“ชูศักดิ์” โยน ”ประธานสภาฯ“ วินิจฉัย ”บุคคลในครอบครัว“เข้าข่ายคนนอกหรือไม่ “วิสุทธิ์” ยัน ให้ฝ่ายค้าน 23 ชม. กล่าวหานายกฯ พ้อให้มากกว่านี้ถอยลงเจ้าพระแล้ว คาดพุธนี้ได้ข้อสรุป เหน็บ ถอยบ้างไม่ใช่เอาแต่ตัวเองได้คุยกันรู้เรื่อง
วันนี้ (17มี.ค.) นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พรรคฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติฉบับแก้ไขโดยฆ่าชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกและใช้คำว่า “บุคคลในครอบครัว” แทน
นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ริเริ่มโดยประธานสภาฯ ซึ่งท่านมีความเห็นว่าการใส่ชื่อบุคคลภายนอกไม่ถูกต้องควรไปปรับแก้ อันที่จริงในข้อบังคับไม่ได้เขียนว่าห้ามเขียนชื่อ แต่ระบุเพียงห้ามกล่าวถึงบุคคลภายนอกโดยไม่จำเป็น ประธานสภาฯจึงใช้ดุลยพินิจว่าการใส่ชื่อนายทักษิณเป็นการกล่าวชื่อบุคคลภายนอก เมื่อแก้ไปแล้วก็ยังเป็นดุลยพินิจของประธานสภาฯว่าจะเป็นอย่างไรหากบรรจุแล้วก็จบ เราไม่ใช่ผู้ตัดสิน
เมื่อถามว่าหากทางประธานสภาฯบรรจุญัตติแล้วทางพรรคเพื่อไทยติดขัดอะไรหรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไรเป็นดุลยพินิจของประธานสภาฯ เมื่อบรรจุแล้วก็อภิปรายกันไป เราไม่ได้มีข้อท้วงติงอะไร ท้ายที่สุดแล้วถ้ามีปัญหาเช่นนี้ก็อย่างที่ตนเคยเตือนแม้จะบรรจุวาระ แต่ในการอภิปรายก็จะเกิดประเด็นอีกว่ามีการกล่าวถึงบุคคลภายนอกโดยไม่จำเป็นตามข้อบังคับ ส่งผลให้เกิดการประท้วงกันอีก แต่ข้อดีคือเมื่อประธานสภาฯบรรจุคงคิดว่าเรื่องนี้พออณุโลมกันได้ พูดกันได้ก็ไม่มีปัญหาอะไร
เมื่อถามถึงกรอบเวลาในการอภิปราย นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยในฐานะ ประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล ระบุว่า มีการนัดคุยกันวันที่ 19 มี.ค. ซึ่งเราเองก็ถอยให้หลายอย่าง ถอยไปจนไกลแล้ว เราให้เวลาฝ่ายค้าน 23 ชม. รัฐบาลขอแค่ 7 ชม.ซึ่งถือว่าน้อยมาก โดยตนต้องขอมตินอกที่ประชุมพรรคเพื่อไทยในวันพรุ่งนี้(18 มี.ค.) เราพยายามเต็มที่ไม่ใช่จะไปจำกัดอะไรฝ่ายค้าน หลายคนถามว่าทำไมไม่ให้เวลาหลายๆวันเรามองว่ามันมากเกินไป ในสมัยที่แล้วเราเป็นฝ่ายค้านอภิปรายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี 3 วัน แต่รัฐมนตรี 11 คน แต่ครั้งนี้อภิปรายแค่คนเดียว 2 วันก็น่าจะพอสมควร เราถามฝ่ายค้านแล้วว่าอภิปรายใครบ้าง ฝ่ายค้านบอกนายกฯ 95% เพื่อไม่ให้ซ้ำไปซ้ำมา 23 ชม.ถือว่าเต็มที่แล้ว หากทุกคนรู้จักถอยซะบ้างไม่ใช่เอาแต่ตัวเองได้หมดก็จะคุยกันรู้เรื่อง
เมื่อถามว่าจะไม่มีถอยไปมากกว่านี้แล้วใช่หรือไม่ นานวิสุทธิ์ กล่าวว่า “ถอยไม่ได้แล้วครับ ถอยไปมากกว่านี้ก็ตกแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว”
ส่วนในวันที่ 19 มี.ค. จะคุยเรื่องกรอบเวลาจบใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์กล่าวว่า ต้องพุธนี้เท่านั้นต้องเจรจราเรื่องกรอบเวลาให้จบ ทุกคนจะได้ไปเตรียมตัวในการอภิปราย ถือว่าฝ่ายค้านในเวลาเยอะแล้วได้กล่าวหานายกฯอย่างเต็มที่ เรามีเวลา 7 ชม.รวมทั้งเวลาการประท้วงด้วยก็ลำบากเหมือนกัน ถือว่าได้เวลาน้อยนิด ถอยไปกว่านี้คงไม่ได้แล้ว