดต้นทุนของโดช
ชไนเออร์และออตเทนไฮเมอร์กังวลอย่างมากกับการปลดเจ้าหน้าที่มืออาชีพที่จัดการมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยระบุว่า ระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงการคลังมีความเกี่ยวข้องอย่างมากมายต่อความมั่นคงของชาติ เนื่องจากได้รับการออกแบบด้วยหลักการเดียวกับระบบปล่อยอาวุธนิวเคลียร์ ดังนั้น จึงไม่ควรมีบุคคลใดบุคคลหนึ่งที่มีอำนาจโดยไม่จำกัด
ไมเคิล แดเนียล อดีตผู้ประสานงานการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของทำเนียบขาวในยุคบารัค โอบามา และปัจจุบันเป็นประธานไซเบอร์ เธรต อัลไลแอนซ์ ชี้ว่า จีน รัสเซีย และหน่วยงานข่าวกรองอื่นๆ อาจฉวยโอกาสนี้โจมตีระบบของอเมริกา ภายใต้สมมติฐานว่า ทุกคนที่ทำงานให้รัฐบาลกลางของอเมริกาขณะนี้โง่และไร้ความสามารถ
อิริก โอนีล อดีตสายลับของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) และปัจจุบันเป็นนักยุทธศาสตร์ที่เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของ NeXasure ทิ้งท้ายว่า ถ้าการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งในทุกขั้นตอนการผสมผสาน อาจหมายความถึงการเปิดประตูต้อนรับหน่วยข่าวกรองต่างชาติและอาชญากรไซเบอร์
(ที่มา: เอเอฟพี)