xs
xsm
sm
md
lg

'เพนกวิน' ไม่อยู่แล้ว ทิ้งภาระให้เพื่อนสู้คดี 112 ตัดโอกาสคนอื่นประกันตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:'เพนกวิน' ไม่อยู่แล้ว ทิ้งภาระให้เพื่อนสู้คดี 112 ตัดโอกาสคนอื่นประกันตัว

ในที่น้ำลดตอผุดจนได้เมื่อ 'เพนกวิน' หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มราษฎร ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลอาญาเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้องในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 ทำให้ศาลออกหมายจับเพนกวิน เพื่อมาฟังคำพิพากษา วันที่ 31 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00 นาฬิกาอีกครั้ง

การหนีหายของแกนนำกลุ่มราษฎร ทำให้เกิดปฎิกิริยาพอสมควร โดยเฉพาะการตั้งคำถามว่าเหตุใดถึงไม่เดินทางมาศาล ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ได้รับการประกันตัวพร้อมกับจะเดินหน้าต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ก่อนที่จะมีการเฉลยออกมาว่าแกนนำรายนี้ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว

โดยผู้ให้คำตอบแก่คำถามนี้ คือ 'เฮียบุ๊ง' ปกรณ์ พรชีวางกูร หนึ่งในกลุ่มนายทุนกลุ่มคณะราษฎร 2563 โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กระบุว่า "เดินทางปลอดภัยลูก ไปแล้วไม่ต้องกลับมา ไปอยู่ประเทศเสรี ไปอยู่ประเทศที่เจริญแล้ว ตั้งใจเรียน หางานดีๆ ทำ ใช้ชีวิตอย่างระวัง ดูแลสุขภาพจิตสุขภาพกายให้ดี รอคอยเวลาที่เหมาะสม โชคดีนะลูก แล้ววันหนึ่งเราจะพบกัน"

นอกจากนี้ มีมุมมองจากบางฝ่ายที่แสดงความคิดเห็นว่าการหลบหนีคดีของ 'เพนกวิน' อาจนำมาซึ่งการวางมาตรฐานการประกันตัวในคดีความผิดมาตรา 112 ทำให้โอกาสในการได้รับการประกันยากขึ้นด้วย โดยเป็นข้อวิจารณ์จาก 'นันทิวัฒน์ สามารถ' อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ซึ่งโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "หนีกันหมด ทั้งไมค์ ระยอง เพนกวิน หนี ไม่มาฟังคำพิพากษากันหมด รู้ตัวดีว่า ทำผิด ไม่อยากติดคุก ทำอย่างนี้ ศาลจะกล้าให้ประกันตัวคนอื่นหรือ ที่ผ่านมาโกหกศาลไปวันๆ"

ทั้งนี้ เพนกวิน ไม่ใช่แกนนำม็อบสามนิ้วที่หลบหนีคดีเป็นคนแรก เพราะก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ก็ถูกออกหมายจับและริบหลักประกันเต็มจำนวน 9.5 หมื่นบาท เพราะไม่มาฟังคำพิพากษา ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14, พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 8 ทั้งๆที่ได้รับการประกันตัวในระหว่างการพิจารณาคดี ก่อนที่สุดแล้วศาลจะพิพากษาจำคุกตามความผิด4 ปี แต่มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษ1 ใน 4 คงจำคุก จำเลย 3 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น