xs
xsm
sm
md
lg

ศาล รธน.ชี้ขาด ปมเลือก ส.ว. ได้ไปต่อหรือพอแค่นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศาล รธน.ชี้ขาด ปมเลือก ส.ว. ได้ไปต่อหรือพอแค่นี้

วันที่ 18 มิถุนายน แม้ว่าถนนทุกสายส่วนใหญ่จะมุ่งตรงไปที่สำนักงานอัยการสูงสุดที่ได้นัดให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มารายงานตัวที่สำนักงานอัยการสูงสุดในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ตามที่ได้มีการส่งหนังสือนัดหมายก่อนหน้านี้ แต่ต้องไม่ลืมในวันเดียวกันศาลรัฐธรรมนูญจะมีนัดพิจารณาวินิจฉัยชี้ขาดเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน คือ การพิจารณาว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาพ.ศ.2561 ในส่วนของกระบวนการเลือกส.ว.ตั้งแต่ระดับอำเภอไปจนถึงระดับประเทศชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

แน่นอนว่าเป็นวาระสำคัญที่หลายฝ่ายกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิดว่าจะมีผลต่อการเลือกส.ว.ที่กำลังอยู่ใน่ช่วงโค้งสุดท้ายที่กำลังจะมีการเลือกกันในระดับประเทศวันที่ 26 มิถุนายน หรือไม่อย่างไร โดยคดีนี้มาอยู่ในมือของศาลรัฐธรรมนูญได้ เนื่องจากศาลปกครองกลางได้ส่งคำโต้แย้งผู้ฟ้องคดีรวม 2 คำร้อง เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยความด้วยรัฐธรรมนูญของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 212

สำหรับฉากทัศน์ที่จะเกิดในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน กล่าวคือ สามารถออกได้เพียงหนึ่งในสองแนวทางดังนี้

1.ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฯไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 107 เท่ากับว่ากระบวนการเลือกส.ว.จะเดินหน้าต่อไป เช่นเดียวกับคดีต้นทางที่อยู่ในชั้นศาลปกครองก็จะต้องพิจารณากันต่อให้จบตามกฎหมาย

2.ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฯ ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 107 ทีนี้จะต้องรออ่านในตอนท้ายของคำวินิจฉัยว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งอย่างไรเกี่ยวกับกระบวนการเลือกส.ว.ที่ผ่านมาตั้งแต่การเปิดรับสมัครจนมาถึงขั้นตอนการเลือกระดับประเทศ

แต่หากศาลรัฐธรรมนูญแค่วินิจฉัยว่ากฎหมายขัดกับรัฐธรรมนูญ โดยไม่ได้มีคำสั่งพ่วงท้ายมาด้วย โมเมนตั้มจะเหวี่ยงไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ทันทีว่าจะดำเนินการอย่างไรกับการเลือกส.ว. ซึ่งถ้าออกมาหน้านี้แน่นอนว่ามีความเป็นไปได้สูงที่กระบวนการเลือกส.ว.อาจต้องชะงักลงชั่วคราวหรือไม่ก็อาจเสียเปล่าไปทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้น

ขณะที่ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ไม่ปรากฎท่าทีใดออกมาจากกกต. มีแต่เพียงการที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.เคยให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ว่าหากผลของคำวินิจฉัยออกมาเป็นลบ ทางกกต.ก็มีมาตรการรองรับเอาไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถลงรายละเอียดได้
กำลังโหลดความคิดเห็น