xs
xsm
sm
md
lg

ส่งสัญญาณปล่อยผี ส.ว. กกต.หลังพิงศาลฎีกา สมัครไม่ตรงกลุ่มไม่ผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ส่งสัญญาณปล่อยผี ส.ว. กกต.หลังพิงศาลฎีกา สมัครไม่ตรงกลุ่มไม่ผิด

การเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่ดูเหมือนจบแต่ยังไม่จบเวลานี้ ส่วนหนึ่งมาจากปมปัญหาที่หลายฝ่ายพยายามชี้ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้เห็น และเร่งดำเนินการตรวจสอบ เพื่อนำไปสู่การสอยว่าที่ส.ว.เป็นรายคนและล้มการเลือกส.ว.ทั้งกระดาน

โดยในเรื่องคุณสมบัติของว่าที่ส.ว.ที่มีหลายคนสมัครเป็นส.ว.ไม่ตรงกับกลุ่มอาชีพของตนเองนั้น มีคำตอบจากนายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.ว่าไม่มีความผิด เพราะการแสดงเจตนาจะสมัครกลุ่มใดของผู้สมัครนั้นย่อมเป็นสิทธิของผู้สมัครส.ว. ซึ่งศาลฎีกามีคำสั่ง คดีหมายเลขดำที่ ลต สว 185/2567 วางเป็นแนวทางเอาไว้

"สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจัจรไทย มาตรา 107 ที่บันทึกเจตนารมณ์ไว้ว่า เพื่อเป็นหลักประกันว่าประชาชนที่มีคุณสมบัติทุกคนจะมีสิทธิสมัครเข้ารับเลือกได้ตามมาตรา 107 วรรคหนึ่ง จึงได้บัญญัติคุ้มครองไว้ว่าในการแบ่งกลุ่มต้องแบ่งในลักษณะที่ทำให้ประชาชนซึ่งมีสิทธิสมัครรับเลือกทุกคนสามารถอยู่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้" เลขาธิการกกต.ระบุ

ส่วนในประเด็นเรื่องการให้ตรวจสอบความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของการเลือกส.ว.นั้นปรากฎว่าก็มีความเคลื่อนไหวเล็กๆ เช่นกัน เนื่องจากนายกษิดิศ อาชวคุณ สว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการกิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ วุฒิสภา เปิดเผยว่า ภายหลังนายกล้านรงค์ จันทิก ประธานกมธ.กิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือถึงประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ตรวจสอบการเลือกสว. เพราะมีเหตุอันควรสงสัยกระบวนการเลือกไม่เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรมล่าสุดทางรองเลขาธิการกกต.ได้ติดต่อมากลับมาและพร้อมจะตรวจสอบข้อสงสัยตามที่กมธ.ร้องเรียนไป

ส่วนฝ่ายการเมืองที่แสดงความคิดเห็นและมีประเด็นน่าสนใจอยู่ที่ 'พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน' รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมั่นใจว่าส.ว.ชุดใหม่จะทำงานร่วมกับสภาผู้แทนราษฎรได้อย่างราบรื่น ส่วนข้อครหาเกี่ยวกับการฮั้วเลือกส.ว.นั้น เชื่อว่าเมื่อเข้ามาทำหน้าที่แล้วทุกคนจะมีจิตสำนึกในฐานะตัวแทนของประชาชน

"คิดว่าทุกคนมีจิตสำนึกที่จะมาเป็นตัวแทนของประชาชนที่จะมาพิจารณาเรื่องต่างๆ คงมีวิจารณญาณพอไม่เห็นแก่พวกพ้อง อย่าลืมว่าประชาชนกำลังดูอยู่ ภาพรวมถือว่าดี อย่างน้อยก็ดีกว่ามาจากแต่งตั้งทั้งหมด" รองประธานสภาฯแสดงความเห็น
กำลังโหลดความคิดเห็น