xs
xsm
sm
md
lg

ทางม้าลายอันตราย ผู้ขับขี่มักง่าย พุ่งชนคนข้าม อย่าปล่อยให้ผ่านเลย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APPสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 วันพุธที่ 18 กรกฎาคม 2567 นำเสนอรายงานพิเศษ ทางม้าลายอันตราย ผู้ขับขี่มักง่าย พุ่งชนคนข้าม อย่าปล่อยให้ผ่านเลยแม้โศกนาฏกรรมจากเหตุการณ์หมอกระต่ายหรือแพทย์หญิงวราลัคน์ สุภาวัตรจริยากุล ถูกตำรวจควบคุมฝูงชนขี่มอเตอร์ไซด์พุ่งชนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 มาถึงจุดสิ้นสุด เมื่อศาลมีคำพิพากษาจำคุก ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ตำรวจควบคุมฝูงชน และให้ชดใช้ทางแพ่งแก่ครอบครัวผู้เสียหายเป็นเงิน 27 ล้านบาท

แต่ดูเหมือนว่าผู้ขับขี่ยวดยานบนท้องถนนโดยเฉพาะจักรยานยนต์หาได้มีจิตสำนึกหรือยำเกรงต่อบทลงโทษที่จะได้รับหากกระทำความผิดในลักษณะเดียวกัน ซึ่งเป็นการทำลายอนาคตและชีวิตของผู้อื่น ซึ่งอยู่บนทางม้าลายที่ถูกกำหนดว่า
ทางม้าลายคือเครื่องหมายจราจรที่เป็นสัญญาลักษณ์สากล มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการข้ามถนน เป็นพื้นที่ที่ทำขวางถนนสำหรับให้คนเดินเท้าข้าม โดยส่วนใหญ่เป็นแถบสีขาวสลับดำคล้ายกับสีของม้าลาย
ทั้งนี้กฎหมายได้กำหนดไว้ว่า

เมื่อขับรถเข้าใกล้บริเวณทางข้าม แต่ไม่มีคนข้ามทางข้าม ถ้าเจอทางม้าลาย ผู้ขับขี่ก็ต้องชะลอและเตรียมหยุดรถให้คนเดินข้ามถนน และห้ามจอดรถบนทางม้าลายและต้องจอดให้ห่างจากทางม้าลายอย่างน้อย 3 เมตร ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

ห้ามขับรถแซงรถคันอื่นภายระยะ 30 เมตร ก่อนถึงทางม้าลาย ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 400-1,000 บาท

ถ้าหากขับรถชนคนเดินเท้าจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตบริเวณทางม้าลายจะมีความผิดเพิ่ม

แม้กฎหมายจะเขียนไว้อย่างชัดเจนดังที่กล่าวมาข้างต้น แต่เหตุการณ์ชนคนขณะข้ามทางม้าลาย ก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เวลา 17:18 น. ขณะที่ชายคนหนึ่งกำลังข้ามถนนบริเวณทางม้าลายฝั่งตรงข้ามโรบินสัน สาขาลาดกระบัง เพื่อไปซื้ออาหารให้น้องชายซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง และมารดาซึ่งเป็นผู้ป่วยอยู่ที่บ้านเช่นกัน
แม้ว่ารถยนต์ทุกคันที่แล่นมาถึงบริเวณทางม้าลายดังกล่าวจะหยุดตามสัญญาณไฟแดงที่ปรากฏให้เห็นและเป็นสัญญาณไฟเขียวสำหรับผู้ที่จะใช้ทางม้าลาย แต่กลับมีจักรยานยนต์คันหนึ่งแล่นมาด้วยความเร็วสูงพุ่งผ่านรถยนต์ที่จอดอยู่ทางด้านขวา โดยไม่สนใจกับสัญญาณไฟแดงบริเวณทางม้าลายเบื้องหน้า

แล้วภาพที่กล้องหน้ารถยนต์จับไว้ได้ก็คือ จักรยานยนต์คันดังกล่าวซึ่งมีผู้หญิงเป็นผู้ขับขี่ได้พุ่งเข้าชนชายเคราะห์ร้ายอย่างจัง ก่อนที่จักรยานยนต์จะล้มคว่ำ และผู้ขับขี่กระเด็นตกจากรถกระแทกพื้นถนนได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

ผู้เห็นเหตุการณ์ต่างรีบเข้าไปให้ความช่วยเหลือ แต่สิ่งที่สร้างความสะเทือนใจให้แก่ทุกคนก็คือ เหยื่อที่ถูกชนได้ร้องหาโทรศัพท์มือถือที่กระเด็นหลุดจากมือ เพื่อที่จะใช้ติดต่อกับมารดาแจ้งเหตุร้ายให้ทราบ เพราะเกรงว่ามารดาซึ่งอยู่บ้านกับน้องชายที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงเพียง 2 คน จะเป็นห่วงที่เห็นลูกชายหายไปนานเกินกว่าปกติ

อย่างไรก็ตาม ต้องถือว่าในความโชคร้ายซึ่งเกิดจากความมักง่ายของผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ก็ยังมีโชคดีแฝงอยู่บ้าง กล่าวคือ ชายซึ่งถูกพุ่งชนได้รับบาดเจ็บเข้าเผือกคอและมีบาดแผลตามร่างกาย ขณะที่ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ได้รับบาดเจ็บรุนแรงต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตามไปอายัดตัวไว้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายควบคู่ไปกับการเจรจากับผู้เสียหาย เพื่อชดใช้และเยียวยาทั้งค่ารักษาพยาบาลและค่าทำขวัญ ซึ่งไม่แน่ชัดว่าผู้ที่กระทำผิดจะมีฐานะทางการเงินเพียงพอที่จะรับผิดชอบได้หรือไม่

ในความเป็นจริงแล้ว กฎหมายมิได้มุ่งดำเนินการกับผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนการหยุดให้คนข้ามทางม้าลายแต่เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น เพราะกฎหมายยังระบุถึงความผิดของผู้ใช้ทางม้าลายไว้เช่นกัน กล่าวคือ

การใช้ทางม้าลายหากไม่ใช้ทางม้าลายหรือสะพานลอยภายในระยะ 100 เมตร จากทางข้าม ถือว่ามีความผิด มีโทษปรับไม่เกิน 200 บาท

หากคนข้ามถนนทำผิดกฎในข้อก่อนหน้านี้แล้วถูกรถชน ถือว่าคนข้ามถนนเป็นผู้มีความผิด

ทั้งนี้หากย้อนไปดูสถิติในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2567 จะพบว่า กรณีผู้ใช้ทางม้าลายถูกยานพาหนะพุ่งชนเกิดขึ้นแทบทุกเดือนในหลายจังหวัดของประเทศ ทั่วทุกภูมิภาค อันเป็นสิ่งที่ยืนยันว่า

ผู้ใช้ยานพาหนะส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญกับทางม้าลาย ยังผลให้ทางม้าลายกลายเป็นทางที่ถูกมองข้าม ไม่ใช่ทางที่จัดไว้เพื่อความปลอดภัยสำหรับคนข้ามถนน

ดังนั้นทุกครั้งที่ข้ามถนนโดยใช้ทางม้าลาย วิญญชนพึงระลึกไว้เสมอว่า ทางม้าลายไม่ใช่ทางที่ปลอดภัย 100 %สำหรับผู้ใช้ แต่ต้องระมัดระวัง ตื่นตัวตลอดเวลา เพื่อเอาชีวิตรอดจากพาหนะทุกประเภทที่อาจพุ่งเข้ามาได้ทุกเมื่อ

--------------------------------
**หมายเหตุ
แอป Sondhi App ดาวโหลดได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android
กำลังโหลดความคิดเห็น