อ่างทอง - ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ร่วมกับ ผบ.มทบ.13 ประชุมวางแผนเตรียมป้องกันอุทกภัยหลังมีฝนตกหนักในภาคเหนือ
วันที่ 28 ส.ค. รายงานปริมาณน้ำและสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ที่บริเวณ แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำสูง 4.56 เมตร เพิ่มขึ้น 0.85 เมตร คันกั้นน้ำสูง 10 เมตร น้ำแม่น้ำน้อย (ม.9 ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ) ระดับน้ำสูง 3.85 เมตร เพิ่มขึ้น 0.27 เมตร คันกั้นน้ำสูง 5.00 เมตร
ที่บริเวณกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอ่างทอง นายพิริยะ ฉันทดิลก ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองในตำแหน่งผู้บังคับบัญชาการเหตุการณ์ เป็นประธานในการประชุมหาลือเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยในช่วงฤดูฝน เป็นครั้งที่ 2 โดยมี พลตรีนิธิ อิงคสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารบกที่ 13 จังหวัดลพบุรี และหัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมประชุม
โดยได้แจ้งว่าในช่วงวันที่ 24 - 30 สิงหาคม 2567ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ จากการคาดการณ์ปริมาณนำล่วงหน้า 1-3 วันล่วงหน้า พบว่าปริมาณน้ำมีแนวโน้ม เพิ่มขึ้น โดยในวันที่ 27 สิงหาคม 2567 ที่สถานี C2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านประมาณ 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดการณ์ปริมาณน้ำจากลำน้ำสาขา ประมาณ 2,000 ลูกบาศก์เมตร วินาที
ซึ่งทำให้ปริมาณน้ำที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยา มีปริมาณ 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และรับน้ำจาก กรมชลประทานทั้ง 2 ฝั่ง ในอัตรา 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงมีความจำเป็นต้องระบายนำผ่านท้ายเขื่อน เจ้าพระยา ในอัตราระหว่าง 700 - 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นกั้นน้ำบริเวณคลองโผงแผง อำเภอป่าโมกจังหวัด มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันอีกประมาณ 0.40 - 0.80 เมตร