xs
xsm
sm
md
lg

'อนุทิน' มาแรง ยังเหนียมไม่ขอชิง เก้าอี้นายกฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:'อนุทิน' มาแรง ยังเหนียมไม่ขอชิง เก้าอี้นายกฯ

ถ้าเปรียบการเมืองเป็นสมรภูมิหุ้น ต้องยอมรับว่าหลักทรัพย์ที่ชื่อว่า 'อนุทิน ชาญวีรกูล' รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ย่อมเป็นที่หมายปองของนักเก็งกำไรอย่างแน่นอน เพราะเวลานี้กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นสุดๆ หลังจากเห็นโฉมหน้าของวุฒิสภาชุดใหม่ ประกอบกับอนาคตทางการเมืองที่ไม่แน่นอนของผู้นำพรรคเพื่อไทย

ความแรงของ 'อนุทิน' ทำให้เริ่มมีการวิเคราะห์ว่ามีโอกาสที่การเมืองจะเปลี่ยนขั้วและโมเมนตั้มจะเหวี่ยงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีมาให้กับรองนายกฯรายนี้ แต่ถึงกระนั้นเจ้าตัวก็ยังปฏิเสธถึงกระแสที่กำลังปั่นกันขึ้นมาในเวลานี้ โดยเฉพาะทัศนะจาก 'ไพศาล พืชมงคล' อดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่าพรรคภูมิใจไทยจะจับมือกับพรรคก้าวไกลเพื่อมาเป็นรัฐบาล

“ปั่นกันสนุกเลย แต่คนที่ตายคือผม และผมก็ไม่รู้จักท่าน ข้อเท็จจริงตามที่ท่านพูดผมก็ไม่เคยรู้เรื่อง และผมก็ไม่มีความกระตือรือร้นใดๆ อีกทั้งผมทำงานในรัฐบาลชุดนี้ก็มีความตั้งใจในการทำงานอย่างเต็มที่ รับใช้ประชาชน สนองนโยบายนายกฯ และคณะรัฐมนตรีอยู่แล้วไม่มีอะไรเดือดร้อนที่จะได้ดิบได้ดีอะไรไปมากกว่านี้ ผมมีวันนี้ได้ก็มีความพึงพอใจอยู่แล้ว” รองนายกฯอนุทิน ย้ำอย่างชัดเจน

พอถูกนักข่าวจี้ถามถึงความเป็นไปได้ในการจับมือกับพรรคก้าวไกล 'อนุทิน'ตอบว่า “112 มันมีเงื่อนไขที่ทำให้วันนี้เกิดรัฐบาลชุดนี้ขึ้นมา”

จากคำตอบของบิ๊กภูมิใจไทย ทำให้นักข่าวขยี้ถามอีกว่า หากไม่มีเงื่อนไขเรื่อง 112 จะสามารถจับมือกับพรรคก้าวไกลได้ใช่หรือไม่ ครั้งนี้ปรากฎว่ารองนายกฯอนุทิน ให้คำตอบแบบแบ่งรับแบ่งสู้พอสมควร โดยระบุว่า "อย่าเพิ่งไปพูดเลย วันนี้เราอยู่รัฐบาลนายกฯเศรษฐา และอยู่กับพรรคร่วมรัฐบาลที่มีเสียงถึง 315 เสียง ถ้ารัฐบาลมีเสถียรภาพขนาดนี้แล้วอยู่ไม่ได้ อายเขาตาย และถือว่ามีเสถียรภาพที่สูงที่สุดในรอบ 20 – 30 ปีเลย ต้องอยู่ให้ได้ และต้องมีความสามัคคีกัน"

เห็นจากคำตอบแล้วก็พอเดาออกแล้วว่างานนี้ 'อนุทิน' ก็เหมือนจะเหยีบเรือสองแคมเช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าถ้าเรือไหนจมก่อนค่อยโดดออกมา ไม่ยอมจมน้ำไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น