xs
xsm
sm
md
lg

26 มิ.ย.ชี้ขาด 'บิ๊กโจ๊ก' 'เศรษฐา' นัดถก 'ก.ตร.' จับตาหักคำสั่งให้ออกราชการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:26 มิ.ย.ชี้ขาด 'บิ๊กโจ๊ก' 'เศรษฐา' นัดถก 'ก.ตร.' จับตาหักคำสั่งให้ออกราชการ

แม้การแถลงข่าวของ 'วิษณุ เครืองาม' ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับกรณีปัญหาของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ดูเหมือนว่าจะจบสวย แต่ก็กำลังเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความสับสนให้กับสังคมเช่นกัน เนื่องจากด้านหนึ่งเป็นการเปิดทางให้ 'บิ๊กโจ๊ก' กลับเข้ามามีอำนาจในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งๆที่มีคดีความทางอาญาที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของกระบวนการยุติธรรม

ในเรื่องนี้มีความเคลื่อนไหวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกมา โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) จะเป็นประธานการประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 5/2567 ในวันพุธที่ 26 มิถุนายน 2567 เวลา 15.00 น. มีวาระที่น่าสนใจ คือ กรณีให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งที่ประชุมจะพิจารณาผลสรุปการสอบสวนของคณะอนุกรรมการข้าราชการตำรวจเกี่ยวกับดำเนินการทางวินัยที่มีผลสรุปคำสั่ง ตร.ที่ 177,178/2567 เรื่องให้ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้ก่อนว่าชอบด้วยกฏหมายหรือไม่

ทั้งนี้ มีรายงานว่าคณะอนุกรรมการฯ ที่มีพล.ต.อ.วินัย ทองสอง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นประธาน ได้สรุปผลการพิจารณา และมีมติว่าคำสั่งให้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งลงนามโดยพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.ผบ.ตร.) ชอบด้วยกฎหมาย โดยตามขั้นตอน หากก.ตร.เห็นชอบกับผลการสอบสวนของคณะอนุกรรมการฯ เท่ากับว่าคำสั่งให้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการมีผลแล้ว แต่หากก.ตร.มีเห็นแย้งและมติว่าคำสั่งดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมายก็อาจจะมีมติให้พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. แก้ไขเปลี่ยนแปลงคำสั่งต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ยื่นเรื่องให้ก.ตร.พิจารณา 2 ครั้ง เพื่อให้ก.ตร.มีมติให้ผบ.ตร.ยกเลิกคำสั่ง โดยอ้างว่าคำสั่งดังกล่าวมิชอบด้วยกฎหมาย โดยในครั้งที่ 2 ได้แนบบันทึกของคณะกรรมการกฤษฎีกาอย่างที่นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี สรุปว่าคำสั่งไม่ชอบ ซึ่งทางก.ตร.ได้ส่งเรื่องให้อนุฯ ก.ตร.วินัย พิจารณากลั่นกรอง ก่อนนำเสนอเข้าก.ตร.ชุดใหญ่พิจารณาให้ความเห็นชอบ ทั้งนี้โดยปกติหากอนุฯ ก.ตร.มีมติอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น

พล.ต.อ.เอก ระบุว่า อย่างไรก็ตามก.ตร.อาจไม่เห็นด้วยก็ได้ และอาจมีมติให้พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ยกเลิกคำสั่ง คงต้องรอดูว่าก.ตร.จะพิจารณาอย่างไร หากก.ตร.เห็นว่านายวิษณุพูดมามีเหตุมีผลก็สั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติยกเลิกคำสั่ง ซึ่งตรงนี้ก็จะเป็นเรื่องที่แปลก เพราะเท่ากับก.ตร.มาหัก อนุฯ ก.ตร.ที่เป็นลูกน้องตัวเองทางออกที่ดีควรจะรอการวินิจฉัยของคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมตำรวจ หรือ ก.พ.ค.ตร. ซึ่งตรงนี้มีผลผูกพันตามกฎหมาย ไม่เหมือนกับความเห็นของกฤษฎีกา และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์

ด้าน พลตำรวจตรี วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แสดงความคิดเห็ฯว่า ถ้าถามความคิดเห็นส่วนตัวก็ต้องขอพูดตรงๆว่าไม่อยากให้กลับทั้งคู่ เพราะตั้งแต่สองคนไปช่วยราชการ ตำรวจเข้าแถวในความถูกต้องเป็นจำนวนมาก ถ้าใครกลับมาหรือจะกลับทั้งสองคน ความแตกแยกจะจบลงหรือไม่ ซึ่งไม่มีทางอย่างแน่นอน ผู้ใต้บังคับบัญชาแต่ฝ่ายจะแทงกันข้างหลังอีก ตำรวจทั้งหมดไม่อยากให้คู่นี้กลับมาหรอก เนื่องจากจะทำให้ตำรวจทำงานยากขึ้น และความแตกร้าวจะหนักมากขึ้น

"ผมไม่รู้ว่าใครจะดีลหรือไม่ดีล ผมไม่สนใจ แต่ผมบอกว่าใครดีลช่วยคนชั่ว ไอ้คนนั้นชั่วกว่าคนทำชั่ว คุณไม่เห็นแก่ชาติบ้านเมือง ผมถามว่าจะกลับมาได้อย่างไร เพราะมีคดีอยู่ ผมยกตัวอย่างถ้าบิ๊กต่อกลับมา จะกล้ายกเลิกคำสั่งที่บิ๊กต่ายทำหรือไม่ ถ้ายกเลิก บิ๊กต่อติดคุกเอง แต่คนที่ถูกยกเลิกได้กลับมา เพราะคดีของบิ๊กต่อก็ยังไม่จบ ตอนที่บิ๊กต่ายสั่งให้ออกจากราชการนั้นก็ทำหน้าที่แทนผบ.ตร.มีอำนาจเต็ม" พลตำรวจตรี วิชัย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น