xs
xsm
sm
md
lg

กกต.เริ่มศิโรราบ ยอมรับจับฮั้วส.ว.ยาก เหตุเป็นเรื่องสมประโยชน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:กกต.เริ่มศิโรราบ ยอมรับจับฮั้วส.ว.ยาก เหตุเป็นเรื่องสมประโยชน์

อีกเพียงหนึ่งวันจะถึงวันที่จะมีการเลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับประเทศให้เหลือเข้าสภาจำนวน 200 คนในวันที่ 26 มิถุนายน ซึ่งช่วงนี้จะได้เห็นรายงานข่าวเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้สมัครส.ว.ที่อาจสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำที่ผิดกฎหมาย ล่าสุดเริ่มเปิดเผยว่ามีผู้สมัครส.ว.รวมตัวไปพักที่โรงแรมเดียวกัน แต่ดูเหมือนว่าท่าทีของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ยังจะไม่ค่อยมองเห็นถึงความผิดปกติเท่าใดนัก

โดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า เป็นเรื่องที่ไม่ปกติและปกติ เพราะการจะเลือกครั้งนี้เป็นการจัดเลือกระดับประเทศและมีสถานที่เพียงสถานที่เดียว ที่อิมแพคเมืองทองธานี ซึ่งผู้สมัครเลือกที่จะมาพักบริเวณใกล้สถานที่เลือกก็เพื่อความสะดวกในการเดินทาง เบื้องต้นไม่ได้หมายความว่าเจตนามารวมกลุ่มกัน เพราะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องอยู่ในสถานที่ที่สะดวกที่สุดเพื่อจะไปสถานที่เลือกส.ว.

"กกต.ได้ตระหนักในประเด็นนี้ตั้งแต่การเลือกระดับอำเภอและระดับจังหวัดว่าหากไปรวมตัวที่ไหนให้มีการตั้งข้อสงสัย เพราะผู้สมัครบางคนอาจมีความน่าสงสัย กกต.ได้สั่งให้จับตาดูตั้งแต่การเลือกตั้งระดับอำเภอแล้ว และให้สายข่าวได้ติดตาม" ประธานกกต. กล่าว

เช่นเดียวกับ นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. ก็ยอมรับว่า กรณีที่กกต.พบความเคลื่อนไหวในการทุจริตเลือก ส.ว. 4 รูปแบบนั้นการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายอย่างที่เราเคยได้ยิน White Collar Crime หรืออาชญากรรมคอปกขาว คือผู้กระทำเป็นผู้ที่มีความรู้ มีอำนาจ มีทุน ยิ่งถ้าเป็นการเมืองก็จะมีเครือข่ายมีผู้สนับสนุน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับการเมืองอยู่แล้ว และเชื่อว่ามีอยู่ทุกประเทศ ซึ่งข้อมูลที่เรารับมามีทั้งเป็นเบาะแส เรื่องเล่า เรื่องคนนำมาร้อง อย่างเรื่องรับจ้าง หรือจ้างคนลงมาสมัคร ให้เงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด เป็นความผิดทั้งนั้น

"ผู้สมัครเองก็ต้องไม่ให้ฝ่ายการเมืองช่วยให้ตัวเองได้รับการเลือก ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้ง หรือให้ทรัพย์สิน ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย แต่การเมืองบางที่เป็นเรื่องของการสมยอมสมประโยชน์กัน ทำให้ กกต.ทำงานยากขึ้นในการที่จะเข้าไปจับกุม" นายแสวง กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น