xs
xsm
sm
md
lg

ส่อง 'ดาวดัง-ดาวดับ' 'สมชาย เจ๊แดง' ลอยลำ ไม่หยุดแค่เก้าอี้ ส.ว.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ส่อง 'ดาวดัง-ดาวดับ' 'สมชาย เจ๊แดง' ลอยลำ ไม่หยุดแค่เก้าอี้ ส.ว.

เริ่มเห็นหน้าคร่าตากันบ้างแล้วสำหรับวุฒิสภาชุดใหม่ ภายหลังสิ้นสุดการคัดเลือกระดับจังหวัดทั่วประเทศ โดยรอบนี้มีทั้งคนดังที่เข้ารอบและคนดังที่เป็นดาวดับเพราะไม่ได้ไปต่อจำนวนมาก

สำหรับคนที่ได้ไปต่ออย่างไม่ผลิกโผต้องยกให้กับ 'สมชาย วงศ์สวัสดิ์' อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ผ่านการคัดเลือกระดับจังหวัดที่เชียงใหม่ ได้คะแนนรวมมากถึง 10 คะแนน ซึ่งดูจากคะแนนแล้วในรอบการคัดเลือกระดับประเทศในวันที่ 26 มิถุนายน อดีตนายกฯสมชายน่าจะเป็นคนแรกๆที่ได้เข้าห้องประชุมจันทราของวุฒิสภา ซึ่งอาจไม่ได้หยุดแต่ตำแหน่งส.ว.เท่านั้น ซึ่งนั่นอาจหมายถึงตำแหน่งประธานวุฒิสภาคนต่อไป

อีกคนที่ลอยลำแบบแบเบอร์เช่นกัน คือ 'ดิเรก ถึงฝั่ง' อดีตส.ว.นนทบุรี ที่ผ่านสนามคัดเลือกจากจังหวัดนนทบุรี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอีกสมรภูมิหนึ่งที่มีการแข่งขันดุเดือดไม่แพ้กับกรุงเทพ โดยเข้ารอบมาพร้อมกับ 'สมโภชน์ โตรักษา' อดีตผู้จัดการฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 HD

นอกจากนี้ บรรดาอดีตนักการเมืองชื่อดังตบเท้าเข้ามาอีกหลายคน นำโดย นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตส.ส.ขอนแก่น นายวิทยา ภูมิเหล่าแจ้ง อดีตส.ส.กาฬสินธุ์ เป็นต้น เช่นกันกับภาคประชาสังคมและนักวิชาการ ไม่ว่าจะเป็น อาจารย์แล ดิลกวิทยรัตน์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก นางสาวอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย บรรณาธิการสำนักข่าประชาไท หรือแม้แต่อดีตข้าราชการชื่อดังที่เคยเป็นข่าวตามพื้นที่สื่อสารมวลชน เช่น นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง หรือผู้ว่าฯปู พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล อดีตรองผบ.ตร.

จากคนที่สมหวัง มาเช็ครายชื่อคนที่ผิดหวังกันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าที่สร้างความประหลาดใจที่สุดต้องยกให้กับ3คนนี้

1.อาจารย์พนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สมัครที่ยื่นเรื่องให้ศาลปกครองก่อนหน้านี้ ต้องตกรอบที่จังหวัดตาก

2.นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตส.ว.เลือกตั้งกรุงเทพมหานคร ที่เคยสร้างปรากฎการณ์ได้คะแนนจากคนเมืองหลวงในการเลือกตั้งส.ว.ในอดีตอย่างล้นหลาม ความผิดหวังที่เกิดขึ้นถึงทำให้อดีตส.ว.อย่างรสนา ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่ากติกาในปัจจุบันทำให้การฮั้วกันเกิดขึ้นได้

3.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งให้สัมภาษณ์ยอมรับกับผลที่ออกมา และไม่คิดว่าจะกลับมาลงเลือกส.ว.อีก เพราะจะมีอายุ 70 แล้ว ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนรุ่นใหม่เข้าไปทำงาน

ส่วนคนอื่นๆ ที่ล้วนแต่อยู่ในกระแสมาก่อนก็ทยอยตกรอบหลายคน เช่น นายสมชัย ศรีสุทธิยากร นายสันธนะ ประยูรรัตน์ นายยุทธพิชัย ชาญเลขา นายสนธิญา สวัสดี น.พ.เหรียญทอง แน่นหนา ซึ่งสละสิทธิ์ในการจับฉลาก

สำหรับผู้สมัคร ส.ว.ที่ผ่านการเลือก ส.ว.ระดับจังหวัด จำนวน 3,000 คน จะต้องเลือก ส.ว.ระดับประเทศให้เหลือ 200 คน ในวันที่ 26 มิถุนายน ที่อาคารศูนย์การประชุมอิมแพ็คฟอรั่ม อาคาร 4 เมืองทองธานีต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น