xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป)น้ำลาวเอ่อ-น้ำป่าถล่ม “เวียงป่าเป้า เชียงราย” อ่วมหนักอย่างต่ำ 7 ตำบล 1,023 ครัวเรือน ดินสไลด์ปิดถนนเชื่อมเชียงใหม่ซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



เชียงราย – หลังฝนกระหน่ำหนักข้ามคืน น้ำป่าถล่มหมู่บ้านบนดอยเวียงป่าเป้า เสียหายยับเยิบ ขณะน้ำลาวเอ่อล้นท่วม อ่วมหนักอย่างต่ำ 7 ตำบล 29 หมู่บ้าน 1,023 ครัวเรือน รวมถึง ทล.118 เส้นทางสายหลักเชื่อมเชียงราย-เชียงใหม่ จมบาดาลค่อนวัน แถมดินสไลด์ทับเส้นทางเวียงป่าเป้า-พร้าว ซ้ำอีก


เย็นวันนี้(23 ก.ย.) สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ได้ สถานการณ์สาธารณภัย เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2567 เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ว่าหลังฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ 22 ต่อเนื่องเช้าวันนี้ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

โดยทำให้เกิดปริมาณน้ำได้เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนราษฎร ในพื้นที่ 7 ตำบล 29 หมู่บ้าน รวม 1,023 ครัวเรือน ได้แก่ หมู่ที่ 5 ตำบลสันสลี จำนวน 2 ครัวเรือน หมู่ที่ 2,5,6,7,9 ตำบลเวียง จำนวน 200 ครัวเรือน หมู่ที่ 1,3,6 ตำบลบ้านโป่ง จำนวน 100 ครัวเรือน หมู่ที่ 1,12,13 ตำบลป่างิ้ว จำนวน 500 ครัวเรือน หมู่ที่3,6,7,9,10,11,13 ตำบลเวียงกาหลง จำนวน 200 ครัวเรือน หมู่ที่ 3 ตำบลแม่เจดีย์ หมู่ที่ 1,2,3,4,5,9,11,12,14 ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ จำนวน 20 ครัวเรือน

อย่างไรก็ตามฝ่ายปกครองในพื้นที่พร้อมด้วยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เข้าให้การช่วยเหลือ โดยได้ดำเนินแจ้งเตือนล่วงหน้า เก็บข้าวของขึ้นที่สูง และทำกระสอบทรายบังกระแสน้ำ และประสานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

นอกจากนี้น้ำเอ่อล้นท่วมผิวจราจรถนนสาย 118 เชียงใหม่-เชียงราย จำนวน 2 จุด คือ บริเวณจุดหน้าโบสถ์ตำบลป่างิ้ว และบ้านบวกขอน หมู่ที่ 9 ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ. เวียงป่าเป้า และสภ.แม่เจดีย์ พร้อมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฝ่ายปกครอง และกู้ชีพ- กู้ภัย ในพื้นที่ อำนวยความสะดวกการจราจรให้กับประชาชนแล้ว

ขณะเดียวกันปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่ในปริมาณสูงและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นจนเต็มระดับความจุอ่างเก็บน้ำ ได้แจ้งให้ฝ่ายปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้เกิดน้ำป่าหลากถล่มหลายพื้นที่ หนึ่งในนั้นคือ บ้านแม่ปูนหลวง และบ้านสามกูลา (บ้านบริวาร) ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ซึ่งกระแสน้ำป่าได้พัดพาเศษซากไม้ถล่มสะพาน-ตัดเส้นทางคมนาคม ซัดบ้านเรือนพังเป็นหลังๆขณะที่บ้านห้วยหินลาดในใหม่ ต.บ้านโป่ง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย จนได้รับความเสียหายอย่างยับเยิบอีกจุดหนึ่ง



ด้านการให้ความช่วยเหลือ อำเภอเวียงป่าเป้าจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ณ ที่ว่าการอำเภอ เพื่อให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยได้แจ้งให้ประชาชนพื้นที่เสี่ยง ที่ลุ่มต่ำ ขนของขึ้นที่สูง และติดตามข้อมูลข่าวสาร การแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่อง และให้ อปท. เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ / องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ วางกระสอบทรายเพื่อป้องกันพื้นที่สำคัญ และเขตชุมชน / ศบก.จ.เชียงราย สนับสนุนสิ่งของจำเป็น ถุงยังชีพ 460 ถุง น้ำดื่ม 650 แพ็ค บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 10 กล่องใหญ่ / ผู้ว่ราชการจังหวัดเชียงรายลงพื้นที่เพื่อประชุมสรุปสถานการณ์ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอ และลงพื้นที่ได้รับผลกระทบเพื้อติดตามผลการให้ความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ช่วงเย็น ฝนตกเล็กน้อย ระดับน้ำและความรุนแรงของน้ำหลากลดลงอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำท่วมถนนและชุมชนระดับทรงตัวและมีแนวโน้มลดลง แต่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ แจ้งเตือนทุกอำเภอเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากน้ำล้นตลิ่งอย่างต่อเนื่อง เตรียมความพร้อม เครื่องมืออุปกรณ์ เครื่องจักรกล ยุทโธปกรณ์ กำลังพลพร้อมให้ความช่วยเหลือทันที ตลอด 24 ชั่วโมงเมื่อได้รับการร้องขอ พร้อมกับเร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่


วันเดียวกัน ฝนตกหนักทำสะพานบ้านหนองบัว อ.พร้าว ทรุด ปิดไม่ให้ใช้สัญจร พร้อมปิดถนนพร้าว-เวียงป่าเป้า ดินสไลต์ปิดเส้นทาง เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์

นางพัทธนันท์ พิทาคำ นายอำเภอพร้าว รายงานว่า จากที่ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ ส่งผลใหสะพานบ้านหนองบัว ตำบลแม่แวน อ.พร้ว จ.เชียงใหม่ ทรุดต้องปิดการจราจร ขณะที่ถนนบ้านขุนแจ๋ และบ้านแม่ทรายขาว ตำบลแม่แวน ต้นไม้ล้มทับถนน ดินสไลด์ ต้องปิดถนนสัญจร สายพร้าว-เวียงป่าเป้า โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเคลียร์เส้นทาง
กำลังโหลดความคิดเห็น