xs
xsm
sm
md
lg

ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี กระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่เคยคิดขายชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี กระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่เคยคิดขายชาติ

ประเด็นเรื่องการที่รัฐบาลกำลังศึกษาความเป็นไปให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี และเปิดโอกาสให้ถือครองคอนโดในสัดส่วน 75% จากเดิม 49% ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ยิ่งกว่าดาราเลิกกัน แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยสนใจ

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวเริ่มมีเสียงวิจารณ์ออกมาแล้วว่ารัฐบาลกำลังเอื้อให้กับทุนใหญ่ข้ามชาติเข้ามาครองเมืองหรือไม่ เพราะการให้เช่าที่ดิน 99 ปีก็แทบไม่ต่างอะไรกับการเป็นเจ้าของในตัว ในที่สุดเรื่องนี้ก็มีการพูดกันในสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการผ่านการตั้งกระทู้ถามด้วยวาจาของ นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล

นายศุภนัฐ อภิปรายว่าหลังรัฐบาลเข้ามาทำงาน 3 เดือนนายกฯ ให้ออกมาตรการ ช่วยกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ 7 มาตรการโดยบอกว่าจะทำให้ มียอดการขายคอนโดมหาศาลและจะมีการลงทุน ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น หลายแสนล้าน ถ้าดีจริงแล้วเหตุใดต้องมาปรับแก้กฎหมายให้สิทธิต่างชาติเช่นนี้อีก และการที่นายกฯไม่เป็นประธานประชุมครม แต่ให้นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ เป็นประธานประชุมครม.แทน เพราะอะไร หรือนายกฯ กลัวโดนข้อครหาว่า เอื้อผลประโยชน์ให้กลุ่มทุนในธุรกิจเดิมที่ท่านเคยเป็นอดีตผู้บริหารหรือไม่

รัฐมนตรีที่มาตอบกระทู้นี้ คือ 'ชาดา ไทยเศรษฐ์' รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยระบุว่า ต้องยอมรับว่ากฎหมายที่จะให้ต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จะตายตัวไม่ได้ ต้องปรับปรุงและแก้ไขได้ ตามภาวะเศรษฐกิจที่บางครั้งต้องการเงินทุนจากต่างชาติ และการจะให้ต่างชาติมาลงทุน ก็ต้องดูว่าต่างชาติไม่ได้มาครอบครองและยึดไปหมดในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และคนไทยเราก็กลัวกับกฎหมายแบบนี้ กลัวว่าคนต่างชาติจะเข้ามาครอบงำประเทศไทยจะมาเป็นเจ้าของที่ดินจำนวนมาก แต่ในภาวะที่เราต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจก็ต้องยอมรับว่า ต้องปรับปรุงข้อกฎหมาย ต้องศึกษาผลดี ผลเสียให้รอบด้าน

"การแก้ไขปัญหาต่างๆ คงไม่ได้ทำเพียงแนวทางเดียว แต่ในการบริหารประเทศจะต้องมีโครงการต่างๆออกมา ไม่ใช่ร้องเพลงเดียวตลอด และเชื่อว่านายกฯ ก็ต้องคิดและหาทางหลังจากได้รับทราบปัญหาต่างๆก็พยายามหาแนวทางแก้ไข แต่การจะทำในเรื่องนี้ขอย้ำว่ากรมที่ดินก็ต้องทำอย่างละเอียด ชี้แจงกับประชาชนได้" นายชาดา ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น