xs
xsm
sm
md
lg

ดราม่าชุดไทย 'อุ๊งอิ๊ง' กลบกระแส SOFT POWER อยากให้ปัง แต่ดันพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ดราม่าชุดไทย 'อุ๊งอิ๊ง' กลบกระแส SOFT POWER อยากให้ปัง แต่ดันพัง

ผ่านไปแล้วสำหรับงาน Thailland Creative Culture Agency (THACCA) : SPLASH SOFT POWER FORUM 2024 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 มิ.ย. 2567 มองในภาพรวมแม้ว่างานจะไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ เพราะส่วนหนึ่งมาเจอกับกระแสเอ็มวีเพลง Rockstar ที่กลบทุกกระแส แต่ก็ไม่ได้ล้มเหลวแบบไม่น่าให้อภัย โดยอย่างน้อยก็เป็นพื้นที่ในการสาดพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ใส่กัน

อย่างไรก็ตาม งานอีเว้นท์นี้ที่พรรคเพื่อไทยคาดหมายว่าจะทำให้ 'แพทองธาร ชินวัตร' หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เชิดฉายและดูแกรนด์ กลับกลายเป็นว่าประเด็นที่คนเกือบทั้งประเทศพูดถึงมากที่สุด คือ เครื่องแต่งกายของแพทองธาร ที่มาในชุผ้าไทยอีสานสีน้ำเงินสลับแดงพร้อมด้วยผ้าสไบพาดบ่า ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่าบุตรสาวของทักษิณ ชินวัตร ควรเปลี่ยนตัวผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายให้เร็วที่สุด และที่สำคัญมีการด้อยค่าด้วยการนำไปเปรียบเทียบกับของใช้บางอย่าง

จากดราม่าที่เกิดขึ้นทำให้ 'ธรากร คำทอน' ผู้ออกแบบจากสาขาวิชาการออกแบบ (สิ่งทอและแฟชั่น) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โพสต์เฟซบุ๊ก เพื่ออธิบายแนวคิดของชุดดังกล่าวว่า เป็นโจทย์ที่ยากสำหรับเราเพราะโจทย์คือการเอาผ้าเอกลักษณ์ของชาวอีสานมาผสมผสานกันให้เป็น 1 ชุด ภายใต้ความเป็นภาคอีสานทั้งหมด ซึ่งเรานึกถึง “ผ้าเบี่ยง” ผ้าสไบพาดหน้าอกของผู้หญิงในภาคอีสานที่แต่ละชนเผ่าจะมีการใช้ผ้าเบี่ยงเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงเผ่าพันธุ์ แสดงถึงภูมิปัญญาที่งดงามและผ่านกาลเวลา วิถีชีวิตและภูมิปัญญาของคนที่ราบสูงที่เราเรียกกันว่า“คนอีสาน” ผสมผสานความเป็นสากลด้วยโครงสร้างเสื้อสูทและใช้สีสันที่ทันสมัยเพื่อปรับภาพลักษณ์ของผ้าไทยให้ได้มากที่สุดเท่าที่ความสามารถเราจะทำได้

"จากคำชื่นชมและตำหนิของพี่น้องๆในโซเซียล เราฐานะผู้ออกออกแบบและตัดเย็บของน้อมรับทุกความคิดเห็น พร้อมจะปรับปรุงและพัฒนาให้งานต่อไปออกมาดีขึ้น และยังจะเต็มที่กับทุกโอกาสที่ได้รับมาเสมอ"
กำลังโหลดความคิดเห็น