กำแพงเพชร - อุทาหรณ์คนมือไวโพสต์ทันทีที่เห็น..หนุ่มกำแพงเพชร พาพี่น้องเปิดอก จ้างรถตู้กู้ภัยเปิดไฟวับวาบ-ไซเรน ทำเวลาพาศพแม่กลับบ้านช่วงเทศกาลปีใหม่ เจอเพื่อนร่วมทางด่ากราด-ลงโซเชียลฯประนามยับ ก่อนกระแสตีกลับทัวร์ลงมือโพสต์ฉ่ำกว่า
กรณีมีผู้ที่ไม่ระบุตัวตน ได้โพสต์ข้อความ ลงในเพจ “ควายหลุดถนนv.2”ว่า..“ทุเรศ !!! มิติใหม่ ในการเดินทางช่วงเทศกาล ไม่ต้องกลัวรถติด..เราขับรถมากำลังจะไปเหนือ (ถึงช่วงอ่างทอง)ก้อเจอรถกู้ภัยเปิดหวอ เราก้อหลบให้ตามมารยาทและความถูกต้อง
..เราก้อขับไปตามปกติและจอดปั้มเพื่อเข้าห้องน้ำ ในระหว่างยืนทำธุระส่วน ตัวอยู่ได้ยินเสียงผู้หญิงพูดมาจากทางฝั่งห้องน้ำหญิง(น่าจะค่อนข้างมีอายุละ)น่าจะคุยโทรศัพท์มั้งว่า รถเยอะอยู่ แต่เช่ารถกู้ภัยมา เค้าเปิดหวอให้ก้อไม่ติด แต่ก้อไม่ได้เร็วมากหรอก อะไรประมาณนี้
..พอได้ยินแบบนี้เรานี่ หัวร้อนเลยคนแบบนี้ก้อมีหรอวะ รถเขาเอาไว้ใช้ในเหตุฉุกเฉิน ต้องโตมาในสังคมแบบไหนวะเนี่ยถึงไม่รู้ว่ารถเอาไว้ในเหตุการณ์อะไร
พอผมเลื่อนรถจะออกจากปั้มก้อเห็นรถกู้ภัยจอดอยู่คันในรูปทะเบียนเดียว กับคันที่เราหลบให้ที่แรก มีกลุ่มคนกำลังเดินไปขึ้นรถบางส่วนมาจาก ห้องน้ำ บางส่วนเดินมาจากทางร้านสะดวกซื้อ เหมือนน่าจะเดินทางไปไหนแหละ ไปเที่ยว หรือ กลับบ้านไม่รู้
เราก้อขับรถออกไปจากปั๊ม สักพักรถกู้ภัยคันนี้ก้อมีอีกแล้วเปิดหวอมาเลย จ้า พอมาถึงคันเรา บีบแตรไล่ด้วยจ้า
คือต้องเป็นคนแบบไหนหรอ? ถึงทำเรื่องแบบนี้ได้เทศกาลรถก้อติดพออยู่แล้ว ยังมาทำแบบนี้คนอื่นๆที่เขาไม่รู้ต้องเบี่ยงหลบ รถก้อยิ่งติดไปใหญ่ถ้าคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่มันถูกก็ทำต่อไปเถอะครับ แต่สำหรับเราเราคิดว่ามันไม่ถูก..ฉุกเฉินมากครับ แวะปั๊มเข้าห้องน้ำ แวะซื้อของร้านสะดวกซื้อ 555+”
โดยมีภาพประกอบเป็นรถตู้ของหน่วยพยาบาล ของเอกชนชื่อ“ฐิติกาล”ที่จอดอยู่ภายใต้ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งทราบภายหลังว่าเป็นปั๊มปตท. ในเขตพื้นที่อ.บางปะหัน เปิดให้คนลงมาคาดว่าเป็นญาติของผู้เสียชีวิตที่อยู่ภายในรถ อีกทั้งยังโพสต์เป็นคลิปวิดีโอ ขณะที่ผู้โพสต์ขับรถโดยมีเสียงหวอ และเสียงบีบแตร ของรถพยาบาลคันดังกล่าว ตามมาด้านหลังโดยเสียงภายในคลิปมีเสียงกรนด่า ปนเสียงบ่นออกมา..จากนั้นเป็นภาพที่รถพยาบาลคันดังกล่าวได้เปิดไซเรน แซงไป ซึ่งต่อมาโพสต์และคลิปดังกล่าว ได้ถูกผู้โพสต์ลบออกไปบางส่วน คาดว่าถูกกระแสโซเชียลตีกลับ
ต่อญาติที่เช่าเหมารถตู้กู้ภัยคันที่ปรากฎในคลิป ได้ประสานงานมายังผู้สื่อข่าวว่า อยากจะขอชี้แจงผ่านสื่อถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด เนื่องจากทางญาติผู้เสียชีวิตพร้อมลูกๆ ของผู้เสียชีวิต ถูกสังคมในโซเชียลประณาม โดยการ แสดงความคิดเห็นในคอมเมนต์ ในลักษณะมุมเดียว ทั้งที่เป็นคนที่สูญเสียผู้เป็นแม่ไปหมาดๆ ซึ่งพยายามเข้าไปคอมเมนต์อธิบายทำความเข้าใจ จนมีผู้เข้ามาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก
และเมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 21/2 ม.3 บ้านหนองผักหนาม ต.คลองสมบูรณ์ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็พบว่าเมื่อ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา กำลังมีการจัดพิธีทำบุญครบ 7 วันของนางคนึง แจ่มสกุล ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ญาติเช่ารถตู้กู้ภัยนำร่างกลับมาบ้านดังกล่าว
นายอุทิศ แจ่มสกุล อายุ 39 ปี บุตลูกของนางคนึง แจ่มสกุล ผู้เสียชีวิต และทางญาติๆของผู้เสียชีวิตพร้อมชาวบ้าน ประมาณ 20 คน ได้ช่วยกันเตรียมอาหารหวานคาวเพื่อถวาย ภัตตาหารแด่พระสงฆ์ ซึ่งลูกๆของนางคนึง มีทั้งหมด 5 คน ยังคงอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจต่อการจากไปของผู้เป็นแม่
ทั้งนี้นางคนึง ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งในลำไส้ ที่ผ่านมานายอุทิศ ลูกชายคนโตได้นำตัวไปรักษาที่รพ.ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล จ.นครปฐม เป็นเวลากว่า 2 เดือน และเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมานางคนึง จึงได้เสียชีวิตลง หลังจากนั้นทาง เจ้าหน้าที่ จึงได้แจ้งให้ทางลูกๆ ไปรับศพของผู้เป็นแม่ที่โรงพยาบาลดังกล่าว
ช่วงนั้น การจะนำร่างที่ไร้วิญญาณของผู้เป็นแม่กลับมายังภูมิลำเนาจังหวัดกำแพงเพชร อาจจะติดขัดในเรื่องของการจราจรห้วงเทศกาลปีใหม่ นายอุทิศ แจ่มสกุล(ลูกชาย ของผู้เสียชีวิต) จึงตัดสินใจว่าจ้างรถตู้ของหน่วยพยาบาลของเอกชนดังกล่าว ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์ในราคาถูก เพื่อนำร่างของผู้เป็นแม่กลับมามายังภูมิลำเนาให้เร็วที่สุด โดยไม่ได้ฉีดยาฟอร์มาลีน ให้กับศพผู้เป็นแม่ เนื่องจากขัดสนเรื่องเงินทอง เพราะดำรงชีพอยู่ต่างจังหวัดหลายวัน มีค่าใช้จ่ายจิปาถะ
จากนั้น เวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 28 ธ.ค.รถตู้ได้เคลื่อนร่างของผู้เป็นแม่ออกมายังชานเมือง ตามถนนสายเอเซีย บริเวณพื้นที่ อ.บางปะหัน จ.อยุธยา ญาติของผู้เสียชีวิตเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ เนื่องจากเมารถจึงขอให้พนักงานขับรถรถตู้พยาบาลคันดังกล่าว แวะจอดบริเวณปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ริมถนนสายเอเซียเพื่อให้ญาติที่มากับรถได้เข้าห้องน้ำ-เข้าร้านสะดวกซื้อ เพื่อหาซื้อยามาบรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะ
ระหว่างนั้นญาติ ที่มากับรถ ได้สังเกตเห็นว่า มีชายคนหนึ่งได้ยกโทรศัพท์ขึ้นเพื่อพยายามถ่ายภาพของรถตู้พยาบาลที่มีผู้เสียชีวิตอยู่บนรถ สักพักจึงได้ขับรถออกไปจากปั๊ม หลังจากนั้นรถตู้พยาบาลได้ออกจากปั๊ม เพื่อวิ่งไปตามขาขึ้นเส้นทางนครสวรรค์-กำแพงเพชร ซึ่งการจราจรในช่วงนั้นเริ่มติดขัดเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า คนขับรถตู้พยาบาลจึงเปิดไซเรนไฟวับวาบ เพื่อขอทาง
ช่วงหนึ่งญาติของผู้เสียชีวิตที่นั่งมาบนรถ สังเกตเห็นว่ามีรถยนต์เก๋งไม่ทราบหมายเลขทะเบียนยี่ห้อคันหนึ่งขับรถอยู่ทางด้านหน้าของรถตู้พยาบาล ไม่ได้หลบหลีก จากนั้นไม่นานรถตู้พยาบาลได้พยายามขับแซงขวาขึ้นไป กระทั่งนำร่างไร้วิญญาณของผู้เป็นแม่มาถึงภูมิลำเนาจังหวัดกำแพงเพชร ในเวลาประมาณ 16.00 น. และวันต่อมา ตนได้มาเห็นโพสต์ในเพจของ“ควายหลุดถนนv.2”
นายอุทิศ แจ่มสกุล ลูกชายของผู้เสียชีวิต แจ้งว่าตนได้มาเห็นว่ามีผู้โพสต์ในเพจของ“ควายหลุดถนนv.2” เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา ผู้โพสต์ที่ไม่ระบุตัวตน เขียนข้อความถึงเรื่องราวต่างๆในระหว่างทางที่ ตนและน้องๆ ได้นำร่างของผู้เป็นแม่กลับมากำแพงเพชรเพื่อมาบำเพ็ญกุศล ก็รู้สึกไม่สบายใจทั้งที่ตนเป็นคนที่สูญเสียยังต้องมาเจอเรื่องเลวร้ายแบบนี้อีก บ้างก็หาว่าจ้างรถตู้พยาบาลติดไซเรนไปเที่ยว บ้างก็ว่าเกินไปไหมแบบนี้ซึ่งอยากให้ทุกคนมองอีกมุม ตนซึ่งเป็นคนยากจนคนหนึ่งที่ไม่ค่อยมีสตางค์ค่ารถตู้ ค่าโลงศพ ส่วนหนึ่งก็มีคนช่วยบริจาคมาให้ ไม่ใช่คนร่ำรวยมีเงินมีทองอะไรอย่างที่หลายคนคิด วันนี้จึงขอชี้แจงออกสื่อให้รับทราบกัน
“หลายคนอาจจะมองว่าไม่มีเงินฉีดฟอร์มาลีน แต่ทำไมมีค่าจ้างรถตู้เคลื่อนย้ายศพ เรื่องแบบนี้ใครไม่เจอกับตัวเองคงไม่รู้อยากจะให้สังคมเข้าใจตนบ้าง คนที่ออกมาโพสต์ซึ่งไม่ระบุตัวตนก็ออกมาโพสต์โดยไม่ไม่รู้ข้อเท็จจริงทำให้สังคมมองตนไปอีกด้านหนึ่งซึ่งมันเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง อยากจะสังคมให้มองอีกมุม”
จากนั้นจึงได้นำเอารูปถ่ายของผู้เป็นพ่อและผู้เป็นแม่ที่เสียชีวิตไปแล้วออกมาให้ผู้สื่อข่าวดู แล้วกล่าวว่า“พี่น้องของตนมีทั้งหมด 5 คนซึ่งมีฐานะยากจน ไม่ใช่คนร่ำรวยอะไร หลังจากที่พ่อเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้มาวันนี้แม่ของตนก็จากไปอีกอยากให้สงสารครอบครัวตนด้วย

