xs
xsm
sm
md
lg

ศาลรธน.ส่งสัญญาณ ไทม์ไลน์สองคดีใหญ่ ส.ค.-ก.ย.ห้ามกะพริบตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศาลรธน.ส่งสัญญาณ ไทม์ไลน์สองคดีใหญ่ ส.ค.-ก.ย.ห้ามกะพริบตา

การเมืองนับจากนี้ต้องโฟกัสไปที่สองคดีใหญ่ในมือศาลรัฐธรรมนูญที่จะตัดสินอนาคตของนักการเมืองที่กำลังทรงอิทธิพลทั้งสองคน คือ 'เศรษฐา ทวีสิน' นายกรัฐมนตรี จากคดีขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี และ 'พิธา ลิ้มเจริญรัตน์' ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในคดียุบพรรคจากข้อหาล้มล้างการปกครอง

ทั้งสองคดีต่างมีนัดพิจารณาคดีในเดือนกรกฎาคมเหมือนกัน กล่าวคือ เริ่มต้น วันที่ 3 กรกฎาคม นัดตรวจพยานคดียุบพรรค ตามมาด้วยวันที่ 10 กรกฎาคม นัดพิจารณากรณีของนายกฯเศรษฐา ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นความชัดเจนในเรื่องกรอบเวลามากขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีท่าทีที่สนใจออกมาจาก 'นคริทร์ เมฆไตรรัตน์' ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่าสองคดีใหญ่จะมีคำชี้ขาดและบทสรุปออกมาก่อนเดือนกันยายน จากสัญญาณที่ออกมาแสดงให้เห็นในห้วงเวลาระหว่างเดือนกรกฎาคมตลอดไปถึงเดือนสิงหาคม ห้ามกะพริบตาเป็นอันขาด

ขณะเดียวกัน ประธานศาลรัฐธรรมนูญยังแสดงความเห็นถึงกรณีที่มักจะมีกระแสกดดันจากสังคมพุ่งมาที่ศาลรัฐธรรมนูญว่า สังคมก็กดดันเรา เป็นที่เข้าใจได้ เพราะเป็นคดีสำคัญ อย่างไรก็ตาม เราต้องมีความเที่ยงธรรมดูให้พอเหมาะพอควร ให้เขาชี้แจงข้อสงสัย แล้วไปประชุมวินิจฉัยกันอีกครั้ง

“การตัดสินใจของศาลเป็นการตัดสินใจโดยองค์คณะ ไม่ใช่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง ซึ่งองค์คณะก็มีความเห็นเป็นอิสระ และแสดงออกมาอย่างชัดเจนในใบแถลงข่าว ใครตัดสินใจอย่างไร มีการเปิดเผยหมด” ประธานศาลระบุ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ปาถกฐาพิเศษเรื่อง “บทบาทของสื่อในสังคมข้อมูลข่าวศาลยุคดิจิทัล” โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า ผมฝากไว้จัดการแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร และเรื่องจรรยาบรรณสื่อในยุคดิจิทัลอยู่ที่ไหน ถ้ามีการควบคุมดูแลกันบ้าง แต่การไม่ควบคุมกันเลย มันคือสังคมอนาธิปไตย เรายืนอยู่สองขา โลกฝั่งหนึ่งจะเป็นอนาธิปไตย หรือจะเป็นเผด็จการ แต่ผมว่าเราอย่าเป็นทั้งสองอย่างจะดีกว่า อยู่ตรงกลาง ๆ ให้สื่อยุคดิจิทัล เคลื่อนที่ไป”

"เราต้องทำให้ทุกอย่างโปร่งใส เปิดเผยได้ทั้งหมด แต่บางเรื่องเปิดเผยไม่ได้ก็คือเปิดเผยไม่ได้ เพราะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินคดีความ บางเรื่องเปิดเผยไม่ได้จริง ๆ ความพอเหมาะพอควรเราอย่าสุดโต่ง คิดว่าให้อยู่ในจุดที่มีความสมดุลกันระหว่างความโปร่งใสตรวจสอบได้ กับการต้องดูแลให้เกิดความมั่นคงปลอดภัยของประเทศชาติ" นครรินทร์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น